อาหารวันตรุษจีน ความอร่อยที่มาพร้อมกับ “สิริมงคล”

share with :

อาหารวันตรุษจีน เสริมมงคลตลอดทั้งปี

อาหารวันตรุษจีนถือเป็นหนึ่งในไฮไลต์ที่สำคัญในช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองวันปีใหม่ของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน เพราะเมนูตรุษจีน กับข้าวตรุษจีน และวัตถุดิบสำหรับทำอาหารในวันตรุษจีนที่ได้เลือกซื้อมาจากร้านค้าส่งนั้นล้วนเป็นอาหารมงคลที่มีความหมายดี ๆ ตามความเชื่อของชาวจีนมาแต่โบราณ และหากใครได้รับประทานอาหารมื้อพิเศษในวันตรุษจีนมื้อนี้จะช่วยเสริมความเฮงและเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองได้ตลอดทั้งปี

ถึงแม้ความเชื่อในเรื่องอาหารวันตรุษจีนนั้นจะเป็นความเชื่อที่มีมาแต่โบราณ แต่ในปัจจุบันก็ยังมีการรับประทานอาหารในวันตรุษจีนเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลกันอย่างแพร่หลาย ทำให้เมื่อถึงเทศกาลตรุษจีน ชาวจีนและคนไทยเชื้อสายจีนจะมารับประทานอาหารที่มีความหมายดี ๆ ร่วมกันกับทุกคนในครอบครัว ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาดี ๆ แห่งการเฉลิมฉลองปีใหม่ที่ทุกคนจะได้อยู่ร่วมกันอย่างพร้อมหน้าและยังเป็นการเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับทุกคนในครอบครัวผ่านการรับประทานอาหารตรุษจีนร่วมกัน

โดยการร่วมกันรับประทานอาหารจะเริ่มขึ้นภายหลังจากการเสร็จสิ้นการไหว้ 2 ครั้ง คือการไหว้ในช่วงเช้ามืดอย่างการไหว้เทพเจ้าต่าง ๆ และการไหว้ในตอนสาย (ไม่เกินเที่ยง) ซึ่งเป็นการไหว้บรรพบุรุษ จากนั้นจะเป็นการรับประทานอาหารมงคลร่วมกันของครอบครัวและญาติพี่น้อง และเมื่อทำการรับประทานอาหารมงคล ในช่วงบ่ายจะมีการไหว้วิญญาณของพี่น้องที่ล่วงลับไปแล้วด้วยขนมต่าง ๆ อาทิ ขนมเทียน เผือกเชื่อม เป็นต้น 

แต่ในบางครั้ง บางครอบครัวก็เลือกที่จะออกไปรับประทานอาหารเสริมมงคลตามร้านอาหารต่าง ๆ เนื่องจากทั้งสะดวกสบายและยังไม่ต้องเสียเวลาในการปรุงอาหารด้วยตนเอง นั่นจึงทำให้ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนี้จึงเป็นอีกหนึ่งโอกาสดี ๆ ที่ร้านอาหารต่าง ๆ จะสร้างสรรค์เมนูอาหารมงคลในช่วงตรุษจีนเพื่อดึงดูดลูกค้าและเพิ่มยอดขายให้กับทางร้านได้นั่นเอง

แล้วอาหารมงคลแต่ละเมนูนั้นมีความหมายอย่างไร รับประทานเมนูตรุษจีนเมนูไหนเสริมดวงเฮง เสริมดวงรวย และรับประทานอาหารวันตรุษจีนเมนูไหนช่วยเสริมความก้าวหน้า เสริมยศ เสริมตำแหน่ง ตามเราไปดูกันเลย!

แนะนำอาหารวันตรุษจีน พร้อมความหมายของความเป็นสิริมงคล 

เมนูอาหารผลไม้ ของหวาน หรือกับข้าวตรุษจีนล้วนมีความหมายด้วยกันทั้งสิ้น ก่อนที่เราจะไปเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ มาดูกันดีกว่าว่าอาหารแต่ละประเภทนั้นมีความหมายว่าอย่างไร และช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลในด้านใดบ้าง

ความหมายของอาหารและเมนูตรุษจีน

สำหรับวัตถุดิบอาหารและเมนูอาหารในวันตรุษจีนนั้น มีความหมายเพื่อความเป็นสิริมงคลดังนี้

เมนูปลา

เป็นเมนูที่ช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลในเรื่องของความเจริญรุ่งเรือง โดยเราสามารถนำปลามารังสรรค์เป็นเมนูปลาในวันตรุษจีนได้หลากหลาย เช่น ปลานึ่ง ปลาต้ม ปลาเคี่ยว ซึ่งเมนูที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือปลานึ่งอย่างปลานึ่งซีอิ๊วนั่นเอง 

