ประโยชน์ของโยเกิร์ต เลือกกินให้ถูกมีแต่ข้อดี

share with :

ประโยชน์ของโยเกิร์ต

ประโยชน์ของโยเกิร์ตเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ประโยชน์โยเกิร์ตอย่างหนึ่งคือมีโปรตีนสูง ซึ่งประโยชน์โยเกิร์ตรสธรรมชาติมีโปรตีนมากกว่านมประมาณ 20% เป็นแหล่งที่ดีของสารอาหารหลักที่จำเป็น และที่สำคัญในโยเกิร์ตยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยให้สุขภาพโดยรวมแข็งแรง มีวิตามินบีซึ่งมีบทบาทสำคัญในการผลิตพลังงาน การเผาผลาญอาหาร และสุขภาพของระบบประสาท 

นอกจากคุณค่าทางโภชนาการแล้ว โยเกิร์ตยังเป็นที่ทราบกันดีว่ามีโพรไบโอติกที่มีเป็นแบคทีเรียที่มีชีวิตที่มีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหารและช่วยเรื่องสุขภาพของลำไส้ การบริโภคโยเกิร์ตที่มีโพรไบโอติกเป็นประจำสามารถช่วยรักษาสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ ซึ่งส่งผลดีต่อการย่อยอาหารและการทำงานของภูมิคุ้มกันได้อย่างดี

แม้จะมีไขมันต่ำ แต่โยเกิร์ตก็มีสารอาหารมากมายที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง สามารถบริโภคเป็นตัวเลือกอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการเพื่อช่วยให้อิ่มท้องได้นานขึ้น ยิ่งเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติที่มีไขมันต่ำยิ่งดีต่อสุขภาพ และสำหรับใครที่อยากรู้จักกับโยเกิร์ตมากยิ่งขึ้น วันนี้ “AEC FOOD WHOLESALE PRATUNAM”  ศูนย์ค้าส่งวัตถุดิบอาหารและบริการครบวงจร ได้รวบรวมเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับโยเกิร์ตที่เป็นประโยชน์มาให้ทุกคนแล้วด้านล่างนี้ ซึ่งจะมีเรื่องของโยเกิร์ตเรื่องไหนที่น่าสนใจบ้าง ตามไปอ่านกันได้เลย

ประโยชน์ของโยเกิร์ตแต่ละประเภท

ก่อนที่จะไปรู้จักกับประเภทของโยเกิร์ตและประโยชน์ของโยเกิร์ตแต่ละประเภท มาทำความรู้จักว่าโยเกิร์ตคืออะไรกันก่อนดีกว่า จริง ๆ แล้ว โยเกิร์ตเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม ซึ่งได้จากสัตว์หลายชนิด เช่น วัว แพะ หรือพืช เป็นต้น โดยนมที่ได้จากแหล่งต่าง ๆ ข้างต้นจะถูกทำให้ร้อนเพื่อฆ่าแบคทีเรียที่เป็นอันตราย จากนั้นทำให้เย็นลงจนถึงอุณหภูมิที่กำหนด เมื่อนมได้อุณหภูมิที่ต้องการแล้ว จะมีการเติมแบคทีเรียที่มีประโยชน์ลงเข้าไปหมักในนม เช่น Lactobacillus Bulgaricus และ Streptococcus Thermophilus แบคทีเรียเหล่านี้จะหมักแล็กโทสในนมเปลี่ยนเป็นกรดแลคติก (Lactic Acid Bacteria : LAB)

กระบวนการหมักนี้ทำให้โยเกิร์ตมีรสเปรี้ยวและเนื้อครีมข้น กรดแลคติกที่เกิดขึ้นระหว่างการหมักจะช่วยรักษาโยเกิร์ตและยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นอันตราย นอกจากนมและแบคทีเรียแล้ว โยเกิร์ตบางประเภทอาจมีส่วนผสมเพิ่มเติม เช่น สารให้ความหวาน สารแต่งกลิ่น ผลไม้ หรือสารเติมแต่งเพื่อเพิ่มเนื้อสัมผัส

