ไอเดียอาหารเช้าทําขายพร้อมกลยุทธ์การเปิดร้านอาหารเช้า ขายง่าย ได้กำไร!

share with :

ไอเดียอาหารเช้าทําขาย ขายง่าย

ไอเดียอาหารเช้าทําขายคือสิ่งที่จะช่วยสร้างอาชีพให้กับทุกคนได้ จะเห็นได้จากในปัจจุบันที่หลาย ๆ คนหันมาเริ่มทำอาหารเช้าใส่กล่องขายมากยิ่งขึ้น นั่นก็เพราะการทำอาหารเช้าใส่กล่องนั้นเป็นการเริ่มธุรกิจที่ง่าย ไม่ซับซ้อน และที่สำคัญคือหากวางแผนดี จะได้รับผลกำไรที่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึง

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นทำอาหารเช้าขาย เราขอแนะนำว่าให้เริ่มจากการขายที่บ้าน คอนโด หรือละแวกใกล้เคียง แล้วค่อย ๆ เริ่มขยับขยายไอเดียเมนูอาหารเช้าสู่ธุรกิจร้านอาหารที่ใหญ่มากยิ่งขึ้น เนื่องจากการทำอาหารเช้าขาย แม้มีหน้าร้านก็สามารถทำได้ หากมีช่องทางการขายที่ดีและเหมาะสม

แล้วเราควรเริ่มต้นขายอะไร หากต้องการทำอาหารเช้าขายต้องเริ่มอย่างไร มีกลยุทธ์อะไรบ้างที่จะทำให้การขายอาหารเช้าประสบความสำเร็จ เราจะพาทุกคนมาเปิดโลกของธุรกิจอาหารเช้า ทั้งไอเดียการทำอาหารเช้าทําขายและเคล็ดลับการเริ่มต้นขายอาหารเช้าให้ประสบความสำเร็จผ่านบทความดี ๆ บทความนี้!

แนะนำไอเดียอาหารเช้าทําขาย สร้างอาชีพได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

ใครที่อยากขายอาหารเช้าแต่ไม่รู้จะขายอะไรดี เราได้รวมไอเดียเมนูอาหารเช้ามาให้ทุกคนแล้ว 

 • แซนวิชหลากหลายเมนู เช่น แซนวิชเกาหลี แซนวิชผลไม้ แซนวิชทอด
 • ซีเรียล หรือ คอนเฟลกใส่นม + ผลไม้สด
 • สารพัดเมนูไข่ เช่น ไข่กระทะ ไข่กระทะต้มยำ ไข่ดาวทรงเครื่อง ไข่ข้น  ไข่ตุ๋น
 • ข้าวเหนียว+สารพัดเมนู เช่น ข้าวเหนียวหมู ข้าวเหนียวไก่
 • ขนมปังหน้าต่าง ๆ เช่น ขนมปังหน้าหมู ขนมปังหน้าเห็ดหอม ขนมปังหน้าไก่เกาหลี
 • แพนเค้กหลากรส เช่น แพนเค้กกล้วยหอม แพนเค้กอะโวคาโด แพนเค้กสตรอว์เบอร์รี
 • พิซซ่าโทสต์หน้ายอดฮิต เช่น พิซซ่าโทสต์หน้าแฮมชีส พิซซ่าโทสต์หน้าฮาวายเอี้ยน
 • เมนูอบนานาชนิด เช่น ผักโขมอบชีส มันบดอบชีส ข้าวโพดอบชีส 
 • โยเกิร์ต+วัตถุดิบที่น่าลิ้มลอง เช่น โยเกิร์ตน้ำผึ้งเบอร์รี โยเกิร์ตอะโวคาโด โยเกิร์ตกราโนล่า

นี่เป็นเพียงไอเดียเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับผู้ที่อยากเปิดร้านอาหารเช้าเท่านั้น ในโลกของอาหารยังมีวัตถุดิบอีกมากมายให้ได้ไปสร้างสรรค์เป็นเมนูอาหารเช้าที่แปลกใหม่ ทุกคนสามารถหยิบจับวัตถุดิบต่าง ๆ เหล่านั้นมาประยุกต์ใช้และสร้างสรรค์เมนูอาหารเช้าขายได้ และแน่นอนว่าไอเดียอาหารเช้าทําขายที่ดี แปลกใหม่ ตรงกับความชื่นชอบและความต้องการของคนในยุคปัจจุบันจะช่วยให้การทำอาหารเช้าใส่กล่องขายของคุณประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน

อยากเริ่มขายอาหารเช้าใส่กล่องต้องทำอย่างไร?