นอกจากนี้เรายังขอเสริมด้วยว่าในการทานอาหารวันตรุษจีนเมนูปลานั้น ควรหันส่วนหัวไปยังผู้อาวุโส และควรจะเหลือส่วนหัวและส่วนหางของปลาไว้เป็นอย่างสุดท้ายและเป็นจานสุดท้ายในทุกเมนู เนื่องจากจะเป็นเหมือนการเริ่มต้นปีและปิดท้ายปีแห่งความเป็นสิริมงคลนี้ด้วยความมั่งคั่งและความเจริญรุ่งเรืองนั่นเอง

เมนูไก่ 

อาหารตรุษจีนเมนูไก่ โดยเฉพาะเมนูไก่ตอนนั้น เป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมในช่วงเทศกาลตรุษจีน เนื่องจากเป็นเมนูความหมายดีที่แสดงถึงความเจริญก้าวหน้า ความขยันขันแข็ง ความสง่างาม และลาภยศและที่สำคัญคือหากนำมาไหว้และรับประทานแบบครบทุกส่วนทั้งหัว ปีก ขา แขน ตัว และเครื่องในก็จะแสดงได้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของครอบครัวอีกด้วย

เมนูเป็ด

ในส่วนของกับข้าวตรุษจีนอย่างเมนูเป็ดนั้นจะแสดงให้เห็นถึงความมั่งคั่ง ความเก่งรอบด้าน มีความสามารถที่หลากหลาย และยังสื่อได้ถึงความสะอาด บริสุทธิ์ ไม่พบกับภัยพาลใด ๆ ตลอดทั้งปี ซึ่งนิยมนำมาไหว้ทั้งตัว จากนั้นก็จะนำไปปรุงอาหารเป็นเป็ดพะโล้ เมนูสุดฮิตในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่ทั้งอร่อยและมีความหมายที่ดีไม่แพ้เมนูอื่น ๆ 

เมนูหมู 

สำหรับอาหารวันตรุษจีนเมนูหมูจะช่วยเสริมความมั่งคั่ง ความอุดมสมบูรณ์ เหลือกินเหลือใช้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วในวันตรุษจีน ครอบครัวชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนจะนิยมรับประทานเป็นเมนูหมูสามชั้นต้ม เนื่องจากเป็นเมนูทำง่าย และยังช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับครอบครัวได้อีกด้วย

เมนูเกี๊ยว

เป็นเมนูตรุษจีนที่แสดงถึงความมั่งคั่ง เนื่องจากเกี๊ยวจะมีรูปลักษณ์ที่คล้ายคลึงกับเงินจีนในสมัยโบราณ ทำให้หากใครที่ได้รับประทานในช่วงปีใหม่จะช่วงเสริมความเป็นสิริมงคลให้เงินทองไหลมาเทมา ซึ่งเมนูเกี๊ยวก็สามารถปรุงได้หลากหลายเช่นเดียวกัน โดยทั่วไปแล้วไส้จะเป็นหมูสับ ปลาสับ หรือเนื้อวัวสับผสมกับผักต่าง ๆ และนำมาปรุงด้วยการต้ม ทอด นึ่ง หรืออบได้ตามสะดวก เรียกได้ว่าเป็นเมนูทำง่ายที่มีความหมายดีไม่แพ้เมนูอื่น ๆ ในช่วงเทศกาลตรุษจีนเลยทีเดียว

เมนูเปาะเปี๊ยะ

สำหรับเมนูนี้เป็นอาหารตรุษจีนที่จะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลในเรื่องของเงินทอง โดยมีความหมายว่า ‘ความร่ำรวย’ เนื่องจากเปาะเปี๊ยะเป็นเมนูที่มีลักษณะคล้ายทองคำแท่ง และเมื่อทอดแล้วจะมีสีเหลืองทองอร่าม จึงได้ถูกนำมารับประทานเป็นเมนูเสริมความร่ำรวยในวันตรุษจีน โดยเฉพาะในภาคตะวันออกของประเทศจีน 

เมนูก๋วยเตี๋ยวเส้นยาว

อาหารวันตรุษจีนอย่างก๋วยเตี๋ยวเส้นยาวนั้นเป็นเมนูพิเศษที่จะปรุงให้เส้นของก๋วยเตี๋ยวเป็นเส้นที่มีความยาวและไม่ถูกตัดเลยทั้งชาม ซึ่งมีความหมายถึงการมีอายุที่ยืนยาวและมีความสุขตลอดทั้งปี ซึ่งเส้นยาวที่อยู่ในก๋วยเตี๋ยวนี้ก็สามารถนำไปปรุงเป็นอาหารในเมนูอื่น ๆ ได้เช่นกัน เช่น เส้นยาวผัดต้นหอม เป็นต้น

