กาแฟสกัดเย็น “Cold Brew” เมนูกาแฟสายสุขภาพที่ต้องมีติดร้าน!

share with :

กาแฟสกัดเย็น เมนูสุดฮิต

กาแฟสกัดเย็นหรือกาแฟ Cold Brew คืออะไร ร้านอาหารและคาเฟ่จะสามารถเลือกซื้อวัตถุดิบและอุปกรณ์เพื่อทำกาแฟ Cold Brew ได้ที่ร้านค้าส่งไหนจึงจะคุ้มค่าและได้รับสินค้าคุณภาพดี แล้วการทำ Cold Brew มีวิธีอย่างไร วันนี้เราจะพาผู้ประกอบการร้านอาหารและคาเฟ่ทุกคนไปรู้จักกับกาแฟสำหรับสายสุขภาพอย่าง Cold Brew กันให้มากยิ่งขึ้น

ถ้าจะให้เลือกเมนูกาแฟที่กำลังมาแรงและน่าจับตามองในช่วงนี้ ก็คงจะหนีไม่พ้น Cold Brew เนื่องจาก Cold Brew หรือ กาแฟสกัดเย็นคือเมนูกาแฟที่ตอบโจทย์สายสุขภาพ และตรงใจหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่ชื่นชอบการทานกาแฟที่มีรสชาติ ความหอม หวาน และความกลมกล่อมที่ลงตัว และเมื่อ Cold Brew ได้กลายมาเป็นเมนูกาแฟมาแรงที่กำลังเป็นที่นิยมและเป็นที่ต้องการของลูกค้ามากขึ้นแบบนี้ ร้านอาหารและคาเฟ่จะพลาดไม่ได้แล้ว! 

Cold Brew หรือกาแฟสกัดเย็นคืออะไร 

กาแฟ Cold Brew คือกาแฟที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการชงร้อนเหมือนกาแฟทั่ว ๆ ไป แต่จะทำการชงหรือทำการสกัดด้วยน้ำที่มีอุณหภูมิต่ำหรือน้ำเย็น ซึ่งจะใช้ระยะเวลาในการทำให้ออกมาเป็นเครื่องดื่มพร้อมทานที่ยาวนานกว่าการชงกาแฟทั่วไป เนื่องจากจะใช้เวลาสกัดนานถึง 8-16 ชั่วโมง หรืออาจยาวนานถึง 48 ชั่วโมงในบางครั้ง 

โดยการสกัดเย็นนั้นจะทำให้สารประกอบต่าง ๆ ที่อุดมอยู่ในเมล็ดกาแฟละลายออกมาน้อยกว่าการที่เราชงกาแฟทั่ว ๆ ไปด้วยน้ำร้อน และผลลัพธ์ของการสกัดเย็นจะทำให้ Cold Brew เป็นกาแฟที่มีรสชาติและความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ โดดเด่นเรื่องความนุ่มละมุน และมีความเปรี้ยวน้อย ไม่ขมติดลิ้น และที่สำคัญคือสามารถทานได้ง่าย เหมาะทั้งสำหรับคอกาแฟและผู้ที่เริ่มต้นดื่มกาแฟเป็นอย่างมาก

สรุปความแตกต่างของ Cold Brew กับกาแฟทั่วไป

กาแฟสกัดเย็น (Cold Brew) 

 • ใช้ระยะเวลาการชง/สกัดเย็นที่ยาวนาน
 • ใช้น้ำเย็นในการชง/สกัด
 • รสชาตินุ่ม หวาน กลมกล่อม มีความเปรี้ยวและความขมน้อยกว่า ไม่ต้องเติมน้ำตาลก็สามารถดื่มได้
 • ดื่มง่าย คล่องคอ ดื่มได้แม้เป็นผู้เริ่มต้นดื่มกาแฟ

กาแฟทั่วไป

 • ชงได้อย่างรวดเร็ว
 • ใช้น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนในการชง
 • มีความเปรี้ยวและความขมมากกว่า อาจต้องเติมน้ำตาลหรือนมเมื่อดื่ม
 • อาจจะดื่มยากสำหรับผู้ที่เริ่มต้นดื่มกาแฟ

ข้อดีและจุดเด่นของกาแฟสกัดเย็น (Cold Brew) 