นอกจากเราจะมาแนะนำไอเดียเมนูอาหารเช้าให้กับทุกคนแล้ว เพื่อให้ทุกคนสามารถเปิดร้านขายอาหารเช้าได้อย่างราบรื่นและประสบความสำเร็จได้ เราขอแนะนำ 6 ขั้นตอนสำคัญของการเปิดร้านอาหาร ให้ทุกคนได้นำไปปรับใช้ในการวางแผนเปิดร้านของตนเอง ซึ่งมีดังนี้

1. เริ่มต้นที่การกำหนดกลุ่มเป้าหมาย 

ก่อนที่จะไปเริ่มขายอาหารเช้า และมองหาไอเดียอาหารเช้าทําขาย เราต้องรู้ก่อนว่ากลุ่มเป้าหมายของร้านอาหารของเราคือใคร วางกลุ่มเป้าหมายให้ชัดเจน เพื่อออกแบบเมนู เลือกช่องทางการขาย และวางแผนการทำการตลาดให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายเหล่านั้น 

โดยเราสามารถเลือกคร่าว ๆ ก่อนได้ว่ากลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการจะขายอาหารเช้าให้คือลูกค้าแบบใด เช่น เป็นพนักงานออฟฟิศ กลุ่มคนทำงาน กลุ่มนักเรียนนักศึกษา กลุ่มครอบครัว หรือกลุ่มลูกค้าทั่วไป จากนั้นจึงค่อย ๆ วิเคราะห์ถึง เพศ ช่วงอายุ รายได้ และที่อยู่ 

และเมื่อเรารู้ถึงกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนแล้ว เราก็จะเข้าถึงพฤติกรรมเชิงลึกต่าง ๆ ได้ว่าพวกเขาเหล่านั้นมักจะเลือกซื้ออาหารเช้าผ่านช่องทางใด และมีพฤติกรรมการรับประทานอาหารตอนกี่โมง ทำให้สามารถวางแผนการขายอาหารเช้าใส่กล่องได้อย่างเหมาะสมนั่นเอง

2. เลือกสิ่งที่จะขาย เมนูไหนเด็ด เมนูไหนโดน

เมื่อเรารู้ถึงกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนของร้านอาหารเช้าของเราแล้ว เราก็จะสามารถรู้ได้ถึงแนวทางการรับประทานอาหารเช้าและรูปแบบของอาหารเช้าที่กลุ่มเป้าหมายเหล่านั้นโปรดปราน เช่น กลุ่มคนทำงานมักชอบอาหารเช้าที่ทานได้ง่ายและรวดเร็ว กลุ่มคนวัยรุ่นหรือวัยเรียนมักชอบเมนูอาหารที่แปลกใหม่ทันกระแส กลุ่มคนมีอายุมักทานอาหารเช้าที่มีรสชาตินุ่มนวล เป็นต้น 

จากนั้นเมื่อเราวิเคราะห์ความชื่นชอบของกลุ่มเป้าหมายของเราได้แล้ว เราก็จะสามารถเลือกสิ่งที่เราต้องการจะขาย โดยมองหาไอเดียอาหารเช้าทําขายจากแหล่งต่าง ๆ หรือประยุกต์จากสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายชื่นชอบมาเป็นเมนูที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร

