7 เทคนิค ก่อนตัดสินใจเปิดร้านอาหาร

share with :

7 เทคนิคที่ต้องรู้ ก่อนเริ่มเปิดร้านอาหาร

มุ่งหน้าสู่ความสำเร็จด้วยการวางแผนก่อนตัดสินใจ ‘เปิดร้านอาหาร’

การเปิดร้านอาหารนั้นเป็นความฝันของใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะกับผู้ที่มีความชื่นชอบศิลปะการทำอาหาร และสามารถใช้งานอุปกรณ์ในการทำร้านอาหารได้อย่างคล่องแคล่ว แต่หลายคนก็มักจะล้มเลิกความตั้งใจ เพราะมองว่าการจะเริ่มต้นธุรกิจร้านอาหารนั้นเป็นเรื่องยาก และไม่มีความรู้ในการเริ่มต้นเปิดร้านอาหารที่เพียงพอ

แต่รู้หรือไม่ว่า…การตัดสินใจเปิดร้านอาหารนั้น ไม่ยากอย่างที่คิด!

การเริ่มต้นทำธุรกิจต่าง ๆ ถึงแม้จะดูเป็นเรื่องยาก แต่ในความเป็นจริงแล้วหากทุกคนมีการศึกษาหาข้อมูล วางแผนอย่างรอบคอบและรัดกุม การเริ่มต้นลงมือทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนั้นก็จะไม่ใช่เรื่องที่ยากอีกต่อไป การทำร้านอาหารก็เช่นเดียวกัน หากคุณขาดการวางแผนเกี่ยวกับระบบภายในร้าน รวมถึงการเลือกวัตถุดิบและอุปกรณ์ต่าง ๆ โอกาสที่จะผิดหวังและล้มเหลวในการทำธุรกิจนี้ก็มีสูงเช่นกัน 

วันนี้ AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION ศูนย์ค้าส่งแห่งใหม่ที่จะมาช่วยผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหาร ให้รู้จักกับเทคนิคการวางแผนขั้นตอนการเปิดร้านอาหารให้ดีก่อนตัดสินใจเปิดร้านอาหาร เพื่อทำร้านอาหารในฝันให้ปังและประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว

7 เทคนิคที่ต้องรู้! ก่อนตัดสินใจเปิดกิจการร้านอาหาร

แม้การเริ่มต้นทำธุรกิจร้านอาหารจะไม่ใช่เรื่องยาก แต่การจะทำให้ร้านประสบความสำเร็จอาจจะต้องมีทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อให้การเปิดกิจการร้านอาหารนั้นเป็นไปได้อย่างราบรื่นมากที่สุด ซึ่ง ในบทความนี้ได้รวมเทคนิคที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจเปิดกิจการร้านอาหารมาให้ทุกคนแล้ว ใครที่อยากเปิดร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จแบบไม่มีสะดุด ตามไปดูกันต่อได้เลย!

คอนเซ็ปต์ทำร้านอาหาร

1. ออกแบบคอนเซ็ปต์ของร้านให้ชัดเจน 

เคยไหมที่เราอยากเข้าร้านอาหารเพราะคอนเซ็ปต์หรือธีมของร้านที่น่าสนใจและดึงดูดให้เราต้องเข้าไปลิ้มลอง นั่นเป็นเพราะอะไรที่มีความแปลกใหม่ โดดเด่น ทันสมัย และเป็นที่จดจำจะช่วยดึงดูดให้ผู้บริโภคมีความสนใจและเลือกเข้ามาเลือกรับประทานอาหารภายในร้านของเรามากยิ่งขึ้น การกำหนดหรือครีเอทคอนเซ็ปต์ของร้านให้ชัดเจนและไม่เหมือนใครจึงเป็นหนึ่งจุดที่สำคัญที่จะช่วยให้ผู้บริโภคจดจำเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของร้านอาหารได้ 