สำหรับร้านอาหารหรือคาเฟ่ที่ยังลังเลว่าจะนำเอาเมนูกาแฟ Cold Brew เข้ามาเสริมทัพอาหารและเครื่องดื่มภายในร้านดีไหม เจ้ากาแฟกาแฟสกัดเย็นคือเมนูกาแฟที่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าของคุณยังไง เราได้รวบรวมข้อดีและจุดเด่น หรือสิ่งที่เรียกได้ว่าเป็นความน่าสนใจที่ทำให้ Cold Brew เป็นเมนูสุดฮิตที่ต้องมีติดร้านมาให้ทุกคนแล้ว ไปดูกัน 

น้ำตาลต่ำ ตอบโจทย์สายสุขภาพ

กาแฟ Cold Brew คือเมนูกาแฟที่เหมาะสำหรับสายสุขภาพหรือคนที่กำลังลดน้ำหนักเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นเมนูที่มาจากการสกัดเย็น ทำให้มีรสชาติและความหวานในตัวแบบไม่ต้องผสมน้ำตาลหรือเติมนมก็สามารถดื่มได้ง่าย ๆ อีกทั้งตัวกาแฟยังมีรสชาติที่ไม่ขมมาก จึงไม่ต้องเติมอะไรเข้าไปเพื่อลดความขมของกาแฟนั่นเอง 

และแน่นอนว่าในปัจจุบันเทรนด์ของคนรักสุขภาพกำลังมาแรง ถ้าร้านอาหารหรือคาเฟ่เลือกเพิ่มเมนู Cold Brew เข้าไปในร้าน ก็จะเป็นโอกาสดีที่จะเข้าถึงฐานลูกค้าใหม่ ๆ ผ่านการเจาะตลาดสายเฮลตี้ กลุ่มคนรักสุขภาพ และผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก

รสชาติละมุนลิ้น ไม่ขมติดคอ

ความน่าสนใจอีกหนึ่งอย่างที่ทำให้กาแฟสกัดเย็นคือเมนูกาแฟที่จะต้องมีติดร้าน นั่นก็คือรสชาติที่โดดเด่น ไม่เหมือนกาแฟชงโดยทั่วไป และสามารถดื่มได้ทั้งผู้ที่เริ่มต้นดื่มกาแฟและคอกาแฟที่ชื่นชอบในรสสัมผัสและความหอมเฉพาะตัวของเมล็ดกาแฟ โดย Cold Brew จะมีรสชาติที่กลมกล่อม ไม่ขมเกินไป ไม่เฝื่อนคอ ไม่ขมติดคอ และไม่ฝาดลิ้นแม้วางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง นอกจากนี้การสกัดเย็นยังคงไว้ซึ่งความหอมและเอกลักษณ์ของกาแฟที่ลูกค้าทุกคนต้องหลงรักอย่างแน่นอน

กรดน้อย เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคกระเพาะ

ในขั้นตอนการสกัดกาแฟสกัดเย็นที่ใช้เวลายาวนานถึง 8-16 ชั่วโมง หรือ 48 ชั่วโมงนั้นจะเป็นการค่อย ๆ สกัดเมล็ดกาแฟบดด้วยน้ำเย็นให้ออกมาเป็นเครื่องดื่มที่ดื่มง่าย สบายท้อง เนื่องจากเมื่อสกัดออกมาแล้วตัวกาแฟจะมีความเปรี้ยวน้อย มีกรดน้อย ทำให้สามารถดื่มได้แม้เป็นโรคกระเพาะ และไม่ต้องเป็นกังวลในเรื่องของอาการมวนท้อง หรือการเป็นกรดไหลย้อนนั่นเอง

