อาหารวันคริสต์มาสสุดฮิต! พร้อมกลยุทธ์สำหรับร้านอาหารในเทศกาลคริสต์มาส

share with :

รวมอาหารวันคริสต์มาสสุดฮิต

อาหารวันคริสต์มาสยอดนิยมมีอะไรบ้าง ร้านอาหารจะสามารถเพิ่มยอดขายอาหารในวันคริสต์มาสได้อย่างไร? วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จักกับเมนูอาหารวันคริสต์มาสและเทศกาลแห่งความสุขนี้ไปพร้อม ๆ กัน

เทศกาลคริสต์มาสคือหนึ่งในเทศกาลของชาวตะวันตกที่มีอิทธิพลต่อผู้คนทั่วโลก ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันประสูติของพระเยซู โดยการเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลคริสต์มาสนั้นนอกจากจะมีการจัดสถานที่ให้มีความสวยงาม การตกแต่งประดับไฟที่แสดงถึงความอบอุ่น รวมถึงการร้องเพลงเพื่อการเฉลิมฉลอง และการมอบของขวัญให้กันและกันแล้ว การรับประทานอาหารคริสต์มาสร่วมกันกับทุกคนในครอบครัว โดยเฉพาะในช่วงคริสต์มาสอีฟที่สมาชิกทุกคนในครอบครัวจะได้อยู่รับประทานอาหารร่วมกันอย่างพร้อมหน้าคือสิ่งที่จะช่วยเติมเต็มช่วงเวลาแห่งความสุขในช่วงเทศกาลที่แสนอบอุ่นอย่างวันคริสต์มาสได้เป็นอย่างดี ร้านอาหารจึงสามารถสร้างสรรค์อาหารวันคริสต์มาสเพื่อเพิ่มยอดขายให้กับร้านอาหารและเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขอย่างเทศกาลคริสต์มาสได้นั่นเอง

วัฒนธรรมการทานอาหารวันคริสต์มาสของแต่ละประเทศ

ความพิเศษของเมนูอาหารวันคริสต์มาสนั้น ไม่ใช่เพียงการรับประทานอาหารเพื่อความอร่อยและเพื่อใช้ช่วงเวลาแห่งความสุขร่วมกันกับทุกคนในครอบครัวเท่านั้น เพราะในแต่ละประเทศก็มีการเฉลิมฉลองด้วยการรับประทานอาหารที่แตกต่างกันไปตามวัฒนธรรมการทานอาหารในเทศกาลคริสต์มาสของประเทศตนเอง เพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถเลือกเมนูอาหารได้อย่างเหมาะสม และเป็นไอเดียในการสร้างสรรค์เมนูอาหารในวันคริสต์มาส เราขอแนะนำวัฒนธรรมการทานอาหารในเทศกาลคริสต์มาสของ 3 ประเทศที่น่าสนใจอย่างประเทศอังกฤษ สหรัฐอเมริกา และออสเตรเลียให้ทุกคนได้รู้จัก

วัฒนธรรมการทานอาหารคริสต์มาสของประเทศอังกฤษ

อาหารหลัก : การรับประทานอาหารเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสของประเทศอังกฤษจะเกิดขึ้นในวันที่ 24 ธันวาคม โดยจะเป็นการจัดอาหารมื้อใหญ่และมักจะเริ่มรับประทานตั้งแต่เที่ยงหรือช่วงบ่ายโมงเป็นต้นไป ซึ่งจะมีเมนูหลักคือ “ไก่งวง” (สำหรับบ้านที่ไม่ทานไก่จะใช้ห่านแทน) โดยจะยัดไส้ด้วยส่วนผสมต่าง ๆ ที่ถูกผัดให้เข้ากัน เช่น ขนมปังหั่น , หอมหัวใหญ่ , แครอท , ลูกเกาลัดบด และเบคอน แล้วราดด้วยน้ำเกรวีหรือซอสต่าง ๆ ซึ่งไก่งวงของชาวอังกฤษจะเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียง เช่น มันอบ , ไส้กรอกพันเบคอน เป็นต้น