เช่น

✔ คาเฟ่ที่ตกแต่งในธีมอวกาศ

✔ ร้านชานมไข่มุกแก้วจิ๋ว

✔ ร้านกะเพราถาด

✔ ร้านอาหารตามสั่งแบบตามใจแม่ครัว

✔ ร้านชาบูในธีมห้องแลป สามารถปรุงน้ำซุปและน้ำจิ้มได้เอง

✔ ร้านเครื่องดื่มที่เอาอะไรมาเป็นภาชนะก็ได้ เป็นต้น

จะเห็นว่าร้านเหล่านี้ล้วนมีการตกแต่งร้านหรือการออกแบบเมนูอาหารที่โดดเด่นและน่าจดจำ เราสามารถใช้ส่วนนี้เป็นสิ่งที่ดึงดูดให้ผู้บริโภคสนใจร้านอาหารของเรามากขึ้น

เลือกทำเลทำร้านอาหาร

2. เลือกทำเลที่ตั้งที่ดี

เมื่อคอนเซปต์ร้านดี มีความโดดเด่นแล้ว เทคนิคต่อมาที่เราจะต้องนำไปใช้เพื่อความสำเร็จในการเริ่มต้นเปิดร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จนั่นก็คือ ‘การเลือกทำเลที่ตั้งให้ดี’ โดยการเลือกทำเลที่สังเกตเห็นได้ง่าย สอดคล้องกับคอนเซปต์ของร้านอาหาร เดินทางได้อย่างสะดวกสบาย และมีสภาพแวดล้อมที่ดี เพื่อให้สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้เป้าหมายได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

เช่น

✔ เลือกทำเลที่ตั้งที่ติดรถไฟฟ้า

✔ เลือกทำเลที่ตั้งที่สอดคล้องกับคอนเซปต์ของร้าน เช่น คาเฟ่ธีมทะเลตั้งอยู่ริมชายหาด  

✔ เลือกทำเลที่ตั้งที่อยู่ใกล้กับสถานที่สำคัญหรือสถานที่ท่องเที่ยว

✔ เลือกทำเลที่ตั้งเพื่อทำร้านอาหาร ให้มีที่จอดรถที่เพียงพอ เป็นต้น
ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นอีกหนึ่งเทคนิคสำคัญที่จะทำให้ร้านอาหารเปิดใหม่ของคุณเป็นที่รู้จัก ช่วยสร้างรายได้ และสร้างผลกำไรให้แก่ร้านอาหารของคุณได้นั่นเอง

ตั้งราคาขายทำร้านอาหาร

3. กำหนดเมนูและตั้งราคาขาย

เทคนิคของขั้นตอนการเปิดร้านอาหารที่สำคัญต่อผลประกอบการในอนาคตนั่นคือ ‘การตั้งราคาขาย’ เพื่อให้อาหารเมนูต่าง ๆ ภายในร้านที่สามารถสร้างกำไรให้กับร้านอาหารของคุณได้ ซึ่งเราสามารถกำหนดราคาขายตามต้นทุนของสินค้าหรือวัตถุดิบได้ด้วยสูตร 

สูตรการกำหนดราคาขายตามต้นทุนต้นทุนอาหารต่อจาน + (กำไรที่ต้องการ (%) x ต้นทุนอาหารต่อจาน) 


เช่น ข้าวผัด ต้นทุนอาหารอยู่ที่ 50 บาท ต้องการกำไรอยู่ที่ 30% 

เราสามารถนำต้นทุนมาคำนวณการตั้งราคาอาหารเพื่อให้ได้ผลกำไร 30% ได้โดยนำ 50 + (30% x 50) ทำให้เมนูนี้เราควรตั้งราคาขายอยู่ที่ 65 บาท

นอกจากนี้ยังมีเคล็ดลับในการตั้งราคาขายเพื่อเพิ่มผลกำไรในการเริ่มต้นเปิดร้านอาหารอยู่มากมาย ตัวอย่างเช่น 

 • เปรียบเทียบและศึกษาราคาของร้านอาหารคู่แข่ง
 • มีเมนูพิเศษที่ดึงดูด หรือเมนู Signature ที่จะสามารถตั้งราคาขายเพื่อเพิ่มกำไรได้
 • ตั้งราคาให้เหมาะสมกับกำลังจ่ายของกลุ่มเป้าหมาย
 • ตั้งราคาขายเป็นเซ็ต หรือจับคู่เมนูอาหาร  
 • มีโปรโมชั่นหรือการทำการตลาดเพื่อเพิ่มกำไรในแต่ละเมนู เป็นต้น
การออกแบบทำร้านอาหาร