ซึ่งโยเกิร์ตถือเป็นผลิตภัณฑ์นม (Dairy Product) ที่เป็นที่ชื่นชอบของคนทุกเพศทุกวัย มีหลากหลายประเภทให้เลือกกิน ดังนั้นประโยชน์ของโยเกิร์ตแต่ละประเภทจะมีลักษณะเฉพาะและรสชาติที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่โยเกิร์ตรสธรรมชาติแบบดั้งเดิมที่มีจำหน่ายทั่วไปไปจนถึงกรีกโยเกิร์ตที่ได้รับความนิยมมากขึ้นด้วยเนื้อสัมผัสที่ข้นและปริมาณโปรตีนที่สูงกว่า โดยตัวเลือกโยเกิร์ตยังคงพัฒนาขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับความต้องการด้านอาหารที่หลากหลายของคนในปัจจุบัน สำหรับประเภทของโยเกิร์ตที่มีประโยชน์ก็จะแบ่งได้ดังนี้…

1. กรีกโยเกิร์ต

กรีกโยเกิร์ตเกิดจากการกรองและคั้นเอาหางโยเกิร์ต น้ำ และแล็กโทสออกไปจนเกือบหมด ทำให้มีเนื้อข้นขึ้นและมีปริมาณโปรตีนสูงขึ้นเมื่อเทียบกับโยเกิร์ตทั่วไป ซึ่งประโยชน์ของโยเกิร์ตประเภทนี้คือเป็นแหล่งรวมโปรตีน แคลเซียม และโพรไบโอติกส์ชั้นดี จะมีปริมาณโปรตีนที่สูงสามารถช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อ ทำให้อิ่มท้อง และดีต่อการควบคุมน้ำหนัก และที่สำคัญประโยชน์จากโยเกิร์ตชนิดนี้ยังช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุนและยงมีแบคทีเรียดีที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของลำไส้

2. โยเกิร์ตทั่วไป

โยเกิร์ตแบบปกติทั่วไปผลิตโดยการหมักนมกับแบคทีเรียที่มีชีวิต ซึ่งมีให้เลือกหลายรสชาติและหลายระดับไขมัน โยเกิร์ตปกติจะมีโปรตีน แคลเซียม วิตามิน และโพรไบโอติกที่สมดุล สามารถช่วยในเรื่องการย่อยอาหาร เสริมสร้างกระดูก รวมถึงช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย ในการกำจัดเชื้อโรคที่บุกรุกเข้ามาอีกด้วย 

3. โยเกิร์ตพร่องมันเนย

โยเกิร์ตพร่องมันเนยทำจากนมพร่องมันเนย ซึ่งจะผ่านกระบวนการที่เอาไขมันส่วนใหญ่ออก มีสารอาหารประเภทโปรตีน แคลเซียม และโพรไบโอติกส์ แต่จะมีไขมันต่ำ สำหรับประโยชน์โยเกิร์ตประเภทนี้ ก็คือเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่ต้องการลดปริมาณไขมันในขณะที่ยังคงได้รับประโยชน์ทางโภชนาการของโยเกิร์ตครบถ้วน

4. โยเกิร์ตจากพืช

โยเกิร์ตจากพืช หรือโยเกิร์ตแพลนต์เบส (Plant-Based) ทำมาจากส่วนผสมที่ไม่ใช่นม เช่น ถั่วเหลือง อัลมอนด์ มะพร้าว หรือนมข้าวโอ๊ต ซึ่งประโยชน์ของโยเกิร์ตประเภทนี้คือจะเหมาะสำหรับผู้ที่แพ้แล็กโทสหรือรับประทานอาหารมังสวิรัติ โดยโยเกิร์ตจากพืชจะมีสารอาหารหลากหลายขึ้นอยู่กับแหล่งที่มาของพืชที่นำมาผลิต ดีต่อระบบการย่อยอาหารและสุขภาพของกระดูก

5. สเกียร์ 

โยเกิร์ตไอซ์แลนด์แบบดั้งเดิมที่ขึ้นชื่อเรื่องเนื้อครีมที่เข้มข้น มีโปรตีน แคลเซียม และมีโพรไบโอติกส์สูง สเกียร์จะช่วยส่งเสริมการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อ สุขภาพกระดูก และจุลินทรีย์ในลำไส้ นิยมนำมาโรยหน้า กินคู่กับกราโนล่าหรืออาหารเช้า เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร

6. โยเกิร์ตโพรไบโอติกส์

โยเกิร์ตโพรไบโอติกส์ประกอบด้วยแบคทีเรียที่มีชีวิตสายพันธุ์เฉพาะที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพเพิ่มเติม โดยประโยชน์ของโยเกิร์ตโพรไบโอติกส์จะส่งเสริมให้จุลินทรีย์ในลำไส้ที่แข็งแรง ปรับปรุงการย่อยอาหาร เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน และอาจช่วยลดความเสี่ยงของความผิดปกติของระบบทางเดินอาหารบางอย่างได้อีกด้วย โยเกิร์ตโพรไบโอติกส์สามารถพบได้ในกรีกโยเกิร์ตและโยเกิร์ตธรรมดา