ประยุกต์ได้ง่าย สร้างสรรค์เมนูได้หลากหลาย

การทำกาแฟ Cold Brew นั้น นอกจากจะทำการสกัดให้เป็นเครื่องดื่มพร้อมทานแล้ว ยังสามารถสกัดเป็นหัวเชื้อกาแฟที่มีความเข้มข้นสูงได้ และแน่นอนว่าเราก็สามารถนำกาแฟสกัดเย็นไปผสมเพื่อรับประทานรวมกับวัตถุดิบอื่น ๆ เพื่อสร้างสรรค์เป็นเมนูที่หลากหลายและนำมาวางขายภายในร้านอาหารหรือคาเฟ่ได้ เรียกได้ว่าเมนูใหม่ ๆ จาก Cold Brew จะต้องช่วยเพิ่มความน่าสนใจและดึงดูดลูกค้าให้เข้ามายังร้านอาหารและคาเฟ่ได้เป็นอย่างดี ซึ่งตัวอย่างการประยุกต์เมนู Cold Brew เช่น Cold Brew ผสมลิ้นจี่ , Cold Brew ผสมน้ำขิง , Cold Brew ผสมน้ำมะพร้าว , Cold Brew ผสมน้ำเสาวรส และ Cold Brew ผสมน้ำผึ้งมะนาว เป็นต้น

เก็บรักษาได้นาน ดื่มร้อนก็ได้ ดื่มเย็นก็อร่อย

นอกจากกาแฟ Cold Brew คือเมนูกาแฟที่ตอบโจทย์สายสุขภาพ น้ำตาลน้อย รสชาติดี และประยุกต์เป็นเมนูได้หลากหลายแล้ว ยังมีอีกหนึ่งจุดเด่นที่จะทำให้ลูกค้าของร้านอาหารและคาเฟ่จะต้องประทับใจ นั่นก็คือกาแฟที่ผ่านกระบวนการสกัดเย็นจะสามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน ทั้งรสชาติ กลิ่น และเอกลักษณ์ของกาแฟจะไม่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเก็บไว้นานแค่ไหนก็ยังคงรสชาติไว้ได้เป็นอย่างดีแม้จะวางทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง เนื่องจากเป็นกาแฟที่ทานแบบร้อนก็ได้ หรือจะดื่มแบบเย็นก็อร่อยถูกปากลูกค้าอย่างแน่นอน

อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำกาแฟ Cold Brew พร้อมแหล่งจำหน่าย

สำหรับใครที่อยากเริ่มต้นทำเมนู Cold Brew และนำเมนูสุดฮิตนี้เข้ามาเป็นหนึ่งในเมนูภายในร้านอาหารหรือคาเฟ่ของตนเองเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ เราขอแนะนำถึงอุปกรณ์ที่สำคัญและจำเป็นต้องมี หากต้องการสกัดกาแฟสกัดเย็นด้วยตนเอง ซึ่งอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการทำ Cold Brew มีดังนี้

 • เครื่องบดกาแฟ
 • ขวดโหลหรือเหยือกที่มีฝาปิดสนิท
 • ผ้าขาวบาง หรือ กระดาษกรองพร้อม Dripper
 • ช้อนด้ามยาว สำหรับใช้คนกาแฟ
 • ถ้วยตวงผงกาแฟ
 • ขวดสำหรับบรรจุกาแฟที่เสร็จแล้ว

และเพื่อเตรียมอุปกรณ์เหล่านี้ให้พร้อม เราขอแนะนำแหล่งเลือกซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการทำ Cold Brew และสินค้าอื่น ๆ ที่สามารถนำมาใช้ในร้านอาหารและคาเฟ่ของคุณ

แนะนำแหล่งซื้อสินค้าและอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำกาแฟ Cold Brew แบบขายส่ง 

ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารหรือคาเฟ่ แน่นอนว่าในการเลือกซื้ออุปกรณ์หรือสิ่งของต่าง ๆ เข้าร้านเรื่องของราคาและคุณภาพของสินค้านั้นเป็นเรื่องสำคัญ การเลือกซื้ออุปกรณ์ต่าง ๆ ที่มีคุณภาพดี และมีการจำหน่ายแบบขายส่งในราคาส่ง จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจและจะทำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารและคาเฟ่ได้รับทั้งสินค้าที่มีคุณภาพ ราคาถูก และสามารถนำมาใช้งานได้ในระยะยาว เราจึงขอแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกับ “Yiwu Selection Thailand Showcase” แหล่งรวมสินค้าขายส่งที่ทุกคนจะสามารถเลือกซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการทำกาแฟสกัดเย็น และสินค้าอื่น ๆ แบบขายส่งกันได้อย่างสะดวกสบายและปลอดภัยกว่าที่เคย

