เมนูอาหารคลีน เมนูสุขภาพสายลดน้ำหนักห้ามพลาด!

share with :

อาหารคลีนทำง่าย

เมนูอาหารคลีน คืออาหารที่ผ่านขั้นตอนการปรุงแต่งมาน้อย หรือไม่ผ่านการปรุงแต่งเลย เน้นความเป็นธรรมชาติของอาหารนั้น ๆ เป็นหลัก และหากพูดถึงอาหารคลีนง่าย ๆ ที่สายสุขภาพต่างนึกถึงก็คงจะหนีไม่พ้นเมนูอกไก่คลีน ซึ่งถือว่าเป็นเมนูอาหารคลีนแบบประหยัดยอดฮิตที่เต็มไปด้วยโปรตีนอย่างแน่นอน ถึงแม้เมนูอาหารคลีน อย่างอกไก่คลีนจะเป็นเมนูยอดฮิต แต่นอกจากเมนูนี้ก็ยังมีเมนูอื่นอีกมากมายที่ไร้ไขมันและอัดแน่นไปด้วยโปรตีน 

สำหรับสายสุขภาพคนไหน หรือผู้ประกอบการร้านอาหารคลีนท่านใดที่อยากรู้จักเกี่ยวกับเมนูอาหารคลีนเพิ่มเติม พร้อมสูตรเมนูอาหารคลีนแบบประหยัด คุ้มค่า แต่อัดแน่นไปด้วยคุณประโยชน์ บอกเลยห้ามพลาดบทความนี้ เพราะทาง “AEC FOOD WHOLESALE PRATUNAM” ศูนย์​​ค้าส่งวัตถุดิบอาหารและบริการครบวงจรที่เป็นแหล่งรวมวัตถุดิบอาหารสินค้าราคาส่งคุณภาพดี ได้รวบรวมความน่าสนใจของการรับประทานอาหารคลีนและรายละเอียดของเมนูอาหารคลีนมาให้แล้วที่นี่! 

เมนูอาหารคลีนดีจริงหรือไม่? ทำไมถึงต้องเลือกอาหารคลีน?

ก่อนที่เราจะไปรู้จักกับสูตรอาหารคลีนง่าย ๆ ที่เป็นเมนูอาหารคลีนแบบประหยัดนั้น ทุกคนเคยสงสัยหรือไม่ว่าเมนูอาหารคลีนดีอย่างไร? ทำไมคนที่อยากมีสุขภาพและคนที่ควบคุมน้ำหนักส่วนใหญ่ถึงเลือกรับประทานอาหารคลีนควบคู่ไปกับการออกกำลัง ซึ่ง “AEC FOOD WHOLESALE PRATUNAM” ศูนย์​​ค้าส่งวัตถุดิบอาหารและบริการครบวงจรที่เป็นแหล่งรวมวัตถุดิบอาหารสินค้าราคาส่งคุณภาพดีได้รวบรวมคำตอบของข้อสงสัยนี้มาให้แล้วด้านล่างนี้  

ในโลกปัจจุบันที่เต็มไปด้วยตัวเลือกอาหารแปรรูป ขนมหวาน และอาหารสะดวกซื้อ การเลือกรับประทานเมนูอาหารคลีนไม่ได้เกี่ยวกับแค่เรื่องของโภชนาการเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นการตัดสินใจเลือกตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพในอนาคต เนื่องจากเมนูอาหารคลีนอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นและปราศจากสารปรุงแต่ง สารกันบูด และน้ำตาลหรือเกลือที่มากเกินไป ทำให้มั่นใจได้ว่าผู้ที่เลือกรับประทานอาหารคลีนจะได้รับวิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระที่มีความเข้มข้นสูงขึ้นในมื้ออาหารแต่ละมื้อ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้มีความสำคัญต่อการรักษาสุขภาพที่ดี เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และทำให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายสามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม ทั้งยังช่วยลดการบริโภคสารอาหารที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพเมื่อเวลาผ่านไปอีกด้วย ซึ่งนอกจากจะเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ อาหารคลีนยังมีข้อดีในด้านใดอีกบ้าง? ตามไปดูเพิ่มเติมกันได้เลย