7. โยเกิร์ตปรุงแต่ง

โยเกิร์ตปรุงแต่งเป็นโยเกิร์ตแบบธรรมดาที่ผ่านการปรุงแต่งกลิ่นรส สี หรือส่วนผสมอื่นที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ มีให้เลือกมากมายหลายรสชาติ ทั้งช็อกโกแลต สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี หรือพีช เป็นต้น แม้ว่าจะมีรสชาติที่หลากหลาย แต่สิ่งสำคัญคือต้องเลือกตัวเลือกที่มีน้ำตาลน้อยที่สุด เพื่อให้สารอาหารที่จำเป็น เช่น โปรตีน แคลเซียม และโพรไบโอติกส์ ยังอยู่ครบถ้วน 

นอกจากโยเกิร์ตจะดีต่อสุขภาพและมีหลากหลายประเภทให้เลือกกินแล้ว แน่นอนว่าในปัจจุบันยังมีผลิตภัณฑ์ทางเลือก หรือนมทางเลือกที่ตอบโจทย์สำหรับสายรักสุขภาพได้ไม่แพ้กัน เนื่องจากเป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่แพ้แล็กโทส มีอาการแพ้นม หรือรับประทานอาหารมังสวิรัติ 

ประโยชน์ของโยเกิร์ตต่อสุขภาพโดยรวม

หลังจากที่ได้รู้แล้วว่าประเภทของโยเกิร์ตมีอะไรบ้าง แล้วประโยชน์ของโยเกิร์ตแต่ละประเภทมีสารอาหารอะไรบ้างกันไปแล้ว เราขอพาทุกคนไปดูประโยชน์ต่อสุขภาพของโยเกิร์ตแบบทั่ว ๆ ไปว่ามีอะไรกันบ้าง

✔ โพรไบโอติกส์

โยเกิร์ตประกอบด้วยแบคทีเรียที่มีประโยชน์และมีชีวิต เช่น Lactobacillus Bulgaricus และ Streptococcus Thermophilus โดยโพรไบโอติกส์เหล่านี้สามารถช่วยส่งเสริมสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ที่มีความสำคัญต่อระบบทางเดินอาหารและความเป็นอยู่ที่ดีโดยรวม นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายอีกด้วย 

✔  ส่งเสริมระบบทางเดินอาหาร

โพรไบโอติกส์ในโยเกิร์ตสามารถช่วยในการย่อยอาหารโดยปรับปรุงการสลายและการดูดซึมสารอาหาร สามารถช่วยบรรเทาอาการของปัญหาจากระบบทางเดินอาหารทั่วไป เช่น การแพ้แล็กโทส ท้องเสีย และท้องผูก

✔ อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย

โยเกิร์ตเป็นแหล่งสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย เช่น โปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามินบี 12 และโพแทสเซียม ซึ่งโปรตีนจำเป็นต่อการสร้างและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ในขณะที่แคลเซียมและฟอสฟอรัสมีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง

✔ การควบคุมน้ำหนัก

โยเกิร์ต โดยเฉพาะโยเกิร์ตรสธรรมดาที่ไม่หวาน สามารถเป็นตัวเลือกของว่างที่มีคุณค่าทางโภชนาการสำหรับคนที่กำลังอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนักได้อย่างดี เนื่องจากประโยชน์โยเกิร์ตรสธรรมชาติที่เป็นรสธรรมดาจะให้โปรตีนและไขมันที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น สามารถช่วยลดปริมาณแคลอรีโดยรวมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

✔ สุขภาพหัวใจ

ประโยชน์ของโยเกิร์ตนอกจากจะเต็มไปด้วยสารอาหารที่ช่วยปรับปรุงการทำงานของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายแล้ว ยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ แต่ต้องหลีกเลี่ยงโยเกิร์ตสูตรที่มีน้ำตาลสูงและควรดูแลสุขภาพอื่น ๆ ควบคู่กันไปด้วย 

✔ สุขภาพกระดูก

ปริมาณแคลเซียมและวิตามินดีที่มีอยู่ในโยเกิร์ต ทำให้มีประโยชน์ต่อสุขภาพกระดูก ซึ่งการเลือกกินโยเกิร์ตที่ให้สานอาหาร อย่าง แคลเซียมในปริมาณที่เพียงพอควบคู่กับวิตามินดี สามารถช่วยรักษากระดูกให้แข็งแรงและลดความเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุนที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต

สำหรับประโยชน์โยเกิร์ตโดยรวมนี้ แต่ละคนอาจได้ผลลัพธ์แตกต่างกันออกไป โดยประโยชน์ของโยเกิร์ตต่อสุขภาพอาจขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น ประเภทของโยเกิร์ตที่เลือกกิน ส่วนผสมที่เพิ่มเข้ามา และสุขภาพของแต่ละบุคคล ซึ่งในการเลือกกินโยเกิร์ตให้ได้สารอาหารครบถ้วนควรเลือกโยเกิร์ตชนิดที่มีน้ำตาลและสารปรุงแต่งสังเคราะห์ในปริมาณต่ำเพื่อประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพ

ตัวอย่างเมนูจากโยเกิร์ต

สำหรับร้านอาหาร คาเฟ่ หรือร้านเครื่องดื่มที่ต้องการนำโยเกิร์ตที่เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ โยเกิร์ตประเภทต่าง ๆ มาประยุกต์เป็นเมนูใหม่ ๆ เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับร้านของตนเอง บอกเลยว่าบทความนี้ เราได้รวมตัวอย่างเมนูจากโยเกิร์ตมาให้แล้ว ซึ่งจะมีเมนูไหนที่น่าเอาไปทำขายบ้าง ไปดูกันเลย

 • พาร์เฟ่ต์โยเกิร์ตสำหรับอาหารเช้า

โยเกิร์ตกับกราโนลา รวมกับผลไม้สด เช่น เบอร์รี กล้วย ราดด้วยน้ำผึ้งหรือไซรัปเมเปิ้ล

 • สมูทตี้

โยเกิร์ตปั่นกับผลไม้ต่าง ๆ เช่น สตรอว์เบอร์รี มะม่วง หรือลูกพีช พร้อมกับนมหรือน้ำผลไม้ 

 • น้ำสลัด

ใช้โยเกิร์ตเป็นฐานสำหรับน้ำสลัดครีม โดยการผสมโยเกิร์ตกับน้ำมะนาว น้ำผึ้ง กระเทียม เกลือ และพริกไทย

 • ซอสโยเกิร์ต Tzatziki 

Tzatziki เป็นซอสกรีกยอดนิยมที่ทำจากโยเกิร์ต แตงกวา กระเทียม น้ำมะนาว และผักชีฝรั่ง เข้ากันได้ดีกับเนื้อย่าง ฟาลาเฟล หรือจะใช้จิ้มกับผักหรือขนมปังพิต้าก็ได้

 • Yogurt Bowl 

เพิ่มความอร่อยให้โยเกิร์ตด้วยการเพิ่มท็อปปิ้ง เช่น ผลไม้หั่นบาง ๆ ถั่ว เมล็ดพืช เกล็ดมะพร้าว และน้ำผึ้งหรือเนยถั่ว 

 • โยเกิร์ตแช่แข็ง 

โยเกิร์ตในรูปแบบแช่แข็งที่นำโยเกิร์ตไปปั่นกับผลไม้แล้วแช่แข็งจนได้เนื้อที่แน่น เป็นทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพแทนไอศกรีม

นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ของการนำโยเกิร์ตมาประยุกต์ใช้กับเมนูอาหารและเครื่องดื่มที่เราได้นำฝาก ซึ่งแน่นอนว่านอกจากเมนูเหล่านี้แล้วโยเกิร์ตยังสามารถนำมาใช้สร้างสรรค์และประยุกต์ใช้กับเมนูอื่น ๆ ได้ทั้งในอาหารคาวและหวานอีกมากมาย

เลือกซื้อโยเกิร์ต พร้อมวัตถุดิบอาหารคุณภาพดี ต้องที่นี่เท่านั้น

นอกจากประเภทของโยเกิร์ตและประโยชน์ของโยเกิร์ตแต่ละประเภทที่เราได้นำมาฝากนั้น ยังมีสิ่งหนึ่งที่ขาดไปไม่ได้ในการเลือกซื้อโยเกิร์ต พร้อมวัตถุดิบอาหารคุณภาพดีสำหรับสร้างสรรค์เมนูต่าง ๆ จากโยเกิร์ต นั่นก็คือการพิจารณาถึงแหล่งซื้อวัตถุดิบอาหารเหล่านี้ 

