วัตถุดิบเบอร์เกอร์พื้นฐานที่ต้องมีในการเริ่มต้นทำเบอร์เกอร์

share with :

วัตถุดิบเบอร์เกอร์

วัตถุดิบเบอร์เกอร์และอุปกรณ์ขายเบอร์เกอร์มีอะไรบ้าง…? สำหรับคนที่อยากเริ่มต้นเปิดร้านแฮมเบอร์เกอร์คงมีความอยากรู้ในเรื่องของวัตถุดิบทำเบอร์เกอร์และอุปกรณ์ในการทำแฮมเบอร์เกอร์อย่างแน่นอน 

ด้วยความที่แฮมเบอร์เกอร์เป็นอาหารอเมริกันที่เป็นได้รับความนิยมอย่างล้นหลามทั่วโลก เมนูความอร่อยนี้ไม่เพียงแต่รับประทานง่ายขณะเดินทางเท่านั้น แต่ยังมีรสชาติและเนื้อสัมผัสที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว ทั้งยังใช้ส่วนผสมและวัตถุดิบในการทำที่ไม่ได้ซับซ้อนมากนัก จากทั้งหมดเหล่านี้ทำให้คนที่อยากเปิดร้านขายอาหารอะไรสักอย่างคงอยากที่จะลองเริ่มต้นเปิดร้านขายแฮมเบอร์เกอร์ดูกันสักครั้ง 

สำหรับผู้ที่คิดจะเข้าสู่โลกของแฮมเบอร์เกอร์ การเข้าใจเกี่ยวกับวัตถุดิบเบอร์เกอร์และอุปกรณ์ขายเบอร์เกอร์มีอะไรบ้างนับว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ โดยพื้นฐานแล้วแฮมเบอร์เกอร์คือแซนด์วิชประเภทหนึ่ง ประกอบด้วย ไส้เนื้อที่ชุ่มฉ่ำทำจากเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู ปลาทอด หรือแม้กระทั่งเนื้อที่มีการนำมาผสมกัน เป็นต้น

โดยเนื้อที่สุกแล้วเหล่านั้นจะวางอยู่ระหว่างขนมปังชิ้นแผ่นกลมสองชิ้น ซึ่งการซ้อนกันของส่วนผสมและวัตถุดิบเบอร์เกอร์ที่หลากหลายสามารถช่วยยกระดับรสชาติและความน่ากินได้อย่างมาก ตั้งแต่ผักกาดหอม มะเขือเทศ หัวหอม ไปจนถึงครีมชีสและเครื่องปรุงรสเผ็ด เช่น ซอสพริกและมัสตาร์ด เรียกได้ว่าแต่ละองค์ประกอบของวัตถุดิบเบอร์เกอร์ล้วนส่งผลต่อความอร่อยโดยรวมของเบอร์เกอร์ ไม่ว่าคุณจะอยากเปิดร้านแฮมเบอร์เกอร์ หรือเพียงแค่ต้องการรู้จักกับวัตถุดิบเบอร์เกอร์และอุปกรณ์ขายเบอร์เกอร์เพื่อทแฮมเบอร์เกอร์สำหรับรับประทานเองที่บ้าน บอกเลยว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ต่อการทำแฮมเบอร์เกอร์อย่างแน่นอน

ในวันนี้ แหล่งขายส่งอาหารที่เป็นศูนย์ค้าส่งวัตถุดิบอาหารและบริการครบวงจร “AEC FOOD WHOLESALE PRATUNAM” จะขอพาทุกคนไปรู้จักกับวัตถุดิบในการทำแฮมเบอร์เกอร์วัตถุดิบพื้นฐานและอุปกรณ์สำหรับขายแฮมเบอร์เกอร์ให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีรายละเอียดในส่วนต่าง ๆ อย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันได้เลย

วัตถุดิบเบอร์เกอร์มีอะไรบ้าง?