ของหวาน : คริสต์มาสพุดดิ้ง

วัฒนธรรมการทานอาหารในวันคริสต์มาสของประเทศสหรัฐอเมริกา

อาหารหลัก : ไก่งวง ที่ยัดไส้ด้วยส่วนผสมต่าง ๆ ที่ถูกผัดให้เข้ากันเช่นเดียวกับของประเทศอังกฤษ แต่จะมีการเพิ่มข้าวโพด ผลไม้แห้ง ลูกเกด หอยนางรม และกุ้งเข้าไป นอกจากนี้เนื่องจากในช่วงประมาณเกือบ 1 เดือนก่อนถึงเทศกาลคริสต์มาสจะมีการเฉลิมฉลองเทศกาลขอบคุณพระเจ้าซึ่งมีเมนูอาหารอย่างไก่งวงเป็นเมนูหลัก ทำให้ในเทศกาลคริสต์มาสนี้ในบางบ้านจะเปลี่ยนจากการรับประทานไก่งวงเป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ๆ อย่างแฮม ห่าน แกะ หรือเนื้อวัวแทน ซึ่งเมนูหลักนี้จะเสิร์ฟพร้อมเครื่องเคียงต่าง ๆ เช่น มันบด , ถั่วแขก , Squash และข้าวโพด

ของหวาน : พาย เช่น พายแอปเปิล พายฟักทอง พายถั่ว และบางครอบครัวจะรับประทานเป็นฟรุตเค้ก แครอทเค้ก หรือเค้กขอนไม้คริสต์มาส (Christmas Log Cake)

วัฒนธรรมการทานอาหารวันคริสต์มาสของประเทศออสเตรเลีย

อาหารหลัก : ในส่วนของประเทศออสเตรเลียจะเสิร์ฟอาหารหลักอย่าง ไก่งวง แฮม หรือเนื้อสัตว์ชนิดต่าง ๆ ในแบบเย็น เนื่องจากช่วงเทศกาลคริสต์มาสจะอยู่ในช่วงหน้าร้อน นอกจากนี้ยังนิยมเฉลิมฉลองโดยการจัดปาร์ตี้ที่ชายทะเลเพื่อปิ้งย่างอาหารต่าง ๆ เช่น อกไก่ น่องไก่ เนื้อ กุ้ง เป็นต้น

ของหวาน : พัฟโลวา (Pavlova) ที่ตกแต่งด้วยวิปครีมและผลไม้สดตามฤดูกาล , ขนมปัง Panettone

แชร์กลยุทธ์ “เพิ่มยอดขายอาหารในเทศกาลคริสต์มาส”

หลังจากที่ผู้ประกอบการทุกท่านได้ทราบถึงวัฒนธรรมการทานอาหารวันคริสต์มาสของแต่ละประเทศกันเรียบร้อยแล้ว ร้านอาหารสามารถนำวัฒนธรรมต่าง ๆ และเมนูสุดฮิตของแต่ละประเทศมาปรับใช้เพื่อสร้างสรรค์อาหารในเทศกาลวันคริสต์มาส และเพิ่มยอดขาย สร้างผลกำไรให้กับร้านอาหารในช่วงเทศกาลคริสต์มาสได้ง่าย ๆ ด้วยการทำตามกลยุทธ์ 5 ขั้นตอน ดังนี้

STEP 1 : เลือกเมนูอาหารคริสต์มาสสุดฮิตที่ต้องการขาย

เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายหรือกลุ่มลูกค้าที่ร่วมเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ร้านอาหารจะต้องออกเมนูพิเศษในช่วงเทศกาลนี้ โดยการนำเมนูยอดฮิตประจำเทศกาลไม่ว่าจะเป็นเมนูอาหารจานหลัก ของหวาน หรือเครื่องดื่ม มาออกแบบและประยุกต์ให้เหมาะสมกับร้านของตนเองทั้งในส่วนของหน้าตาและรสชาติอาหาร ซึ่งเมนูขนมและเมนูอาหารวันคริสต์มาสยอดนิยมที่ร้านอาหารไม่ควรพลาด ได้แก่

