ช็อกโกแลตขนมวันวาเลนไทน์สุดฮิต พร้อมไอเดียทำขนมในวันแห่งความรัก

share with :

ขนมวันวาเลนไทน์

ขนมวันวาเลนไทน์ที่เราคุ้นเคยและนิยมมอบให้แก่กัน ก็คงจะหนีไม่พ้น ‘ช็อกโกแลตวันวาเลนไทน์’ และเราก็มักจะได้เห็นการทําช็อกโกแลตวาเลนไทน์แล้วมอบให้แก่กันในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปี วันที่เต็มไปด้วยความรัก ดอกไม้ และขนมหวานมากมายโดยเฉพาะช็อกโกแลต ..แล้วทุกคนเคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมวาเลนไทน์ ช็อกโกแลตถึงเป็นสิ่งที่ทุกคนนิยมมอบให้แก่กัน แล้วนอกจากช็อกโกแลต มีขนมอะไรบ้างที่สามารถมอบให้คนรู้ใจเพื่อเป็นการแสดงความรัก? 

ในบทความนี้เราจะพาหนุ่ม ๆ สาว ๆ รวมถึงผู้ประกอบการร้านอาหาร ร้านขนม และคาเฟ่ที่อยากทำขนมขายในวันแห่งความรัก ได้มารู้จักกับวันวาเลนไทน์และขนมวันวาเลนไทน์กันให้มากยิ่งขึ้น 

ประวัติวันวาเลนไทน์ จากโทษประหาร..สู่วันแห่งการแสดงความรัก

…คำว่าจากโทษประหาร สู่วันแห่งความรักอาจจะดูรุนแรง แต่เราต้องขอบอกเลยว่าเรื่องราวของวันแห่งความรักและการมอบขนมวันวาเลนไทน์นั้นอาจจะไม่ได้สดใสอย่างที่ทุกคนคิด…

ต้นกำเนิดของวันวาเลนไทน์ เริ่มขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 3 จักรพรรดิคลอดิอุสที่ 2 แห่งกรุงโรม ประเทศอิตาลี ได้มีทัศนคติที่ไม่ดีเกี่ยวกับ ‘ความรัก’ โดยมองว่าความรักคือความลุ่มหลง หลอกลวง ทำให้คนอ่อนแอ และถ้าใครมีความรักและแต่งงานกันจะต้องได้รับโทษรุนแรง สูงสุดถึงขั้น..ประหารชีวิต

แม้จะมีโทษที่รุนแรง แต่ก็มีคนคัดค้านและไม่เห็นด้วยกับข้อบังคับที่ตัดสินความรักว่าเป็นสิ่งไม่ดี ซึ่งนักบวชที่มีชื่อว่า “วาเลนตินัส” คือหนึ่งในนั้น เขามีทัศนคติต่อความรักในอีกแง่มุม และมองว่าความรักคือสิ่งสวยงาม ทำให้เขามุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือคู่รักให้ได้แต่งงานตามศาสนากันอย่างลับ ๆ เพื่อให้ในพื้นที่แห่งนี้ยังมีความรักที่สวยงามคงอยู่

แต่เรื่องราวไม่ได้จบแบบแฮปปี้เอนดิ้ง สิ่งที่นักบวชวาเลนตินัสทำไม่ใช่ความลับอีกต่อไป เมื่อมีคนรู้เข้าเขาจึงได้ถูกจับไปคุมขังและรอโทษประหารอยู่ในเรือนจำ และแน่นอนเหตุการณ์นี้ได้ลือลั่นไปทั่วกรุงโรม ทำให้ชาวโรมันที่เชื่อมั่นในความรักได้มามอบดอกไม้ให้กำลังใจนักบวชวาเลนตินัสเป็นจำนวนมาก 

และในระหว่างถูกคุมขัง เรื่องราวของความรักได้เกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อนักบวชวาเลนตินัสได้พบกับลูกสาวของหัวหน้าผู้คุมขังที่ตาบอด และได้พูดคุยกัน ทำให้เธอมีใจให้กับเขา และความอัศจรรย์ก็เกิดขึ้นนักบวชวาเลนตินัสได้ช่วยให้เธอกลับมามองเห็นได้อีกครั้งจากพลังแห่งความรักของพระเจ้า ทำให้ผู้คนในคุกแห่งนั้นได้กลายเป็นชาวคริสเตียนที่หันมาเชื่อมั่นในพลังแห่งความรัก