✔ การควบคุมน้ำหนัก

อาหารคลีนมักจะมีแคลอรี่และไขมันต่ำ รวมถึงโปรตีนดี ทำให้เป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากสารอาหารเหล่านั้นจะเพิ่มความรู้สึกอิ่ม พร้อมทั้งช่วยรักษาภาวะขาดแคลอรี่ด้วย

✔ การย่อยอาหารดีขึ้น

โดยทั่วไปแล้วอาหารคลีนจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ง่ายกว่า เนื่องจากระบบย่อยอาหารไม่ต้องทำงานหนักในการย่อยอาหารที่มีสารปรุงแต่ง สารกันบูด หรือสารเคมีที่อาจรบกวนสุขภาพของลำไส้

✔ พลังงานคงที่

เมนูอาหารคลีนมาพร้อมแหล่งพลังงานที่ช่วยเสริมให้ร่างกายได้พลังงานต่อเนื่องยาวนานและช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ รวมถึงยังช่วยลดความอยากทานของว่าง ของหวานที่ไม่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย

✔ ดีต่อสุขภาพหัวใจ

เมนูอาหารคลีนมักมีส่วนประกอบของจานเป็นผัก ผลไม้ โปรตีนไร้ไขมัน และธัญพืชไม่ขัดสี ซึ่งอาหารเหล่านี้สามารถลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด รวมถึงลดระดับคอเลสเตอรอลได้ เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยรักษาความแข็งแรงของหลอดเลือด 

✔ บำรุงสมอง 

การเลือกส่วนประกอบของมื้ออาหารคลีนให้มีสารอาหารจากกรดไขมันโอเมก้า 3 จากพวกปลาต่าง ๆ เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมกเคอเรล ปลาซาร์ดีน หรือปลาทูน่า จะสามารถบำรุงสมองได้เป็นอย่างดี 

✔ ผิวพรรณเปล่งปลั่งแลดูใสขึ้น

ด้วยความที่เมนูอาหารคลีนไม่ใช้น้ำตาลเป็นส่วนประกอบเลยจึงสามารถช่วยให้ผิวกระจ่างใสและมีสุขภาพดีขึ้นได้ เนื่องจากมีโอกาสกระตุ้นให้เกิดการอักเสบของผิวและสิวน้อยกว่าเมื่อเทียบกับตัวเลือกของอาหารแปรรูปที่มีน้ำตาลสูง

✔ อารมณ์ที่ดีขึ้น

เมนูอาหารคลีนสามารถส่งผลดีต่ออารมณ์และลดความเสี่ยงของอารมณ์แปรปรวนได้ เนื่องจากตัวเลือกของอาหารคลีนที่ประกอบไปด้วย ไข่ ถั่ว ผักโขม เมล็ดทานตะวัน ฟักทอง เมล็ดฟักทอง และหน่อไม้ฝรั่ง ช่วยเพิ่มสารเซโรโทนินเกี่ยวข้องกับการสร้างความสุขและความผ่อนคลายมากขึ้น

✔ ดีต่อสุขภาพระยะยาว

ตัวเลือกเมนูอาหารคลีนถือเป็นการลงทุนเพื่อสุขภาพในระยะยาว เนื่องจากสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง และมะเร็งบางชนิดได้

✔ สอดคล้องกับความยั่งยืน

การเลือกรับประทานอาหารที่สะอาดหลายอย่างสอดคล้องกับหลักปฏิบัติที่ยั่งยืนและมีจริยธรรม เช่น การเลือกรับประทานอาหารจากท้องถิ่น ออร์แกนิก และตามฤดูกาล สิ่งเหล่านี้ไม่เพียงแต่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ยังสนับสนุนการผลิตอาหารที่รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

✔ การปรับแต่งที่ตอบโจทย์สำหรับวัตถุประสงค์ที่หลากหลาย

ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหารแบบมังสวิรัติ วีแกน ไร้กลูเตน หรือเพื่อการลดน้ำหนัก เมนูอาหารคลีนมีความยืดหยุ่นและปรับแต่งให้เหมาะกับความต้องการด้านอาหารของแต่ละบุคคลได้อย่างหลากหลาย