ซี่โครงแกะอบ
ไก่งวง
แฮมอบหรือคริสต์มาสแฮม
เมนูเครื่องเคียงที่ทำจากมันฝรั่ง
ขนมปังขิง
พาย
ฟรุตเค้ก
คริสต์มาสพุดดิ้ง
เอ้กน็อค (EggNog)
พัฟโลวา (Pavlova)

STEP 2 : เตรียมวัตถุดิบสำหรับอาหารวันคริสต์มาสให้พร้อม

เมื่อรู้ถึงเมนูอาหารที่ต้องการทำขายในช่วงเทศกาลคริสต์มาสเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในขั้นตอนต่อมาผู้ประกอบการร้านอาหารจะต้องจัดเตรียมวัตถุดิบในการทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบอาหารคาว หวาน หรือขนมต่าง ๆ ให้พร้อมสำหรับการทำอาหารในวันคริสต์มาส โดยเราขอแนะนำให้เลือกซื้อวัตถุดิบจากแหล่งค้าส่งวัตถุดิบคุณภาพดี ราคาคุ้มค่า มีความน่าเชื่อถือ เพื่อช่วยในเรื่องของการควบคุมต้นทุน และเพิ่มโอกาสในการนำวัตถุดิบไปสร้างสรรค์เป็นเมนูอาหารที่ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านอาหารได้ในอนาคต

ซึ่งแหล่งเลือกซื้ออาหารและวัตถุดิบอาหารเพื่อนำไปรังสรรค์เมนูอาหารสำหรับช่วงเทศกาลคริสต์มาสที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ คือ AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION ศูนย์ค้าส่งครบวงจร ใจกลางกรุงเทพฯ ที่มาในคอนเซปต์ “FOOD DESTINATION CENTER” จำหน่ายครบ จบเรื่องอาหาร วัตถุดิบอาหาร อุปกรณ์การทำอาหาร และบริการต่างๆ เพื่อผู้ประกอบการมืออาชีพ

นอกจากนี้ผู้ประกอบการยังสามารถสั่งซื้ออาหาร วัตถุดิบอาหาร และอุปกรณ์การทำอาหารเพื่อนำไปสร้างสรรค์เป็นอาหารวันคริสต์มาสได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ผ่าน “PhenixBox” แพลตฟอร์มค้าส่งออนไลน์รูปแบบใหม่ ที่เป็นการเชื่อมโยงหน้าร้านในศูนย์ค้าส่งเข้าสู่ช่องทางการขายแบบออนไลน์ (Seamless O2O) ซึ่งมาพร้อมกับ 3 ฟีเจอร์ที่น่าสนใจอย่าง

รวมกลุ่มกันซื้อถูกกว่า (Group Purchase) : เป็นฟีเจอร์การรวมออเดอร์ของลูกค้าหลาย ๆ คนเข้าด้วยกัน แต่ก็ยังได้สินค้าในราคาส่ง ซึ่งตอบโจทย์ผู้ซื้อที่ไม่ต้องการซื้อสินค้าและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ในจำนวนที่มากจนเกินไป และตอบโจทย์ผู้ขายในการเข้าถึงฐานลูกค้าที่ไม่เคยเข้าถึงได้มาก่อน

แหล่งรวบรวมข้อมูลผู้ขาย (Seller Store) : เป็นฟีเจอร์ที่แสดงข้อมูลรายละเอียดของผู้ค้าส่ง หรือผู้ขายที่ใช้แพลตฟอร์ม PhenixBox ซึ่งสามารถตรวจสอบความน่าเชื่อถือของร้านนั้น ๆ ก่อนที่จะเลือกซื้อได้ ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่ประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อสินค้ากับร้านค้าส่งร้านนั้น ๆ ได้อย่างดีและปลอดภัย

แค็ตตาล็อกออนไลน์ (E-Catalog) : เป็นฟีเจอร์แค็ตตาล็อกออนไลน์บนแพลตฟอร์ม PhenixBox ที่ผู้ซื้อสามารถสแกนดูสินค้าได้อย่างสะดวกสบาย โดยเมื่อทำการสแกนเสร็จแล้ว ก็จะแสดงผลแค็ตตาล็อกเป็นไฟล์ PDF แบบอัตโนมัติ แถมยังเก็บเอาไว้เรียกดูทีหลังได้อีกด้วย