เหตุการณ์นี้ทำให้จักรพรรดิคลอดิอุสกริ้วเป็นอย่างมาก จึงได้สั่งให้ประหารชีวิตนักบวชวาเลนตินัสทันทีในวันที่..14 กุมภาพันธ์ ค.ศ.269 และก่อนที่เขาจะถูกประหาร เขาได้เขียนโน้ตถึงลูกสาวหัวหน้าผู้คุมขัง และได้มีการลงท้ายข้อความไว้ว่า ‘Love from your Valentine’

หลังจากการประหารชาวคริสเตียนและชาวโรมันต่างก็โกรธแค้นและได้ทำการโค่นล้มจักรพรรดิคลอดิอุสที่ 2 จากนั้นจึงได้ยึดถือวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปีให้เป็นวันวาเลนไทน์ เพื่อรำลึกถึงการเชื่อมั่นในความรักที่มั่นคงของนักบวชวาเลนตินัส จนเป็นที่มาของวันแห่งความรัก การมอบดอกไม้ ขนม และช็อกโกแลตวันวาเลนไทน์ให้แก่กันในปัจจุบันนั่นเอง

ทำไมต้องให้ช็อกโกแลตในวันวาเลนไทน์ ?

ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ นอกจากดอกกุหลาบแล้ว เราก็คงจะเห็นหนุ่มสาวจำนวนมากนิยมทําช็อกโกแลตวาเลนไทน์หรือเลือกซื้อช็อกโกแลตแล้วนำมามอบให้แก่กัน ธรรมเนียมนี้เริ่มต้นมาได้ยังไง ทำไมช็อกโกแลตถึงเป็นขนมสุดฮิตในวันวาเลนไทน์ คำตอบก็คือ..ธรรมเนียมนี้เริ่มต้นมาตั้งแต่สมัยกรุงโรมที่ชายและหญิงไม่สามารถแสดงความรักกันได้อย่างเปิดเผย การจะได้มาพบเจอกันแต่ละครั้งก็ยากลำบาก ทำให้เมื่อได้มาพบกันคู่รักมักจะมีของขวัญติดมือที่แสดงถึงความรักและความปรารถนาดีที่มีให้แก่กัน ซึ่งของขวัญชิ้นนั้นก็มักจะเป็นช็อกโกแลต เพราะในยุคสมัยนั้นช็อกโกแลตเป็นของหายาก และเป็นของมีค่า จึงสื่อความหมายได้ถึงความรักที่มีค่าและความปรารถนาดีที่มีให้

และเมื่อนักบวชวาเลนตินัสเสียชีวิตไปแล้ว ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ของทุกปีหรือวันวาเลนไทน์หนุ่มสาวในสมัยนั้นจึงได้เลือกที่จะมอบขนมวันวาเลนไทน์อย่างช็อกโกแลตให้แก่กัน และมักจะมีการ์ด รวมถึงดอกไม้เพื่อสื่อถึงความรักในรูปแบบต่าง ๆ นั่นเอง

กิจกรรมยอดฮิตของคู่รัก นอกเหนือจากการมอบช็อกโกแลตวันวาเลนไทน์ 

ไม่ใช่แค่การมอบช็อกโกแลตให้แก่กันและกันในวันวาเลนไทน์ที่เป็นกิจกรรมยอดฮิต คู่รักที่ต้องการเฉลิมฉลองวันแห่งความสุข ความรัก และความปรารถนาดีจะมีการทำกิจกรรมร่วมกัน ซึ่งกิจกรรมยอดฮิตที่เราได้รวบรวมมา ได้แก่

 • ทำขนม ทำช็อกโกแลต หรือทำอาหารร่วมกัน
 • ดูหนังรักแบบมาราธอน
 • เข้าวัด ไหว้พระ ทำบุญร่วมกัน 
 • จัดกระเป๋า เที่ยวแบบคนรู้ใจ 
 • ย้อนรอยความหลัง ด้วยการเดินทางไปยังสถานที่เดตที่เคยไป 

และสำหรับคู่รักบางคู่ก็อาจจะเลือกทำการเฉลิมฉลองวันแห่งความรัก ด้วยการเดินทางไปรับประทานอาหารมื้อพิเศษหรือทานขนมวันวาเลนไทน์ในร้านอาหารและคาเฟ่ เพื่อเก็บไว้เป็นหนึ่งในความทรงจำดี ๆ ในวันแห่งความรักปีนั้น ๆ นั่นเอง 

ไอเดียทำขนมวันวาเลนไทน์ จะให้คนรักก็ดี หรือจะทำขายก็ปัง!