4. ออกแบบพื้นที่ภายในร้านให้สามารถใช้ประโยชน์ได้สูงสุด 

แน่นอนว่าในขั้นตอนการเปิดร้านอาหารพื้นที่ภายในร้านอาหารเป็นอีกหนึ่งส่วนของต้นทุนที่เราต้องจ่าย การทำร้านอาหาร ให้ประสบความสำเร็จและได้กำไรสูงสุด จึงควรคำนึงถึงขนาดของพื้นที่กับประโยชน์การใช้สอย โดยการออกแบบผังของร้านอาหาร เลือกพื้นที่การจัดวางอุปกรณ์และของตกแต่งต่าง ๆ อย่างเหมาะสม เพื่อทำให้สามารถใช้งานพื้นที่ภายในร้านให้เกิดประโยชน์สูงสุด 

โดยในส่วนนี้เราขอแบ่งออกเป็น 3 ส่วนด้วยกัน คือ 

ส่วนแรกออกแบบพื้นที่ให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด 

เช่น  พื้นที่ใช้ทำประกอบปรุงอาหารต้องมีความแข็งแรง สะอาด และสามารถระบายอากาศได้เพียงพอ นอกจากนี้ยังจะต้องมีแสงสว่างและมีอุปกรณ์ทำความสะอาดมือที่เหมาะสม รวมถึงความสูงของโต๊ะที่ใช้เตรียมอาหารจะต้องสูงจากพื้นไม่น้อยกว่า 60 เซนติเมตร มีการจัดการพื้นที่ระบายน้ำและจัดการเกี่ยวกับขยะมูลฝอยได้เป็นอย่างดี เป็นต้น 

ส่วนที่สองออกแบบพื้นที่ทำงานให้คุณและพนักงานทำงานได้อย่างคล่องตัว

การเริ่มต้นเปิดร้านอาหาร เราจะต้องคำนึงถึงความสะดวกสบายของพื้นที่ภายในร้าน รวมถึงออกแบบการตกแต่งร้านให้สามารถใช้สอยได้อย่างเต็มที่และมีความคุ้มค่ามากที่สุด รวมไปถึงการเว้นระยะห่างระหว่างโต๊ะ และทางเดินสำหรับเสิร์ฟอาหาร เพื่อให้พนักงานภายในร้านสามารถทำงานได้อย่างคล่องตัวและทำงานได้อย่างราบรื่น

ส่วนที่สามออกแบบพื้นที่ให้สามารถอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าได้ 

ในการเปิดร้านอาหาร การออกแบบพื้นที่ภายในร้านเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าก็สำคัญ เราจำเป็นจะต้องออกแบบพื้นที่ภายในร้านให้ไม่อึดอัดหรือคับแคบจนเกินไป รวมถึงจัดการผังของร้านอาหารให้ไม่ซับซ้อนเกินไป เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้ามาใช้บริการภายในร้านได้อย่างสะดวกสบาย

5. ขอใบอนุญาตประกอบร้านอาหาร 

สิ่งสำคัญไม่แพ้กันหากคุณต้องการประกอบธุรกิจร้านอาหารให้ถูกต้องตามกฎหมาย นั่นคือ ‘การขอใบอนุญาต’ โดยการขอใบอนุญาตประกอบร้านอาหารเป็นสิ่งที่เจ้าของร้านอาหารหรือผู้ที่คิดจะเริ่มต้นกิจการควรให้ความสำคัญ เพราะนอกจากจะเป็นการเริ่มต้นเปิดร้านอาหารอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว จะทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่น จากความน่าเชื่อถือของใบอนุญาตประกอบร้านอาหารที่เราได้รับนั่นเอง

โดยใบอนุญาตประกอบร้านอาหารสามารถแบ่งลักษณะของใบอนุญาตออกได้เป็น 2 ประเภท คือ

 • ใบอนุญาตสำหรับพื้นที่ประกอบกิจการไม่เกิน 200 ตารางเมตร 
 • ใบอนุญาตสำหรับพื้นที่ประกอบกิจการเกิน 200 ตารางเมตรขึ้นไป 

ซึ่งในแต่ละรูปแบบจะมีการจ่ายค่าธรรมเนียมที่แตกต่างกัน เราสามารถเลือกการขอใบอนุญาตสำหรับพื้นที่ประกอบกิจการร้านอาหารที่เหมาะสมกับพื้นที่ของร้านอาหารของเราได้เลย