ในการทำแฮมเบอร์เกอร์ หรือเบอร์เกอร์ที่สมบูรณ์แบบนั้นอยู่ที่การเลือกส่วนผสมที่เป็นวัตถุดิบเบอร์เกอร์อย่างระมัดระวัง ซึ่งแต่ละอย่างล้วนมีองค์ประกอบที่แตกต่างกันไปตามการออกแบบเมนูแฮมเบอร์เกอร์ของแต่ละร้านที่ขาย แต่โดยทั่วไปแล้ววัตถุดิบในการทำแฮมเบอร์เกอร์เบอร์แต่ละชิ้นจะมีวัตถุดิบแยกออกมาเป็น 4 อย่างหลัก ๆ ดังนี้

วัตถุดิบทำเบอร์เกอร์
1.ขนมปัง (The Bun) 
2.เนื้อสัตว์ (The Patty) 
3.เครื่องเคียง (The Toppings) 
4.เครื่องปรุง/ ซอส (The Condiments) 

1. ขนมปัง (The Bun) 

ขนมปังเป็นส่วนประกอบ หรือวัตถุดิบเบอร์เกอร์พื้นฐานในการทำแฮมเบอร์เกอร์ โดยขนมปังนี้จะทำหน้าที่เป็นฐานด้านล่างและด้านบนของแฮมเบอร์เกอร์ ซึ่งในปัจจุบันจะมีประเภทของขนมปังให้เลือกหลากหลายชนิดมาก ๆ แต่ละชนิดก็จะมีเนื้อสัมผัสและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ 

ขนมปังที่นิยมนำมาทำเป็นแฮมเบอร์เกอร์มากสุดคือ ขนมปังเบอร์เกอร์งา (Sesame Bun) จะมี Texture ที่นุ่มและรสชาติของขนมปังที่หวานเล็กน้อย สำหรับตัวเลือกของขนมปังที่อร่อยกว่านั้น ก็คือขนมปังมันฝรั่ง (Potato Roll) จะให้เนื้อแน่นกว่า นอกจากนี้ก็ยังมีตัวเลือกอื่น ๆ อีก เช่น ขนมปังบริยอช (Brioche Bun) หรือขนมปังฟอคคาเซีย (Focaccia) เป็นต้น แต่หากคำนึงถึงสุขภาพตัวเลือกของขนมปังโฮลวีต หรือขนมปังธัญพืชอาจเป็นทางเลือกที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เสริมให้เบอร์เกอร์มีสารอาหารและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากขึ้น

นอกเหนือจากการเลือกวัตถุดิบเบอร์เกอร์ที่เป็นส่วนของขนมปังแล้ว ความใส่ใจในการเตรียมก็เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้ได้ขนมปังที่ปิ้งได้อย่างสมบูรณ์แบบและกรอบนอกเล็กน้อย คุณสามารถทาเนย หรือทาน้ำมันบาง ๆ ที่ขนมปังแล้ววางบนตะแกรง หรือกระทะที่ร้อน เพื่อให้ซาลาเปาน่ารับประทานยิ่งขึ้น ขั้นตอนนี้ไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มรสชาติโดยรวมเท่านั้น แต่ยังทำให้ขนมปังยังคงแข็งแรงพอที่จะเก็บไส้และเครื่องเคียงที่ชุ่มฉ่ำไว้ได้โดยไม่ทำให้ตัวขนมปังไม่แฉะ บอกเลยว่าแฮมเบอร์เกอร์ที่สมบูรณ์แบบที่สุดต้องเริ่มจากการเตรียมขนมปังที่นุ่มและแข็งแรง เนื่องจากขนมปังทำหน้าที่เป็นฐานของแฮมเบอร์เกอร์ที่รวบรวมความอร่อยไว้ด้วยกันตั้งแต่คำแรกที่กัดลงไป

2. เนื้อสัตว์ (The Patty) 