นอกจากในวันวาเลนไทน์ ช็อกโกแลตจะเป็นขนมหวานยอดฮิตที่มักจะถูกนำมาใช้ในการแสดงความรักที่หนุ่มสาวมีต่อกันแล้ว ในปัจจุบันได้มีไอเดียการทำขนมขายมากมายเกิดขึ้นมาในวันวาเลนไทน์ เพราะการมอบขนมอื่น ๆ ให้แก่กันก็เป็นการแสดงความรักในรูปแบบหนึ่งได้เช่นเดียวกัน และแน่นอนว่าไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ต้องการทำขนมเพื่อมอบให้คนรัก หรืออยากที่จะลงมือทำขนมหรือทําช็อกโกแลตวาเลนไทน์เพื่อนำมาขายในร้านอาหาร คาเฟ่ หรือขายตามแพลตฟอร์ม Delivery ต่าง ๆ ถ้าได้อ่านบทความของเราจะต้องมีไอเดียการทำขนมในวันวาเลนไทน์ที่น่าสนใจและนำกลับไปใช้ได้อย่างแน่นอน 

ซึ่งไอเดียการทำขนมในวันวาเลนไทน์เพื่อทำขายหรือให้คนรักที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ ได้แก่

 • คุกกี้ช็อกโกแลตรูปหัวใจ แต่งไอซ์ซิ่ง
 • บัตเตอร์เค้กรูปหัวใจ  
 • Strawberry เคลือบช็อกโกแลตวันวาเลนไทน์
 • พุดดิ้งช็อกโกแลตรูปหัวใจ 
 • คัพเค้ก / มินิเค้กช็อกโกแลต 
 • ทาร์ตกุหลาบ 
 • บราวน์นี่ช็อกโกแลต 
 • มาร์ชเมลโล่หัวใจ
 • โยเกิร์ต Strawberry มูสพาย
 • อมยิ้ม Lollipop 
 • Strawberry ชีสเค้ก
 • ชินนาม่อนโรล ราดช็อกโกแลต / Strawberry
 • Red Velvet คุกกี้

จะเห็นได้ว่า ไม่ใช่แค่ช็อกโกแลตวันวาเลนไทน์ที่เป็นสัญลักษณ์ของการแสดงความรัก เพราะถึงแม้ว่าในวันวาเลนไทน์ ช็อกโกแลตจะเป็นขนมยอดนิยม แต่ขนมอื่น ๆ ก็สามารถมอบให้แก่กันเพื่อแสดงความรักได้เช่นเดียวกัน หนุ่มสาวยุคใหม่สามารถเติมความหวานในหัวใจได้ด้วยการมอบขนมหวานอื่น ๆ ให้แก่กันและกันได้ นี่จึงถือเป็นโอกาสดี ๆ ที่ร้านอาหาร คาเฟ่ หรือผู้ที่ต้องการเปิดร้านขนมในแพลตฟอร์ม Delivery จะเพิ่มเมนูขนมในวันวาเลนไทน์ เพื่อเข้าถึงกลุ่มคู่รัก และผู้ที่ต้องการเลือกซื้อขนมหวานไปมอบให้กับคนรู้ใจในช่วงวันแห่งความรัก หรือจัดทำเป็นโปรโมชันเมนูขนมหวานวันวาเลนไทน์สุดพิเศษตลอดทั้งเดือน

อยากทำขนมหรือทําช็อกโกแลตวาเลนไทน์ เลือกซื้อวัตถุดิบ อุปกรณ์ที่ไหนดี?

สำหรับคนมีคู่ที่อยากลองทำขนมวันวาเลนไทน์ด้วยตัวเองเพื่อมอบให้คนรัก คนโสดที่อยากทำขนมเพื่อมอบให้กับครอบครัวหรือกำลังมองหากิจกรรมคลายเหงา หรือร้านอาหาร คาเฟ่ และร้านขนมที่ต้องการเพิ่มเมนูขนมและเมนูช็อกโกแลตในวันวาเลนไทน์ เราได้มีแหล่งเลือกซื้อวัตถุดิบและอุปกรณ์ในการทำอาหารและทำขนมมาแนะนำ