เลือกวัตถุดิบทำร้านอาหาร

6. มองหาแหล่งซื้อวัตถุดิบและอุปกรณ์เปิดร้านอาหารของคุณ 

อีกหนึ่งเทคนิคที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจเริ่มขั้นตอนการเปิดร้านอาหารนั่นก็คือ การเลือกซื้อวัตถุดิบและอุปกรณ์ในการเปิดร้านอาหารอย่างเหมาะสมจากแหล่งขายส่งวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ครบครัน และมีราคาไม่แพง สดใหม่ ส่งตรงมาจากผู้ผลิตโดยตรง โดยก่อนที่เราจะไปเลือกซื้อวัตถุดิบนั้น เราจำเป็นจะต้องทำการคำนวณปริมาณของวัตถุดิบที่ต้องใช้งานในแต่ละวันและวางแผนการสั่งซื้อวัตถุดิบอย่างรอบคอบเพื่อควบคุมต้นทุนในส่วนนี้ ให้ร้านอาหารได้รับผลตอบแทนได้ตามที่ตั้งไว้

ซึ่งหากทุกคนต้องการหาแหล่งวัตถุดิบร้านอาหารที่มีความคุ้มค่า และสามารถเลือกซื้อได้อย่างครบครันในราคาจากผู้ผลิตต้นทาง ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง เราขอแนะนำว่า AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION คือสถานที่ขายส่งของกิน อาหาร วัถตุดิบและบริการต่างๆที่ตอบโจทย์ร้านอาหารของคุณอย่างแน่นอน!

7. วางแผนจำนวนคนและทำการตลาดอย่างรอบคอบ 

ในการเริ่มต้นเปิดร้านอาหารการวางแผนเรื่องจำนวนคนและการตลาดเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะสิ่งนี้จะช่วยประคองให้ธุรกิจร้านอาหารของคุณดำเนินกิจการได้อย่างราบรื่นและเพิ่มโอกาสให้ร้านอาหารสามารถเติบโตอยู่เหนือคู่แข่งได้อย่างรวดเร็ว โดยคุณสามารถวางแผนจำนวนคนให้เหมาะสมกับขนาดของร้านอาหารและงบประมาณที่มี ร่วมกับการทำการตลาดอย่างรอบคอบและรัดกุม อาทิ การโปรโมทร้านอาหารผ่านช่องทางออนไลน์ การจัดโปรโมชั่นต่าง ๆ ในแต่ละเดือน รวมถึงการสร้างคอนเทนต์เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการร้านอาหารของคุณมากยิ่งขึ้น 

อยากเริ่มต้นธุรกิจร้านอาหาร เพิ่มเทคนิคเพื่อให้ธุรกิจเติบโต เราคือคำตอบ!

หากคุณกำลังอยากเริ่มเปิดร้านอาหารของตัวเองแต่ยังไม่มั่นใจในกลยุทธ์ และกำลังมองหาแหล่งรวบรวม อาหาร วัตถุดิบและบริการที่มีคุณภาพ สินค้าสดใหม่ พร้อมจำหน่ายในราคาที่คุ้มค่า ครบ จบ ในที่เดียว AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION คือคำตอบที่ใช่ของคุณ! 

โดยทางศูนย์ดำเนินการภายใต้คอนเซปอย่าง FOOD DESTINATION CENTER แหล่งขายส่งอาหาร วัตถุดิบอาหารและบริการต่างๆครบวงจรรูปแบบใหม่กับสุดยอดบริการเพื่อผู้ประกอบการที่ต้องการเปิดร้านอาหารอย่างแท้จริง เพราะเราได้รวบรวมวัตถุดิบอาหารราคาส่ง อุปกรณ์การทำอาหาร และบริการต่าง ๆ จากผู้ผลิตต้นทางโดยตรง มาจัดจำหน่ายให้ทุกท่านได้เลือกซื้อได้อย่างครบครัน 

โดยผู้ประกอบการร้านอาหารหรือผู้ที่ต้องการเริ่มต้นเปิดร้านอาหารของตัวเองสามารถเลือกซื้อวัตถุดิบได้ง่าย ๆ เพียง