3. เลือกช่องทางการขายให้ปัง จะขายหน้าร้าน หรือขายออนไลน์ 

ขั้นตอนต่อมาคือการเลือกช่องทางการขายอาหารเช้า โดยคำนึงถึงพฤติกรรมการเลือกซื้ออาหารของกลุ่มเป้าหมายและแนวโน้มของเทรนด์ร้านอาหารในอนาคต ซึ่งเราสามารถเลือกช่องทางการขายอาหารเช้าได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเปิดร้านแบบมีหน้าร้านซึ่งอาจจะเหมาะสำหรับกลุ่มเป้าหมายวัยผู้ใหญ่หรือวัยเกษียณ นอกจากนี้หากเรามีทำเลที่ดี เช่น ติดสถานที่ทำงาน ใกล้โรงเรียน ติด BTS การเลือกเปิดร้านอาหารเช้าแบบมีหน้าร้านก็น่าสนใจเช่นเดียวกัน

สำหรับผู้ที่ต้องการเปิดร้านอาหารเช้าแบบไม่มีหน้าร้านก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันด้วยการทำอาหารเช้าใส่กล่องขายผ่านช่องทางออนไลน์ แอปพลิเคชัน หรือแพลตฟอร์มเดลิเวอรี่ต่าง ๆ โดยเราสามารถเข้าไปเปรียบเทียบค่า GP และเลือกลงขายอาหารได้ตามความต้องการและความเหมาะสมของรูปแบบอาหาร ซึ่งในปัจจุบันก็มีแพลตฟอร์มเดลิเวอรี่ให้เลือกมากมาย เช่น LINEMAN , Robinhood , Food Panda , Grab Food , Shopee Food เป็นต้น

4. มองหาแหล่งวัตถุดิบ บรรจุภัณฑ์ และอุปกรณ์ทำอาหารที่คุ้มค่า

อีกสิ่งหนึ่งที่ในการเปิดร้านอาหารเช้าต้องให้ความสำคัญ คือการมองหาแหล่งวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์ที่มีคุณภาพในราคาที่คุ้มค่า เพราะเมื่อเรารู้ถึงเมนูอาหารและช่องทางการขายที่เราต้องการแล้ว เราจำเป็นจะต้องเลือกซื้อวัตถุดิบที่ใช่ ในราคาที่เหมาะสม เพื่อนำมาสร้างสรรค์เป็นเมนูจากไอเดียเมนูอาหารเช้าให้ตอบโจทย์ทั้งรสชาติ คุณภาพอาหาร รวมถึงบรรจุภัณฑ์หรือกล่องใส่อาหารจะต้องมีรูปลักษณ์สวยงามตรงใจ มีความแข็งแรง สามารถนำมาใช้ใส่อาหารของเราได้อย่างแน่นหนา และที่สำคัญคือทั้งวัตถุดิบและบรรจุภัณฑ์จะต้องมีราคาต้นทุนที่คุ้มค่า สามารถคุมต้นทุนได้ เพื่อผลกำไรของร้านอาหารของเรา

โดยเราขอแนะนำให้ผู้ที่ต้องการขายอาหารเช้าใส่กล่องเลือกซื้อสินค้าอาหาร วัตถุดิบอาหาร และอุปกรณ์เครื่องครัวได้ที่ช่องทางต่าง ๆ ดังนี้

AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION 

คือศูนย์ค้าส่งครบวงจร ใจกลางกรุงเทพฯ ที่มาในคอนเซปต์ “FOOD DESTINATION CENTER” พร้อมจำหน่ายสินค้า อาหาร วัตถุดิบอาหาร และบริการต่าง ๆ สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารมืออาชีพและผู้ที่มีไอเดียอาหารเช้าทําขายหรือต้องการเริ่มต้นขายอาหารโดยเฉพาะ การันตีสินค้าคุณภาพดี ราคาคุ้มค่า มีให้เลือกหลากหลาย เรียกได้ว่า ครบ จบเรื่องอาหารและวัตถุดิบอาหารในที่เดียว ที่ศูนย์ค้าส่งแห่งนี้ 

พิกัด : 604/3 ถ. เพชรบุรี แขวง ถนนเพชรบุรี เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400
Google maps: https://g.co/kgs/LxCWhc 