จากข้อดีของการเลือกรับประทานอาหารคลีนเหล่านี้ เมนูอาหารคลีนเป็นแหล่งพลังงานที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เรียกได้ว่า การเลือกรับประทานอาหารคลีนถือเป็นการตัดสินใจที่ดีในการบำรุงร่างกาย ปกป้องสุขภาพ และลิ้มรสความสุขของอาหารที่มีประโยชน์ที่สามารถส่งผลดีต่อร่างกายในระยะยาวได้

5 สูตรเมนูอาหารคลีนแบบประหยัด ทำง่าย แถมอิ่มท้อง

หลังจากที่ได้รู้ประโยชน์ของการเลือกรับประทานเมนูอาหารคลีนกันไปแล้ว สำหรับใครที่อยากรู้วิธีทำเมนูอาหารคลีนแบบประหยัดที่เป็นอาหารคลีนง่าย ๆ อิ่มท้อง วันนี้  “AEC FOOD WHOLESALE PRATUNAM” ศูนย์​​ค้าส่งวัตถุดิบอาหารและบริการครบวงจรที่เป็นแหล่งรวมวัตถุดิบสินค้าราคาส่งคุณภาพดีขอแนะนำ 5 สูตรอาหารคลีนง่าย ๆ ให้สายสุขภาพไปลองทำตามกันดู ซึ่งจะมีเมนูน่าอร่อยเมนูไหนบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย

 • เมนูอาหารคลีน โจ๊กไก่ข้าวไรซ์เบอร์รี
  • วัตถุดิบ

– อกไก่ 1 ชิ้น

– ข้าวไรซ์เบอร์รี 1 ถ้วย

– น้ำสต๊อกไก่ 2-3 ถ้วย

– ซีอิ๊วขาวสูตรโซเดียมต่ำ 2 ช้อนโต๊ะ

– เกลือ 2 ช้อนชา

– แคร์รอต (ตามความชอบ)

– เห็ด (ตามความชอบ)

– ผักโขม (ตามความชอบ)

– กระเทียม ขิง ตะไคร้ พริกไทย (ตามความชอบ)

 • ขั้นตอนการทำ

1. เตรียมน้ำสต๊อกไก่ โดยการต้มอกไก่กับหัวหอม กระเทียม ขิง ตะไคร้ และพริกไทย จนไก่สุกและนุ่ม จากนั้นฉีกไก่เป็นเส้น ๆ แล้วกรองน้ำสต๊อกกันไว้

2. นำข้าวไรซ์เบอร์รีไปปั่นจนละเอียดแล้วนำมาเคี่ยวลงในน้ำสต็อกไก่ โดยต้มประมาณ​ 30 นาที หรือจนข้าวพองและนุ่ม

3. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่าง ๆ แล้วใส่ผักโขม รวมถึงแคร์รอตและเห็ดที่หั่นเต๋าลงในข้าวไรซ์เบอร์รีที่สุกแล้ว

4. ตักใส่ชามพร้อมฉีกอกไก่เป็นเส้นก็เป็นอันเสร็จสิ้น

 • เมนูอาหารคลีน บะหมี่ผักน่องไก่นึ่ง 
  • วัตถุดิบ

– น่องไก่ 2 น่อง

– บะหมี่ผัก 1 ก้อน

– เกลือ (โซเดียมต่ำ) 1 ช้อนชา

– คะน้า (ตามความชอบ)

– เบบี้แคร์รอต (ตามความชอบ)

– ถั่วลันเตา (ตามความชอบ)

– บรอกโคลี (ตามความชอบ)

– น้ำจิ้มสุกี้สำหรับคีโต หรือแบบโซเดียมต่ำ  

 • ขั้นตอนการทำ

1. ล้างน่องไก่ให้สะอาด นำมาโรยด้วยเกลือโซเดียมต่ำแล้วพักไว้ 

2. ตั้งน้ำให้เดือด นำบะหมี่ผักลงไปลวก จากนั้นนำมาตั้งพักไว้บนจาน

3. .ใส่ผักต่าง ๆ ลงไปต้มต่อจนสุกแล้วตักใส่จาน

4. นำน่องไก่ที่หมักไว้ใส่หม้อนึ่งประมาณ 15-20 นาที พลิกน่องไก่เป็นระยะเพื่อให้น่องไก่สุกทั่วทั้งน่อง

5. ตักน่องไก่ที่สุกลอกหนังออก จากนั้นจัดลงในจานที่มีบะหมี่และผักตั้งพักอยู่ แล้วก็เตรียมกินคู่กับน้ำจิ้มสุกี้แบบโซเดียมต่ำได้เลย  