เนื้อสัตว์ที่ว่านี้คือเนื้อบดที่ถือเป็นดาวเด่นของวัตถุดิบเบอร์เกอร์ที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทำให้เบอร์เกอร์น่ารับประทาน เนื่องจากเป็นส่วนประกอบ หรือวัตถุดิบหลักที่ให้รสชาติและเนื้อสัมผัสหลัก ทำให้เป็นส่วนประกอบสำคัญเพื่อให้ได้รสชาติที่พอดี โดยปกติแล้วเนื้อวัวคือตัวเลือกที่ใช้ในการทำไส้แฮมเบอร์เกอร์บ่อยที่สุด และกุญแจสำคัญที่จะทำให้เนื้อบดมีรสชาติอยู่ที่การเลือกประเภทเนื้อบดที่เหมาะสม เพื่อให้ได้เนื้อบดที่มี Texture ดีที่สุด ควรเลือกใช้เนื้อดิบที่มีปริมาณไขมันปานกลาง ซึ่งมักจะระบุเป็น 80/20 หรือ 85/15 ซึ่งหมายความว่ามีเนื้อไม่ติดมัน 80% หรือ 85% และไขมัน 20% หรือ 15% ตามลำดับ ความสมดุลของไขมันนี้ช่วยให้มั่นใจได้ถึงความชุ่มฉ่ำและรสชาติโดยที่เนื้อสัตว์จะไม่เลี่ยนเกินไป

นอกจากเนื้อวัวที่นิยมนำมาทำเแฮมเบอร์เกอร์แล้ว เพื่อสร้างการผสมผสานรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เนื้อหมูบด ไก่ หรือแม้แต่ตัวเลือกอาหารทะเล เช่น ปลาแซลมอน หรือกุ้ง ก็สามารถนำมาใช้ทำไส้ที่อร่อยและหลากหลายได้เช่นกัน และเมื่อได้เลือกวัตถุดิบเบอร์เกอร์ อย่าง เนื้อได้แล้ว ก็ถึงเวลาปรุงรสเนื้อให้อร่อย โดยการปรุงรสเนื้อสัตว์นั้นจะใช้เครื่องปรุงรสแบบพื้นฐานที่ประกอบด้วยเกลือและพริกไทย อย่างไรก็ตาม ก็อาจมีการใส่สมุนไพรและเครื่องเทศเพิ่มเติม เช่น ผงกระเทียม ผงหัวหอม หรือปาปริก้า เพื่อเพิ่มความอร่อยและความซับซ้อนให้กับรสชาติของเนื้อได้เช่นเดียวกัน

ในการปั้นก้อนเนื้อบดควรหลีกเลี่ยงการใช้เนื้อมากเกินไป เพราะอาจทำให้เนื้อแน่นและเหนียวได้ การนำเนื้อบดนี้สามารถนำไปผ่านการย่างหรือทอดก็ได้ การย่างจะให้กลิ่นควันและรอยย่างที่เสริมให้ดูน่ารับประทาน ในขณะที่การทอดในกระทะร้อนด้วยน้ำมันเล็กน้อยจะทำให้ด้านนอกของเนื้อบดกรอบอร่อย เรียกได้ว่าการเลือกวัตถุดิบเบอร์เกอร์ อย่าง เนื้อสัตว์ที่เหมาะสม การปรุงรสอย่างพิถีพิถัน และเทคนิคการปรุงที่เหมาะสมเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว

3. เครื่องเคียง (The Toppings) 

เครื่องเคียงเป็นสิ่งวัตถุดิบเบอร์เกอร์ที่เปลี่ยนเบอร์เกอร์จากธรรมดาไปสู่ความพิเศษ โดยเป็นตัวช่วยที่ช่วยเพิ่มชั้นของรสชาติ ผิวสัมผัส และสีสันที่ทำให้การกัดแต่ละครั้งดูมีอะไรมากขึ้น เครื่องเคียงที่หลากหลายเหล่านี้สามารถช่วยตอบสนองความต้องการด้านรสชาติที่หลากหลายของคนที่รับประทานแต่ละคนได้อย่างดี 