โดย Yiwu Selection Thailand Showcase นั้นคือหน้าร้านที่ตั้งอยู่ที่ชั้น 1 ของศูนย์ค้าส่ง AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION โดยที่นี่นั้นจะทำการคัดสรรและนำเข้าสินค้าขายส่งคุณภาพดี ราคาถูกมากมายมาจากเมืองอี้อู (Yiwu) ประเทศจีนมารวมไว้ เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาอุปกรณ์การทำอาหาร เครื่องดื่ม และสินค้าเบ็ดเตล็ดขายส่ง ราคาถูกต่าง ๆ เป็นอย่างมาก เนื่องจากทุกคนจะสามารถสัมผัสและทดลองใช้สินค้าจริงก่อนตัดสินใจสั่งซื้อกับทีมงาน และสามารถเลือกซื้อสินค้าตรงปกที่ส่งตรงจากประเทศจีนได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง 

….ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่… 

Facebook: @Yiwuselection.th หรือ LineOA: @YiwuselectionTH

วัตถุดิบในการทำกาแฟ กาแฟ Cold Brew คืออะไร เลือกซื้อได้ที่ไหน..?

เมื่อมีอุปกรณ์ในการทำกาแฟ Cold Brew กันแล้ว สิ่งสำคัญสิ่งต่อมาที่ต้องเตรียมให้พร้อมก็คือ ‘วัตถุดิบ’ และแน่นอนว่าวัตถุดิบที่สำคัญและจำเป็นในการทำเมนู Cold Brew ก็คือ “เมล็ดกาแฟ” นั่นเอง

ซึ่งเราขอแนะนำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารและคาเฟ่เลือกซื้อเมล็ดกาแฟคุณภาพดี รวมถึงวัตถุดิบอื่น ๆ ที่ทำมาประยุกต์เป็นเมนู Cold Brew ที่หลากหลายที่ AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION ศูนย์ค้าส่งครบวงจร ในคอนเซปต์ “FOOD DESTINATION CENTER” ที่จำหน่ายสินค้า อาหาร วัตถุดิบอาหาร และบริการต่าง ๆ สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารมืออาชีพ โดยศูนย์แห่งนี้จะตั้งอยู่ในทำเลทองใจกลางเมือง ย่านประตูน้ำ หรือที่พิกัด : 604/3 ถ. เพชรบุรี แขวง ถนนเพชรบุรี เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400

และนอกจากนี้ที่นี่ยังเอาใจเหล่าผู้ประกอบการที่ไม่สะดวกในการเดินทางให้สามารถซื้อวัตถุดิบสำหรับทำกาแฟสกัดเย็นและสินค้าอื่น ๆ อีกมากมายภายในศูนย์ได้อย่างสะดวกสบาย ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยแพลตฟอร์มค้าส่งออนไลน์รูปแบบใหม่อย่าง “PhenixBox” ที่ได้มีการเชื่อมโยงหน้าร้านภายในศูนย์เข้าสู่ช่องทางการขายแบบออนไลน์ (Seamless O2O) เพียงเข้าเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน PhenixBox ที่ดาวน์โหลดและติดตั้ง ‘ฟรี’ ทั้งในระบบ iOS และ Android 

โดยแพลตฟอร์มค้าส่งออนไลน์นี้มาพร้อมกับ 3 ฟีเจอร์ที่น่าสนใจอย่าง รวมกลุ่มกันซื้อถูกกว่า (Group Purchase) , แหล่งรวบรวมข้อมูลผู้ขาย (Seller Store) และแค็ตตาล็อกออนไลน์ (E-Catalog) และยังรองรับการชำระเงินในหลากหลายช่องทาง ทั้งการชำระผ่านบัตรเครดิต/บัตรเดบิต, อินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง, สแกน QR Code และการชำระผ่านเคาน์เตอร์ธนาคาร 

“ซื้อยกแพ็ค เหมายกลัง ที่ PhenixBox ตลอด 24 ชั่วโมง แหล่งค้าส่งคุณภาพ
กับสินค้าหลากหลาย ราคาถูกโดนใจ พร้อมส่งตรงถึงบ้านคุณ”

แจก “วิธีทำกาแฟ Cold Brew” 