 • เดินทางมายัง AEC TRADE CENTER-PANTIP WHOLESALE DESTINATION ที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพ พิกัด https://goo.gl/maps/8TANYU6suETAvNdF6
 • สั่งซื้อผ่านแอปพลิเคชัน PhenixBox แพลตฟอร์มค้าส่งออนไลน์รูปแบบใหม่ ที่ผู้ประกอบการสามารถเลือกซื้ออาหาร วัตถุดิบและบริการต่างๆได้อย่างสะดวกและปลอดภัย ผ่านช่องทางการตลาดรูปแบบ OMNI CHANNEL เชื่อมต่อหน้าร้านค้าออฟไลน์สู่ออนไลน์แพลตฟอร์มแห่งแรกและแห่งเดียวในวงการค้าส่งไทย (Seamless O2O) ที่ผู้ประกอบการทุกท่านจะสามารถทำการสั่งซื้อวัตถุดิบอาหารได้ตลอด 24 ชั่วโมง คลิกเลย! ที่ https://www.phenixbox.com/ 

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่สนับสนุนนักธุรกิจและผู้ประกอบการร้านอาหารมากมาย ให้ทุกท่านได้มาเข้าร่วมเพื่อพัฒนาธุรกิจร้านอาหารและธุรกิจขายส่งให้เติบโตขึ้นได้ในระยะยาว ไม่ว่าจะเป็นการมีพื้นที่สนับสนุนการเจรจาพาร์ทเนอร์ พื้นที่จับคู่ธุรกิจ และงานสัมมนาเพื่อพัฒนาธุรกิจร้านอาหารในหัวข้อต่าง ๆ จากผู้นำในวงการธุรกิจอาหารมากมาย ที่จะมาแลกเปลี่ยนความรู้ในมุมมองใหม่ ๆ ให้กับผู้ประกอบการร้านอาหารเช่นคุณ 

ภายในศูนย์ฯทาง AWC ได้ทำการจับมือร่วมกันกับพันธมิตรยักษ์ใหญ่อย่าง ‘อี้อู (Yiwu)’ ตลาดค้าส่งสินค้าเบ็ดเตล็ดที่ใหญ่ที่สุดในโลกจากประเทศจีน ที่คัดสรร นำเข้าสินค้าขายส่งและอุปกรณ์สำหรับร้านอาหารจากต่างประเทศ ที่มีคุณภาพ ราคาถูก มีตราสินค้าและมีขั้นตอนการผลิตเชิงอุตสาหกรรมที่ถูกต้องตามมาตรฐานสากล ผ่านการคัดสรรอย่างเข้มข้นและมีระบบการจัดการสินค้าอย่างเป็นระบบตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ มาไว้ที่ YIWU SELECTION THAILAND SHOWCASE ที่จะทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงประเทศจีน ก็สามารถเลือกซื้อสินค้าราคาดีจากผู้ผลิตต้นทางเพื่อนำไปต่อยอดในการเปิดร้านอาหารได้อย่างง่ายดาย

เรียกได้ว่า AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION คือศูนย์รวมวัตถุดิบร้านอาหารที่ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการเปิดร้านอาหารหรืออยากเปิดร้านอาหารของตัวเอง และทำร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน!

สามารถเปิดหน้าร้านออนไลน์ฟรี…วันนี้! ที่
https://aectradecenter-th.com/whyExhibit/#registerexhibit 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสนใจจองพื้นที่

💻 Website: https://aectradecenter-th.com/

💻 Website: https://www.phenixbox.com/ 

👥 Facebook: https://www.facebook.com/aecpantip

👥YIWU SELECTION Facebook: https://www.facebook.com/yiwuselection.th 

📩 Inbox: https://www.facebook.com/messages/t/aectradecenter.th

💬 Line: @aecpantip

📞 : 061-416-6790, 065-950-5986

AEC TRADE CENTER
Close Popup

We use cookies to give you the best online experience. By agreeing you accept the use of cookies in accordance with our cookie policy.

Close Popup
Privacy Settings saved!
Privacy Settings

When you visit any web site, it may store or retrieve information on your browser, mostly in the form of cookies. Control your personal Cookie Services here.

These cookies are necessary for the website to function and cannot be switched off in our systems.

Technical Cookies
In order to use this website we use the following technically required cookies
 • wordpress_test_cookie
 • wordpress_logged_in_
 • wordpress_sec

Decline all Services
Save
Accept all Services