สำหรับเครื่องเคียงที่เป็นวัตถุดิบเบอร์เกอร์พื้นฐานก็จะมีผักกาดหอมสดที่ช่วยเพิ่มความกรุบกรอบและสดชื่นให้กับแฮมเบอร์เกอร์ ในขณะที่มะเขือเทศสุกฉ่ำฝานเป็น ๆ จะเติมความหวานและความฉ่ำให้กับทุกคำที่กัดลงไป ส่วนหัวหอมหั่นเป็นแว่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบดิบ หรือแบบย่างก็จะช่วยเพิ่มความซับซ้อนให้กับรสชาติโดยรวม นอกจากนี้ ผักดองที่นำมาซึ่งรสเปรี้ยวสามารถช่วยสร้างความสมดุลระหว่างความเข้มข้นของเนื้อสัตว์และชีส ทำให้เกิดรสชาติที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวได้อย่างสมบูรณ์แบบ

สำหรับผู้ที่มีรสชาติอื่น ๆ ก็มีตัวเลือกของเครื่องเคียงอีกมากมาย ตั้งแต่พริกหยวกรสเผ็ดเล็กน้อยไปจนถึงกิมจิรสเปรี้ยวและไข่ดาว ซึ่งการวางเครื่องเคียงที่เป็นวัตถุดิบเบอร์เกอร์พื้นฐาน อย่าง ผักกาดหอมหรือผักใบเขียวอื่น ๆ ที่ด้านล่างของไส้ที่เป็นเนื้อสัตว์จะช่วยป้องกันไม่ให้ขนมปังแฉะ ในขณะที่ชีสมักจะวางอยู่ด้านบนของไส้เนื้อสัตว์เพื่อเพิ่มรสชาตินั่นเอง 

4. เครื่องปรุง/ ซอส (The Condiments) 

เครื่องปรุง หรือซอสเป็นวัตถุดิบเบอร์เกอร์พื้นฐานสุดท้ายที่ช่วยให้การทำแฮมเบอร์เกอร์สมบูรณ์แบบ ด้วยซอสต่าง ๆ จะทำให้แฮมเบอร์เกอร์มีรสชาติและความเข้มข้นที่ผสมผสานส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

เริ่มต้นด้วยซอสที่คงความคลาสสิก ซอสมะเขือเทศเป็นเครื่องปรุงยอดนิยมสำหรับแฮมเบอร์เกอร์ รวมถึงมัสตาร์ดในรูปแบบต่าง ๆ ก็สามารถเพิ่มความอร่อยให้กับเนื้อได้ ทั้งยังช่วยเพิ่มรสชาติโดยรวมของแฮมเบอร์เกอร์ได้อีกด้วย นอกจากนี้ซอสมาโยที่มีเนื้อครีมก็เป็นซอสที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน

ไม่ว่าจะเป็นซอสที่มีรสชาติแบบไหน ต้องอย่าลืมว่าซอสเหล่านั้นเป็นตัวกำหนดรสชาติที่ผสานวัตถุดิบทำเบอร์เกอร์ทั้งหมดเข้าด้วยกันให้เกิดรสชาติที่กลมกล่อม ดังนั้นสำหรับใครที่อยากเปิดร้านขายแฮมเบอร์เกอร์ขอแนะนำว่าให้ทดลองแฮมเบอร์เกอร์กับซอสต่าง ๆ เพื่อทำให้เบอร์เกอร์มีรสชาติที่สมบูรณ์แบบและตอบโจทย์กับความชอบของแต่ละคนได้อย่างดี

การทำแฮมเบอร์เกอร์ที่สมบูรณ์แบบนั้นต้องอาศัยวัตถุดิบเบอร์เกอร์ที่ผสมผสานรสชาติและเนื้อสัมผัสอย่างพิถีพิถัน ไม่ว่าจะเป็นส่วนผสมของไส้ที่เป็นเนื้อสัตว์ต้องผ่านการปรุงรสได้อร่อย ขนมปังที่คัดสรรมาอย่างดี เครื่องเคียงผักสดหลากหลายชนิด หรือเครื่องปรุงรสที่น่าลิ้มลองเข้ากันอย่างลงตัว แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้จะช่วยให้แฮมเบอร์เกอร์อร่อยยิ่งขึ้น 

อุปกรณ์ขายเบอร์เกอร์มีอะไรบ้าง?