 • เมนูอาหารคลีน เมนูอกไก่คลีนนึ่งมะนาว
  • วัตถุดิบ

– อกไก่ 1 ชิ้น  

– มะนาว 1-2 ลูก 

– กระเทียมและพริกสับ (ตามความชอบ)

– น้ำปลาโซเดียมต่ำ 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ  

– มะเขือเทศ 1 ลูก หั่นบาง ๆ  (ตามความชอบ)

– แคร์รอตขูด (ตามความชอบ)

– ขึ้นฉ่าย สำหรับตกแต่ง 

– ผักสลัด สำหรับตกแต่ง 

 • ขั้นตอนการทำ

1. ​​ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่พริกและกระเทียมที่สับแล้วลงไปคนอีกรอบ  

2. เอาหนังอกไก่ออก จากนั้นเป็นชิ้นวางลงในจาน ราดด้วยน้ำยำที่ผสมไว้แล้วเอาไปนึ่งประมาณ 15-20 นาที

3. เมื่อสุกแล้วก็จัดจานโดยการใส่มะเขือเทศหั่นแว่น ผักสลัด และขึ้นฉ่าย จากนั้นก็กินคู่กับข้าวได้เลย

 • เมนูอาหารคลีน ผัดฟักทองใส่ไข่ (ผัดน้ำ) 
  • วัตถุดิบ

– ฟักทองหั่นชิ้น 1/3 ลูก

– ไข่ไก่ 1 ฟอง

– น้ำเปล่า 1 ถ้วย

– กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

– ซีอิ๊วโซเดียมต่ำ 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมันหอยสูตรโซเดียมต่ำ 1 ช้อนชา

– พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ

 • ขั้นตอนการทำ

1. ตั้งกระทะให้ร้อนโดยใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำเปล่าจากนั้นใส่กระเทียมสับลงไปผัดกับน้ำจนกระเทียมเริ่มเหลือง

2. ใส่ฟักทองที่หั่นชิ้นแล้วลงไปผัดให้สุกจนนิ่มตามใจชอบ พยายามเติมน้ำบ่อย ๆ ที่ละนิด (อย่าใส่เยอะเดี๋ยวผัดจะแฉะเกินไป) เพื่อไม่ให้ฟักทองไหม้ 

3. พอฟักทองสุกและนิ่มตามชอบแล้วก็ตอกไข่ไก่ลงไปผัด จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำมันหอยสูตรโซเดียมต่ำ และซีอิ๊วโซเดียมต่ำ จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

 • เมนูอาหารคลีน ผัดผักรวมมิตรอกไก่ (ผัดน้ำ)
  • วัตถุดิบ

– อกไก่ 1 ชิ้น

– แคร์รอต (ตามความชอบ)

– ถั่วลันเตา (ตามความชอบ)

– ข้าวโพดอ่อน (ตามความชอบ)

– เห็ดเข็มทอง (ตามความชอบ)

– กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

– สารให้ความหวาน (หญ้าหวาน) 1 ซอง

– ซีอิ๊วโซเดียมต่ำ 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมันหอยสูตรโซเดียมต่ำ 1 ช้อนชา

 • ขั้นตอนการทำ

1. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำเปล่าแล้วใส่กระเทียมสับลงไปผัดจนหอม

2. ใส่ผักทั้งหมดลงไปจากนั้นใส่อกไก่หั่นชิ้น แล้วใส่น้ำเปล่ารอจนอกไก่สุก ตามด้วยเห็ดเข็มทอง

3. ใส่เครื่องปรุงต่าง ๆ ลงไป ผัดให้เข้ากัน

4. เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วปิดไฟ ตักใส่จานเสิร์ฟได้เลย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 5 เมนูอาหารคลีนทำง่ายที่เป็นเมนูอาหารคลีนแบบประหยัดที่เราได้นำมาฝาก ซึ่งหากใครอยากลองทำตามก็สามารถเปิดดูสูตร หรือจำสูตรไปทำกันได้เลย รับรองว่าอร่อยอย่างแน่นอน ทั้งนี้ทั้งนั้นวัตถุดิบต่าง ๆ สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบของแต่ละคนเลย