แหล่งเลือกซื้อวัตถุดิบอาหารและวัตถุดิบสำหรับทำขนมวันวาเลนไทน์

การเตรียมวัตถุดิบทำอาหารและทำขนมของทุกคนจะไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าทุกคนวางแผนเลือกซื้อวัตถุดิบมาจากแหล่งจำหน่ายวัตถุดิบที่รวบรวมสินค้าไว้มากมายหลากหลายประเภท เพราะเราจะสามารถเลือกวัตถุดิบได้อย่างครบครันในที่เดียว 

เราจึงขอแนะนำให้ทุกคนเลือกซื้อจากแหล่งขายส่งวัตถุดิบและอุปกรณ์ในการทำอาหาร ทำขนม และทำช็อกโกแลตวันวาเลนไทน์ที่ศูนย์ค้าส่งครบวงจร ใจกลางกรุงเทพฯ อย่าง “AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION” ที่มาในคอนเซปต์ “FOOD DESTINATION CENTER” เพราะที่นี่ได้มีการจำหน่ายสินค้า อาหาร วัตถุดิบอาหาร และบริการต่าง ๆ สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารและผู้ที่กำลังมองหาวัตถุดิบคุณภาพดีไปทำอาหารหรือทำขนมไว้อย่างครบครัน 

และที่สำคัญคือการเดินทางไปยังศูนย์ค้าส่งแห่งนี้ก็สะดวกมาก ๆ เพราะที่นี่ตั้งอยู่ในทำเลทองใจกลางเมือง ย่านประตูน้ำ หรือที่พิกัด : 604/3 ถ. เพชรบุรี แขวง ถนนเพชรบุรี เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400 (Google maps: https://g.co/kgs/LxCWhc) เรียกได้ว่าการเดินทางไปก็สะดวกสบาย แถมยังไม่ต้องเดินทางไปหลายที่ ก็สามารถเลือกซื้อวัตถุดิบอาหารและวัตถุดิบทำขนมวันวาเลนไทน์ได้อย่างครบครันอย่างแน่นอน!

เชื่อมต่อหน้าร้านในศูนย์สู่แพลตฟอร์มค้าส่งรูปแบบใหม่ “PhenixBox”

ถึงแม้ว่าการเดินทางไปยังศูนย์ค้าส่ง AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION นั้นจะง่ายแสนง่าย แต่ถ้าคุณไม่สะดวกหรือไม่มีเวลาที่จะเดินทางเข้ามาในศูนย์ ก็สามารถสั่งซื้อวัตถุดิบอาหารและวัตถุดิบทำขนมวันวาเลนไทน์จากศูนย์ค้าส่งได้เช่นเดียวกัน เพราะที่นี่ได้มีการเชื่อมโยงหน้าร้านในศูนย์ค้าส่งเข้าสู่ช่องทางการขายแบบออนไลน์ (Seamless O2O) โดยมาในชื่อ “PhenixBox” แพลตฟอร์มค้าส่งออนไลน์รูปแบบใหม่ ที่ทุกคนจะสามารถสั่งซื้อสินค้าได้อย่างสะดวกและปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง เพียงเข้าเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน ที่ดาวน์โหลดและติดตั้ง ‘ฟรี’ ทั้งในระบบ iOS และ Android 

และเมื่อเข้าไปยังแพลตฟอร์มค้าส่งออนไลน์อย่าง PhenixBox แล้ว ทุกคนก็จะได้พบกับสุดยอดฟีเจอร์ที่จะทำให้การซื้อ-ขายสะดวกสบายและปลอดภัยกว่าที่เคย นั่นก็คือ รวมกลุ่มกันซื้อถูกกว่า (Group Purchase) , แหล่งรวบรวมข้อมูลผู้ขาย (Seller Store) และแค็ตตาล็อกออนไลน์ (E-Catalog) ที่ทั้งสะดวก ปลอดภัย และจะทำให้ทุกคนได้รับวัตถุดิบคุณภาพดี ในราคาที่คุ้มค่า ส่งตรงถึงบ้านและร้านอาหารของคุณ

“ซื้อยกแพ็ค เหมายกลัง ที่ PhenixBox ตลอด 24 ชั่วโมง แหล่งค้าส่งคุณภาพ
กับสินค้าหลากหลาย ราคาถูกโดนใจ พร้อมส่งตรงถึงบ้านคุณ”