หลังจากที่ได้รู้เกี่ยวกับวัตถุดิบเบอร์เกอร์ที่เป็นพื้นฐานทั้ง 4 วัตถุดิบกันไปแล้ว ในส่วนนี้ “AEC FOOD WHOLESALE PRATUNAM” แหล่งขายส่งอาหาร วัตถุดิบอาหาร และบริการครบวงจร ขอพาไปรู้จักกับอุปกรณ์ในการทำแฮมเบอร์เกอร์ขายกันต่อเลย ซึ่งจะมีอุปกรณ์อะไรที่ต้องเตรียมพร้อมบ้างนั้น เรารวบรวมมาให้แล้วที่ด้านล่างนี้…

✔ เตาสเต๊กสำหรับย่างไส้เบอร์เกอร์ ผัดหัวหอม อุ่นขนมปัง หรือเตรียมซอส

✔ ตู้แช่แข็งสำหรับเก็บวัตถุดิบ เช่น เนื้อสัตว์ ผัก ชีส และเครื่องปรุงรส/ ซอส

✔ เครื่องใช้และเครื่องมือทำอาหาร: อุปกรณ์ครัวที่จำเป็น เช่น ตะหลิว ที่คีบ มีด และเขียง

✔ หม้อทอดไร้น้ำมันสำหรับเสิร์ฟมันฝรั่งทอด หรือเครื่องเคียงทอดอื่น ๆ 

✔ บรรจุภัณฑ์และวัสดุห่อ ภาชนะบรรจุ To-go, กระดาษห่อเบอร์เกอร์ และภาชนะใส่เครื่องปรุงอาหาร/ ซอส 

เมื่อได้ว่าอุปกรณ์ขายเบอร์เกอร์มีอะไรบ้างแล้วนั้น เราขอแนะนำว่าการลงทุนในอุปกรณ์คุณภาพสูงเป็นสิ่งสำคัญในการเริ่มต้นการขายเบอร์เกอร์เป็นอย่างมาก เนื่องจากอุปกรณ์ที่เหมาะสมจะช่วยเพิ่มความคล่องตัวในขั้นตอนต่าง ๆ ทั้งยังสามารถรับรองคุณภาพอาหารได้อีกด้วย และที่สำคัญอย่าลืมบำรุงรักษาและทำความสะอาดอุปกรณ์ของคุณเป็นประจำเพื่อยืดอายุการใช้งานและรักษามาตรฐานความปลอดภัยของอาหาร ด้วยเครื่องมือที่เหมาะสม คุณจะมีความพร้อมในการสร้างและเสิร์ฟแฮมเบอร์เกอร์แสนอร่อยที่ทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำอีกได้อย่างแน่นอน

วัตถุดิบเบอร์เกอร์และอุปกรณ์ขายเบอร์เกอร์ซื้อที่ไหนดี?

หลังจากที่ได้รู้กันไปแล้วว่าวัตถุดิบเบอร์เกอร์และอุปกรณ์ขายเบอร์เกอร์มีอะไรบ้าง…? หากคุณอยากเริ่มต้นเปิดขายแฮมเบอร์เกอร์แต่ยังไม่รู้ว่าจะซื้ออุปกรณ์ทำแฮมเบอร์เกอร์ วัตถุดิบเบอร์เกอร์ที่ไหนดี ขอบอกเลยว่าที่ “AEC FOOD WHOLESALE PRATUNAM” 

ศูนย์ค้าส่งวัตถุดิบอาหารและบริการครบวงจร มีทุกอย่างให้เลือกครบ จบ ในที่เดียว ซึ่งผู้ประกอบการทุกท่านสามารถเดินทางมาเลือกซื้อวัตถุดิบต่าง ๆ พร้อมกับอุปกรณ์ในการทำแฮมเบอร์เกอร์ได้ง่าย ๆ เลย เพราะศูนย์ค้าส่งของเราตั้งอยู่ย่านประตูน้ำ หรือที่ ‘พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ’ นั่นเอง