เลือกซื้อวัตถุดิบเมนูอาหารคลีน เครื่องปรุงโซเดียมต่ำ ครบ จบ ในที่เดียว

สำหรับสายสุขภาพคนไหน หรือผู้ประกอบการร้านอาหารคลีนท่านใดที่กำลังมองหาวัตถุดิบเมนูอาหารคลีนเพื่อทำอาหารคลีนง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นเมนูอกไก่คลีน หรืออาหารคลีนต่าง ๆ ที่ “AEC FOOD WHOLESALE PRATUNAM” ศูนย์​​ค้าส่งวัตถุดิบอาหารและบริการครบวงจร ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางประตูน้ำ พร้อมตอบโจทย์ทั้งในเรื่องของวัตถุดิบอาหารคลีนและเครื่องปรุงรสสำหรับอาหารคลีนในราคาส่ง เรียกได้ว่ามาที่เดียวก็สามารถเลือกซื้อทั้งวัตถุดิบและเครื่องปรุงได้ครบจบทุกอย่างในที่เดียว

นอกจากภายในศูนย์​​ค้าส่งวัตถุดิบอาหารและบริการครบวงจร “AEC FOOD WHOLESALE PRATUNAM” จะมีแหล่งรวมวัตถุดิบอาหารและสินค้าราคาส่งมากมายแล้ว บริเวณชั้น 1 ของศูนย์ยังมี Yiwu Selection Thailand Showcase ซึ่งเป็นพื้นที่จัดแสดงสินค้านำเข้าจากเมืองอี้อู (Yiwu) ประเทศจีน ที่มีสินค้า อุปกรณ์เครื่องใช้ต่าง ๆ ทั้งเครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมถึงสินค้าเบ็ดเตล็ดให้ได้เลือกซื้ออีกด้วย บอกเลยว่าการันตีด้านคุณภาพ ตรงปก และราคาที่คุ้มค่าที่สุด

….ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่… 

Facebook: @Yiwuselection.th หรือ LineOA: @YiwuselectionTH

—————————-

แต่หากใครไม่สะดวกเดินทางมาที่ “AEC FOOD WHOLESALE PRATUNAM” ศูนย์​​ค้าส่งวัตถุดิบอาหารและบริการครบวงจรย่านประตูน้ำล่ะก็ ทางเรายังมีแพลตฟอร์มค้าส่งที่เป็นทั้งเว็บไซต์และแอปพลิเคชันที่ใช้งานง่าย อย่าง PhenixBox ให้ทุกท่านสามารถเลือกสั่งซื้อวัตถุดิบอาหารราคาส่งและสินค้าอื่น ๆ ได้ง่ายตลอด 24 ชม. อีกด้วย ทั้งยังมาพร้อม 3 ฟีเจอร์เด็ด อย่าง 

✔ รวมกลุ่มกันซื้อถูกกว่า (Group Purchase) 

✔ แหล่งรวบรวมข้อมูลผู้ขาย (Seller Store) 

✔ แค็ตตาล็อกออนไลน์ (E-Catalog) 

เรียกได้ว่า สามารถที่จะดำเนินการสั่งซื้อง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้วจริง ๆ แถมยังมาพร้อมช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย ซึ่งรองรับทั้งการชำระผ่านบัตรเครดิต/บัตรเดบิต, ​​​​​​​​​​​​​​​​​Internet Banking, สแกน QR Code และการชำระผ่านเคาน์เตอร์ธนาคาร 

สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการเลือกซื้อวัตถุดิบทำเมนูอกไก่คลีน หรือเมนูอาหารคลีนที่เป็นอาหารคลีนง่าย ๆ เมนูอื่น ๆ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่านช่องทางด้านล่างนี้!

_________________________________________________________

AEC TRADE CENTER
Close Popup

We use cookies to give you the best online experience. By agreeing you accept the use of cookies in accordance with our cookie policy.

Close Popup
Privacy Settings saved!
Privacy Settings

When you visit any web site, it may store or retrieve information on your browser, mostly in the form of cookies. Control your personal Cookie Services here.

These cookies are necessary for the website to function and cannot be switched off in our systems.

Technical Cookies
In order to use this website we use the following technically required cookies
 • wordpress_test_cookie
 • wordpress_logged_in_
 • wordpress_sec

Decline all Services
Save
Accept all Services