นอกจากนี้ PhenixBox ยังมาพร้อมกับช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย รองรับทั้งการชำระผ่านบัตรเครดิต/บัตรเดบิต, อินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง, สแกน QR Code และการชำระผ่านเคาน์เตอร์ธนาคาร หากใครสนใจสั่งซื้ออาหาร วัตถุดิบอาหาร และอุปกรณ์การทำอาหารเพื่อนำไปสร้างสรรค์เป็นเมนูอาหารวันคริสต์มาสสามารถทำได้ง่าย ๆ ที่เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน “Phenixbox” ที่ดาวน์โหลด ‘ฟรี’ ทั้งในระบบ iOS และ Android

“ซื้อยกแพ็ค เหมายกลัง ที่ PhenixBox ตลอด 24 ชั่วโมง แหล่งค้าส่งคุณภาพ
กับสินค้าหลากหลาย ราคาถูกโดนใจ พร้อมส่งตรงถึงบ้านคุณ”

STEP 3 : เลือกซื้ออุปกรณ์ ของใช้ แบบเหมายกลัง ที่ใช้งานได้หลากหลาย

นอกจากจะต้องจัดเตรียมวัตถุดิบในการทำอาหารให้ครบถ้วนแล้ว ผู้ประกอบการร้านอาหารจะต้องวางแผนเลือกซื้ออุปกรณ์สำหรับการทำอาหารให้ดีและคุ้มค่าที่สุด โดยเลือกซื้ออุปกรณ์การทำอาหารในรูปแบบของสินค้าขายส่งที่มีคุณภาพ เพื่อควบคุมต้นทุนให้กับธุรกิจร้านอาหาร และเพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถนำไปสร้างสรรค์เป็นอาหารวันคริสต์มาสและเมนูอาหารอื่น ๆ ภายในร้านอาหารได้ในระยะยาว

ซึ่งเราขอแนะนำให้ทุกท่านเลือกซื้ออุปกรณ์การทำอาหารจาก YIWU SELECTION THAILAND SHOWCASE ที่ได้มีการคัดสรรและนำเข้าสินค้าขายส่งคุณภาพดี ราคาถูก จากเมืองอี้อู (Yiwu) ประเทศจีนมารวมไว้ เพื่อให้ทุกคนสามารถเลือกซื้อสินค้าและอุปกรณ์การทำอาหารขายส่งตรงปกได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง พร้อมมีทีมที่ปรึกษาคอยแนะนำการสั่งซื้อ การชำระเงิน และการขนส่งสินค้าตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ

และสำหรับท่านที่ไม่มีประสบการณ์หรือยังลังเลกับการซื้อขายสินค้าจากประเทศจีน ที่หน้าร้านมีเจ้าหน้าที่ที่พร้อมให้คำปรึกษา ดูแลการเลือกซื้อและสั่งสินค้า ช่วยเหลือในด้านการแปลภาษา อย่างครบทุกขั้นตอนจนกว่าสินค้าจะส่งถึงประตูหน้าบ้านท่าน

….ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่…
Facebook: @Yiwuselection.th หรือ LineOA: @YiwuselectionTH

STEP 4 : จัดโปรโมชั่นเด็ด ต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส

ขั้นตอนสำคัญเพื่อส่งเสริมการขายอาหารคริสต์มาสให้ประสบความสำเร็จ มียอดขายที่ดี และสร้างผลกำไรให้กับร้านอาหารได้ คือ การจัดโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดลูกค้าและเพื่อเป็นการส่งมอบความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับลูกค้าในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ที่นอกจากจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกรับประทานอาหารภายในร้านแล้ว ยังเป็นการสร้างความประทับใจให้ลูกค้ากลับเข้ามารับประทานอาหารภายในร้านซ้ำอีกด้วย