สำหรับผู้ประกอบการคนไหนที่กำลังมองหาเครื่องครัว หรืออุปกรณ์ในการทำแฮมเบอร์เกอร์ รวมถึงบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ ยังสามารถเดินมาชมและสัมผัสกับสินค้า ‘คุ้มค่า ปลอดภัย และตรงปก’ ได้ที่พื้นที่จัดแสดงสินค้า Yiwu Selection Thailand Showcase บริเวณชั้น 1 ของ AEC FOOD WHOLESALE PRATUNUM ได้อีกด้วย โดยสินค้าทั้งหมดเป็นสินค้าคุณภาพดีที่นำเข้าจากเมืองอี้อู (Yiwu) ประเทศจีน รับรองตรงปกอย่างแน่นอน

….ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่… 

Facebook: @Yiwuselection.th หรือ LineOA: @YiwuselectionTH

หรือจะเลือกสั่งซื้อวัตถุดิบทำเบอร์เกอร์และอุปกรณ์ในการทำแฮมเบอร์เกอร์ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ PhenixBox ก็ได้เช่นเดียวกัน เพราะนอกจาก AEC FOOD WHOLESALE PRATUNUM จะเป็นศูนย์ค้าส่งวัตถุดิบอาหารและบริการครบวงจรที่ตั้งอยู่ใจกลางประตูน้ำแล้ว ศูนย์ค้าส่งของเรายังเชื่อมการขายจากออฟไลน์สู่ช่องทางออนไลน์เพื่อให้ลูกค้า หรือผู้ประกอบการทุกท่านสามารถเลือกซื้อสินค้าทุก ๆ อย่าง ได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้นผ่าน แพลตฟอร์ม PhenixBox ที่มาพร้อมฟีเจอร์รวมกลุ่มกันซื้อถูกกว่า (Group Purchase) ฟีเจอร์แหล่งรวบรวมข้อมูลผู้ขาย (Seller Store) และฟีเจอร์แค็ตตาล็อกออนไลน์ (E-Catalog) ซึ่งสามารถตอบโจทย์การซื้อ-ขายสินค้า วัตถุดิบอาหารได้แบบตลอด 24 ชม. เลยทีเดียว ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ประกอบการร้านอาหาร ร้านขนมหวาน หรือร้านเบเกอรี บอกเลยว่าเราเป็นแหล่งขายส่งวัตถุดิบเบเกอรี่และแหล่งขายส่งวัตถุดิบอาหารที่ครบครันมากที่สุดในประเทศไทย

—————————-

สนใจเลือกซื้อวัตถุดิบทำเบอร์เกอร์และอุปกรณ์ในการทำวัตถุดิบเบอร์เกอร์ หรืออุปกรณ์อื่น ๆ  สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่านช่องทางต่าง ๆ ด้านล่างนี้!

  • Website: https://aectradecenter-th.com/ 
  • Facebook: https://www.facebook.com/aecpantip
  • Inbox: https://www.facebook.com/messages/t/aectradecenter.th
  • Line: @aecpantip
  • หรือโทร. ติดต่อเช่าพื้นที่ 062-591-4053, 062-196-1614
AEC TRADE CENTER
Close Popup

We use cookies to give you the best online experience. By agreeing you accept the use of cookies in accordance with our cookie policy.

Close Popup
Privacy Settings saved!
Privacy Settings

When you visit any web site, it may store or retrieve information on your browser, mostly in the form of cookies. Control your personal Cookie Services here.

These cookies are necessary for the website to function and cannot be switched off in our systems.

Technical Cookies
In order to use this website we use the following technically required cookies
  • wordpress_test_cookie
  • wordpress_logged_in_
  • wordpress_sec

Decline all Services
Save
Accept all Services