เมื่อกาแฟ Cold Brew คือเมนูกาแฟที่ตอบโจทย์ร้านอาหารและคาเฟ่ และทำให้กาแฟสกัดเย็นคือเมนูกาแฟที่จะต้องมีติดร้านแบบนี้ ผู้ประกอบการที่เตรียมอุปกรณ์และวัตถุดิบกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มาเริ่มทำเมนู Cold Brew กันได้เลย! วิธีทำก็ไม่ยาก เพียง 8 ขั้นตอนเท่านั้น ดังนี้

 1. เตรียมเมล็ดกาแฟคั่วและน้ำสะอาด โดยกำหนดสัดส่วนคือ เมล็ดกาแฟคั่ว 50 กรัม ต่อน้ำ 1.5 ลิตร
 2. ใช้เครื่องบดกาแฟ บดกาแฟให้พอหยาบ ไม่ละเอียดจนเกินไป โดยกะขนาดให้มีขนาดเท่าเศษขนมปังป่น
 3. เทกาแฟที่บดเรียบร้อยแล้วลงไปในเหยือกน้ำที่ได้เตรียมไว้
 4. เทน้ำ 1.5 ลิตรลงไปในเหยือกที่มีกาแฟบดเบา ๆ โดยต้องให้น้ำโดนกาแฟอย่างทั่วถึง
 5. ใช้ช้อนคนเบา ๆ เพื่อช่วยให้น้ำโดนเมล็ดกาแฟบดอย่างทั่วถึงมากยิ่งขึ้น แต่ต้องไม่ใช้ช้อนคนแรงจนเกินไป
 6. ปิดฝาเหยือกให้สนิท จากนั้นให้นำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 8-16 ชั่วโมง หรืออาจมากกว่านั้น โดยระยะเวลาจะขึ้นอยู่กับระดับของการบดเมล็ดกาแฟ ยิ่งกาแฟบดหยาบมาก ก็จะมีระยะเวลาการแช่ที่นานขึ้น
 7. เมื่อครบกำหนดเวลา ให้นำกาแฟออกมากรองด้วยผ้าขาวบางกับกระชอนเพื่อทำการแยกกาก ซึ่งในขั้นตอนนี้เราสามารถกรองซ้ำได้ 2-3 ครั้งตามความเหมาะสม เพื่อไม่ให้มีตะกอนผงกาแฟหลงเหลือ
 8. นำกาแฟสกัดเย็นบรรจุลงในขวดหรือภาชนะที่ได้จัดเตรียมเอาไว้ แล้วปิดฝาให้สนิท พร้อมนำไปวางขายได้ในลำดับต่อไป

เพียงเท่านี้ผู้ประกอบการร้านอาหารและคาเฟ่ทุกคนก็จะได้รู้กันแล้วว่ากาแฟสกัดเย็นคืออะไร และสามารถทำกาแฟ Cold Brew ด้วยตัวเองเพื่อนำมาเป็นหนึ่งเมนูที่ช่วยเพิ่มกำไรภายในร้านกันได้แล้ว! 

—————————-

เพราะกาแฟ Cold Brew คือเมนูกาแฟที่จะต้องมีติดร้าน! สำหรับผู้ที่สนใจเลือกซื้อสินค้าอาหาร เครื่องดื่ม วัตถุดิบอาหาร วัตถุดิบในการทำกาแฟสกัดเย็น ทำอาหาร และอุปกรณ์การทำกาแฟ Cold Brew รวมถึงผู้ที่สนใจเช่าพื้นที่ในห้าง AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับศูนย์ค้าส่งได้ผ่านช่องทาง 

💻 Website: https://aectradecenter-th.com/  

👥 Facebook: https://www.facebook.com/aecpantip

👥YIWU Selection Facebook: https://www.facebook.com/yiwuselection.th   

📩 Inbox: https://www.facebook.com/messages/t/aectradecenter.th 

💬 Line: @aecpantip📞 Tel. 062-591-4053, 062-196-1614

AEC TRADE CENTER
Close Popup

We use cookies to give you the best online experience. By agreeing you accept the use of cookies in accordance with our cookie policy.

Close Popup
Privacy Settings saved!
Privacy Settings

When you visit any web site, it may store or retrieve information on your browser, mostly in the form of cookies. Control your personal Cookie Services here.

These cookies are necessary for the website to function and cannot be switched off in our systems.

Technical Cookies
In order to use this website we use the following technically required cookies
 • wordpress_test_cookie
 • wordpress_logged_in_
 • wordpress_sec

Decline all Services
Save
Accept all Services