แหล่งเลือกซื้ออุปกรณ์ทำอาหาร และอุปกรณ์ทำขนมวันวาเลนไทน์

แน่นอนว่าในวันวาเลนไทน์ ช็อกโกแลตและขนมต่าง ๆ คือหนึ่งในสัญลักษณ์ที่ถูกใช้ในการแสดงความรักไม่แพ้ดอกไม้หรือดอกกุหลาบสีแดง แต่ก่อนที่คู่รัก ร้านอาหาร ร้านขนม หรือคาเฟ่จะสามารถรังสรรค์เมนูขนมที่แสนพิเศษในวันวาเลนไทน์ได้ ทุกคนก็จะต้องมีอุปกรณ์ในการทำอาหารและทำขนมที่มีคุณภาพดีเสียก่อน 

เราจึงได้มีอีกหนึ่งช่องทางการเลือกซื้ออุปกรณ์ในการทำอาหาร ทำขนม หรือทําช็อกโกแลตวาเลนไทน์ที่น่าสนใจมาแนะนำ นั่นก็คือ “Yiwu Selection Thailand Showcase” แหล่งค้าส่งสินค้าเบ็ดเตล็ดที่คัดสรรและนำเข้า ‘สินค้าขายส่ง’ คุณภาพดี ราคาถูกมากมายมาจากเมืองอี้อู (Yiwu) ประเทศจีนมารวมไว้ให้ทุกคนสามารถเลือกซื้อและทดลองใช้สินค้าด้วยตนเอง

ความพิเศษของ Yiwu Selection Thailand Showcase ก็คือที่นี่ได้มีทีมที่ปรึกษาคอยแนะนำการสั่งซื้อ การชำระเงิน และการขนส่งสินค้าตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ ทำให้ทุกคนสามารถสัมผัสและทดลองใช้สินค้าจริงก่อนตัดสินใจสั่งซื้อกับทีมงานได้ง่าย ๆ และที่สำคัญคือสินค้าทุกชิ้นได้รับการคัดสรรมาแล้วว่ามีคุณภาพดี และถูกส่งตรงมาจากโรงงานผู้ผลิตในประเทศจีน ทำให้มีราคาถูก เพราะไม่มีการผ่านพ่อค้าคนกลางนั่นเอง

และแน่นอนว่าทุกคนก็ไม่ต้องเดินทางไปไหนไกล เพราะ Yiwu Selection Thailand Showcase มีหน้าร้านที่ตั้งอยู่ที่ชั้น 1 ของศูนย์ค้าส่ง AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION … ใครที่เดินทางเข้ามาเลือกซื้อวัตถุดิบในการทำอาหารและทำขนม ก็อย่าลืมเข้ามาเลือกซื้ออุปกรณ์การทำอาหารและทำขนมคุณภาพดีแบบขายส่งที่นี่กันด้วยนะ!

….ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่… 

Facebook: @Yiwuselection.th หรือ LineOA: @YiwuselectionTH

—————————-

สำหรับผู้ที่สนใจเลือกซื้อสินค้าอาหาร วัตถุดิบอาหาร และอุปกรณ์ทำอาหาร หรือผู้ที่กำลังมองหาวัตถุดิบทำขนมวันวาเลนไทน์ อุปกรณ์ทำขนม และอุปกรณ์ทําช็อกโกแลตวาเลนไทน์ในการทำช็อกโกแลตวันวาเลนไทน์เพื่อมอบให้กับคนรักหรือทำขาย รวมถึงผู้ที่สนใจเช่าพื้นที่ในห้างอย่าง AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือ สนใจพื้นที่เช่ากับศูนย์ค้าส่งได้ผ่านช่องทาง 

💻 Website: https://aectradecenter-th.com/  

👥 Facebook: https://www.facebook.com/aecpantip

👥YIWU Selection Facebook: https://www.facebook.com/yiwuselection.th   

📩 Inbox: https://www.facebook.com/messages/t/aectradecenter.th 

💬 Line: @aecpantip

📞 Tel. 062-591-4053, 062-196-1614

AEC TRADE CENTER
Close Popup

We use cookies to give you the best online experience. By agreeing you accept the use of cookies in accordance with our cookie policy.

Close Popup
Privacy Settings saved!
Privacy Settings

When you visit any web site, it may store or retrieve information on your browser, mostly in the form of cookies. Control your personal Cookie Services here.

These cookies are necessary for the website to function and cannot be switched off in our systems.

Technical Cookies
In order to use this website we use the following technically required cookies
 • wordpress_test_cookie
 • wordpress_logged_in_
 • wordpress_sec

Decline all Services
Save
Accept all Services