ซึ่งร้านอาหารสามารถครีเอทการจัดโปรโมชั่นในช่วงเทศกาลคริสต์มาสได้หลากหลาย เช่น

จัดเซตเมนูอาหารวันคริสต์มาสในราคาพิเศษ
ลดราคาพิเศษสำหรับผู้ที่แต่งตัวในธีมคริสต์มาสมารับประทานอาหารภายในร้าน
ซื้อ 1 แถม 1 กับเมนูอาหารคริสต์มาสสุดฮิต
ทายเมนูพิเศษที่ทางร้านจะออกมาในช่วงคริสต์มาส ลุ้นรับสิทธิ์ทานอาหารฟรี
ซื้ออาหารทุก ๆ XXX บาท ลุ้นรับรางวัล
ซื้ออาหารวันคริสต์มาสรับสิทธิ์จับของขวัญ เป็นต้น

นอกจากนี้ร้านอาหารยังสามารถดึงดูดและสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้ผ่านการแจกของหรือขนมวันคริสต์มาสเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่าง คุกกี้ ขนมปังขิง ลูกกวาดแท่ง ได้อีกด้วย

STEP 5 : จัดร้านอาหารในธีมคริสต์มาส ดึงดูดลูกค้าและคนรักการถ่ายรูป

สำหรับขั้นตอนสุดท้ายในการเพิ่มยอดขายอาหารในเทศกาลคริสต์มาสคือการจัดร้านอาหาร โต๊ะอาหาร และบรรยากาศภายในร้านอาหารในธีมคริสต์มาสเพื่อให้ลูกค้าได้ดื่มด่ำกับความสุขในเทศกาลนี้ได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังช่วยสร้างความประทับใจ ดึงดูดลูกค้า และเอาใจคนที่ชื่นชอบการถ่ายรูปให้เข้ามารับประทานอาหารในวันคริสต์มาสภายในร้านมากยิ่งขึ้น

โดยเราแนะนำให้ร้านอาหารตกแต่งภายในร้านด้วยต้นคริสต์มาส ประดับไฟในโทนอุ่น แต่งเติมของตกแต่งต่าง ๆ เช่น การแขวนถุงเท้า การวางกล่องของขวัญ และการติดหิมะปลอมภายในร้านอย่างเหมาะสม เน้นไปที่สีแดง เขียว และขาว และจัดโต๊ะอาหารในร้านให้เข้าธีม เพื่อเปลี่ยนร้านอาหารของคุณให้อยู่ในบรรยากาศของการเฉลิมฉลองในเทศกาลคริสต์มาสอย่างแท้จริง

นอกจากนี้เรายังขอแนะนำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารตกแต่ง ออกแบบ และจัดจานอาหารวันคริสต์มาสให้มีความน่ารัก สวยงาม และเข้ากับเทศกาล เพื่อสร้างความประทับใจให้ลูกค้าถ่ายรูปอาหารคริสต์มาสภายในร้านของคุณเพื่อนำไปแชร์ต่อในโลกออนไลน์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการประชาสัมพันธ์เมนูอาหารวันคริสต์มาสของร้านอาหารให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง


สำหรับผู้ที่สนใจเลือกซื้ออาหาร วัตถุดิบอาหาร และอุปกรณ์การทำอาหาร และผู้ที่สนใจเช่าพื้นที่ในห้าง AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่านช่องทาง

💻 Website: https://aectradecenter-th.com/
👥 Facebook: https://www.facebook.com/aecpantip
👥YIWU Selection Facebook: https://www.facebook.com/yiwuselection.th
📩 Inbox: https://www.facebook.com/messages/t/aectradecenter.th
💬 Line: @aecpantip
📞 Tel. 062-591-4053, 062-196-1614

AEC TRADE CENTER
Close Popup

We use cookies to give you the best online experience. By agreeing you accept the use of cookies in accordance with our cookie policy.

Close Popup
Privacy Settings saved!
Privacy Settings

When you visit any web site, it may store or retrieve information on your browser, mostly in the form of cookies. Control your personal Cookie Services here.

These cookies are necessary for the website to function and cannot be switched off in our systems.

Technical Cookies
In order to use this website we use the following technically required cookies
  • wordpress_test_cookie
  • wordpress_logged_in_
  • wordpress_sec

Decline all Services
Save
Accept all Services