ซึ่งเราควรเลือกซื้อโยเกิร์ต พร้อมวัตถุดิบจากแหล่งรวมวัตถุดิบที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้สามารถเลือกซื้อทุกอย่างได้ครบ จบ ในที่เดียว โดยเราขอแนะนำแหล่งเลือกซื้อวัตถุดิบ อย่าง  “AEC FOOD WHOLESALE PRATUNAM” ที่เป็นศูนย์ค้าส่งวัตถุดิบอาหารและบริการครบวงจร มาพร้อมหลากหลายวัตถุดิบให้เลือกซื้อ ทั้งผลไม้ ผักใบเขียว โยเกิร์ต และวัตถุดิบอาหารต่าง ๆ สำหรับการสร้างสรรค์เมนูสุดพิเศษจากโยเกิร์ต 

โดยศูนย์ค้าส่งครบวงจรนี้ จะตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพฯ ย่านประตูน้ำ เป็นแหล่งรวมวัตถุดิบและบริการครบวงจรที่มาในคอนเซปต์ “FOOD DESTINATION CENTER” ครบ จบเรื่องวัตถุดิบอาหาร อุปกรณ์การทำอาหาร และบริการต่าง ๆ ที่ช่วยส่งเสริมผู้ประกอบการมืออาชีพ บอกเลยว่าสามารถตอบโจทย์ร้านอาหาร คาเฟ่ และร้านเครื่องดื่มทุกประเภทอย่างแน่นอน!

นอกจากนี้บริเวณชั้น 1 ของ “AEC FOOD WHOLESALE PRATUNAM” ยังได้มีพื้นที่จัดแสดงสินค้าพร้อมจำหน่าย YIWU SELECTION THAILAND SHOWCASE ที่นำเข้าสินค้าเบ็ดเตล็ดและสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าคุณภาพดีมากมายจากเมืองอี้อู (Yiwu) ประเทศจีนมารวมไว้ในที่เดียว เพื่อให้ผู้ประกอบการทุกคนสามารถเลือกซื้อสินค้าคุณภาพดีที่ตรงปกได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง 

ที่สำคัญสำหรับผู้ประกอบคนไหนที่ไม่สะดวกเดินทางมาเลือกซื้อวัตถุดิบอาหารต่าง ๆ ที่ศูนย์ค้าส่ง ทางเรายังได้มีการพัฒนาแพลตฟอร์มค้าส่ง PhenixBox เพื่อตอบโจทย์ความสะดวกสบายในจุดนี้อีกด้วย 

เรียกได้ว่าสามารถเลือกซื้อวัตถุดิบอาหาร อุปกรณ์ และบริการอื่น ๆ ได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น สั่งซื้อง่าย ๆ ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วย 3 ฟีเจอร์ที่สนับสนุนการซื้อขาย อย่าง รวมกลุ่มกันซื้อถูกกว่า (Group Purchase) , แหล่งรวบรวมข้อมูลผู้ขาย (Seller Store) และแค็ตตาล็อกออนไลน์ (E-Catalog) บอกเลยว่าสามารถใช้งานได้ฟรีทั้งผ่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชัน 

—————————-

เป็นอย่างไรกันบ้างกับบทความของเราที่พาไปรู้จักกับประเภทของโยเกิร์ตและประโยชน์ของโยเกิร์ตสำหรับผู้ประกอบการคนไหนที่สนใจเลือกซื้อสินค้าอาหาร วัตถุดิบอาหาร รวมถึงโยเกิร์ตที่มากไปด้วยคุณประโยชน์ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ หรือโยเกิร์ตรสชาติต่าง ๆ พร้อมผักผลไม้เพื่อนำไปสร้างสรรค์เป็นเมนูอาหารสุดพิเศษให้กับร้านอาหาร สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ “AEC FOOD WHOLESALE PRATUNAM” และ PhenixBox ได้ผ่านช่องทาง…

 • Website: https://aectradecenter-th.com/ 
 • Facebook: https://www.facebook.com/aecpantip
 • Inbox: https://www.facebook.com/messages/t/aectradecenter.th
 • Line: @aecpantip
 • หรือโทร. ติดต่อเช่าพื้นที่ 062-591-4053, 062-196-1614
AEC TRADE CENTER
Close Popup

We use cookies to give you the best online experience. By agreeing you accept the use of cookies in accordance with our cookie policy.

Close Popup
Privacy Settings saved!
Privacy Settings

When you visit any web site, it may store or retrieve information on your browser, mostly in the form of cookies. Control your personal Cookie Services here.

These cookies are necessary for the website to function and cannot be switched off in our systems.

Technical Cookies
In order to use this website we use the following technically required cookies
 • wordpress_test_cookie
 • wordpress_logged_in_
 • wordpress_sec

Decline all Services
Save
Accept all Services