สะดวกสบายไปกับการสั่งซื้อผ่านแพลตฟอร์มค้าส่ง PhenixBox

Phenixbox คือแพลตฟอร์มค้าส่งออนไลน์รูปแบบใหม่ที่ทุกคนจะสามารถสั่งซื้ออาหาร วัตถุดิบอาหาร และบริการต่าง ๆ ได้ง่าย ๆ เพียงเข้าเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน ที่ดาวน์โหลดและติดตั้ง ‘ฟรี’ ทั้งในระบบ iOS และ Android 

โดย Phenixbox เป็นการเชื่อมโยงหน้าร้านในศูนย์ค้าส่งเข้าสู่ช่องทางการขายแบบออนไลน์ (Seamless O2O) ให้ผู้ประกอบการได้เลือกซื้อสินค้ากันได้อย่างสะดวกและปลอดภัย ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วย 3 ฟีเจอร์ที่น่าสนใจดังนี้ 

 1. รวมกลุ่มกันซื้อถูกกว่า (Group Purchase) : รวมกลุ่มกันซื้อถูกกว่ากับผู้ซื้อรายอื่น เพื่อซื้อสินค้าและวัตถุดิบอาหารในราคาขายส่ง
 2. แหล่งรวบรวมข้อมูลผู้ขาย (Seller Store) : แสดงข้อมูลรายละเอียดผู้ขาย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับการซื้อขาย
 3. แค็ตตาล็อกออนไลน์ (E-Catalog) : แค็ตตาล็อกสินค้าต่าง ๆ จากผู้ขาย เพียงแค่คลิกก็จะแสดงรายการสินค้าทั้งหมดเป็นไฟล์ PDF พร้อมบันทึกและส่งต่อไฟล์ได้อย่างสะดวกสบาย

“ซื้อยกแพ็ค เหมายกลัง ที่ PhenixBox ตลอด 24 ชั่วโมง แหล่งค้าส่งคุณภาพ
กับสินค้าหลากหลาย ราคาถูกโดนใจ พร้อมส่งตรงถึงบ้านคุณ”

เลือกซื้ออุปกรณ์ทำอาหารเช้าขายได้ที่ YIWU SELECTION THAILAND SHOWCASE 

สำหรับใครที่อยากเริ่มทำอาหารเช้าใส่กล่องขายสามารถมาเลือกซื้ออุปกรณ์ทำอาหาร รวมถึงบรรจุภัณฑ์ และสินค้าขายส่งอื่น ๆ ได้ที่ YIWU SELECTION THAILAND SHOWCASE หน้าร้านตั้งอยู่ที่ชั้น 1 ของศูนย์ค้าส่ง AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION ที่ได้คัดสรรและนำเข้าอุปกรณ์การทำอาหารและสินค้าขายส่งคุณภาพดี ราคาถูกมากมายมาจากเมืองอี้อู (Yiwu) ประเทศจีน ให้ทุกคนได้มาลองพบและทดลองใช้สินค้าจริงก่อนตัดสินใจสั่งซื้อกับทีมงาน และเลือกซื้อสินค้าตรงปกได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง 

….ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่… 

Facebook: @Yiwuselection.th หรือ LineOA: @YiwuselectionTH

5. ตั้งราคาขายให้เหมาะสม ไม่ขาดทุน และกลุ่มเป้าหมายเอื้อมถึง

เมื่อมีไอเดียอาหารเช้าทําขายและนำไอเดียเมนูอาหารเช้ามาออกแบบเป็นเมนูอาหารที่เราต้องการขาย พร้อมเลือกช่องทางการขาย และแหล่งเลือกซื้อวัตถุดิบได้แล้ว เราจะต้องนำปัจจัยต่าง ๆ เหล่านี้มาคิดเป็นค่าใช้จ่ายหรือเงินทุน เพื่อตั้งราคาขายอาหารเช้าอย่างเหมาะสม โดยคำนึงถึงทั้งยอดขาย กำไร และราคาที่กลุ่มเป้าหมายสามารถเอื้อมถึงได้

โดยเราขอแนะนำให้ตั้งราคาโดยตั้งราคาขายเพิ่มขึ้นจากต้นทุนวัตถุดิบประมาณ 30 – 35% โดยการคำนวณต้นทุนทั้งหมดของอาหารเมนูนั้นก่อน จากนั้นจึงมาตั้งราคาขายด้วยสูตร ต้นทุนอาหารต่อจาน + (กำไรที่ต้องการ% * ต้นทุนอาหารต่อจาน) 

นอกจากนี้เรายังสามารถตั้งราคาโดยใช้หลักเกณฑ์อื่น ๆ เพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้มากขึ้นได้ เช่น การตั้งราคาอาหารโดยลงท้ายด้วยเลข 9 และการตั้งราคาที่ต่างกันไปตามขนาดหรือปริมาณของอาหาร โดยการแบ่งออกเป็นขนาด เล็ก กลาง ใหญ่ เป็นต้น

6. อย่ารอช้า..เริ่มลงมือเริ่มทำอาหารเช้าใส่กล่องขายกันได้เลย!

และเมื่อมาถึงขั้นตอนนี้ นั่นหมายความว่าผู้ที่ต้องการขายอาหารเช้าใส่กล่องทุกคนก็คงจะมีการกำหนดกลุ่มเป้าหมาย เลือกเมนู เลือกช่องทางการขาย มองหาแหล่งวัตถุดิบ และกำหนดราคาขายของแต่ละเมนูกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราจึงขอแนะนำให้ทุกคน “อย่ารอ อย่ากลัว จนไม่ได้เริ่มลงมือทำ” เพราะหากเราไม่ได้เริ่ม นั่นแปลว่าเราไม่มีทางประสบความสำเร็จหรือไปถึงเป้าหมายที่เราต้องการได้ ดังนั้นอย่ารอช้า รวบรวมความกล้า แล้วมาเริ่มลงมือเริ่มทำอาหารเช้าขายกันได้เลย! 

สรุปกลยุทธ์! เปิดร้านขายอาหารเช้าอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

 • รสชาติต้องคงที่ คุณภาพวัตถุดิบต้องคงเดิม และปริมาณต้องคงตัว 
 • หากมีปรับราคาอาหารต้องสร้างคุณค่าให้กับอาหารและแจ้งลูกค้าก่อนเสมอ
 • ทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง แต่ถ้าไม่มีการขายอาหารเช้าแบบไม่มีหน้าร้านก็ตอบโจทย์ยุคนี้
 • เลือกช่องทางการขายที่หลากหลาย เข้าสู่แพลตฟอร์มเดลิเวอรี่ แต่ต้องคำนึงถึงค่า GP ที่ต้องจ่ายเสมอ
 • คิดค้นหาไอเดียอาหารเช้าทําขายใหม่ ๆ อยู่เสมอ ดึงดูดลูกค้าด้วยเมนู Signature
 • อย่าลืมจัดโปรโมชันเพื่อเพิ่มยอดขายให้พุ่งสูงขึ้น

—————————-

สำหรับผู้ที่สนใจเลือกซื้อสินค้าอาหาร วัตถุดิบอาหาร และอุปกรณ์การทำอาหาร หรือผู้ที่มีไอเดียอาหารเช้าทําขายและอยากนำไอเดียเมนูอาหารเช้ามาเริ่มทำอาหารเช้าใส่กล่องขาย รวมถึงผู้ที่สนใจเช่าพื้นที่ในห้าง AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่านช่องทาง 

💻 Website: https://aectradecenter-th.com/  

👥 Facebook: https://www.facebook.com/aecpantip

👥YIWU Selection Facebook: https://www.facebook.com/yiwuselection.th   

📩 Inbox: https://www.facebook.com/messages/t/aectradecenter.th 

💬 Line: @aecpantip

📞 Tel. 062-591-4053, 062-196-1614

AEC TRADE CENTER
Close Popup

We use cookies to give you the best online experience. By agreeing you accept the use of cookies in accordance with our cookie policy.

Close Popup
Privacy Settings saved!
Privacy Settings

When you visit any web site, it may store or retrieve information on your browser, mostly in the form of cookies. Control your personal Cookie Services here.

These cookies are necessary for the website to function and cannot be switched off in our systems.

Technical Cookies
In order to use this website we use the following technically required cookies
 • wordpress_test_cookie
 • wordpress_logged_in_
 • wordpress_sec

Decline all Services
Save
Accept all Services