ความหมายของขนมในวันตรุษจีน

ขนมในเทศกาลตรุษจีน เป็นเมนูตรุษจีนที่นอกจากจะอร่อยและน่ารับประทานแล้ว ยังมีความหมายที่ดี ช่วยเสริมโชคลาภและความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิตได้ ดังนี้

 • ขนมสาลี่ : เสริมความรุ่งเรืองและเฟื่องฟู
 • ขนมจันจับ : สื่อถึงการพบเจอกับความสุขตลอดปีและตลอดไป
 • ขนมเทียน : เสริมความเจริญรุ่งเรือง ให้ชีวิตมีแต่ความราบรื่น เป็นต้น 
 • ขนมไข่ : แสดงถึงการเติบโตในชีวิตและหน้าที่การงาน

นอกจากขนมเหล่านี้ ยังมีขนมไหว้อีก 2 ชนิดที่ช่วยเสริมความโชคดีในช่วยเทศกาลตรุษจีนและพบเห็นได้บ่อย ๆ ในเทศกาลต่าง ๆ ของชาวจีน ได้แก่

เค้กข้าว

เมื่อทานอาหารวันตรุษจีนกันเรียบร้อยแล้ว การทานขนมไหว้ก็มีช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลในชีวิตได้ โดยเฉพาะเค้กข้าวหรือที่เรารู้จักกันในชื่อ ขนมเข่ง ที่มีส่วนผสมของข้าวเหนียว น้ำตาล เกาลัด และเม็ดบัว ซึ่งจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลในด้านของหน้าที่การงาน โดยจะช่วยเสริมให้มีความเจริญก้าวหน้าทางการงาน และมีความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต 

บัวลอย

สำหรับเมนูขนมในวันตรุษจีนนี้เป็นหนึ่งในอาหารมงคลของชาวจีนที่พบเห็นได้บ่อย ๆ ในหลาย ๆ เทศกาล ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลโคมไฟ เทศกาลฤดูใบไม้ผลิ รวมไปจนถึงเทศกาลตรุษจีน เนื่องจากความหมายของอาหารตรุษจีนเมนูของหวานเมนูนี้นั้นดีมาก ๆ เพราะจะสื่อถือการอยู่ร่วมกันของทุกคนในครอบครัวอย่างมีความสุข เป็นครอบครัวที่อบอุ่น และอยู่ร่วมกันอย่างพร้อมหน้า

ความหมายของผลไม้ในวันตรุษจีน

นอกจากเมนูอาหาร กับข้าวตรุษจีน และขนมแล้ว ผลไม้ที่ใช้สำหรับการไหว้ในวันตรุษจีนก็มีความหมายที่ดีและช่วยเสริมความเป็นสิริมงคลตลอดทั้งปีได้เช่นเดียวกัน ดังนี้

 • ส้มสีทอง : เสริมความมงคล สื่อถึงความสมบูรณ์ และความมั่งคั่ง
 • กล้วย : เรียกโชคลาภ และปรารถนาการมีลูกเต็มบ้านหลานเต็มเมือง
 • แอปเปิล : สื่อถึงความสงบ พบเจอกับสันติภาพ และสันติสุขในชีวิต 
 • สาลี่ : ช่วยเรียกโชคลาภ (ไม่นิยมใช้ในการไหว้บรรพบุรุษ/วิญญาณไร้ญาติ)
 • องุ่น : เสริมความมั่งคั่ง และความเพิ่มพูน 
 • สับปะรด : เสริมโชค ดึงดูดให้มีโชคเข้ามาหาตัว

แนะนำแหล่งเลือกซื้อวัตถุดิบอาหารตรุษจีน เสริมความเฮงต้อนรับปีใหม่

เพื่อให้เทศกาลตรุษจีนในปีนี้เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของทุกคน เราจะมาแนะนำแหล่งเลือกซื้อวัตถุดิบอาหารวันตรุษจีน ให้ทุกท่านสามารถเลือกซื้อวัตถุดิบอาหารคุณภาพดี ไม่ว่าจะเป็นเป็ด ไก่ ปลา หมู หรือวัตถุดิบอื่น ๆ ที่ต้องการ เพื่อนำไปรังสรรค์เป็นเมนูอาหารมงคล เสริมความเฮง เพิ่มความปังให้กับทุกคนในครอบครัวกันได้อย่างง่ายดาย

โดยที่ที่เราจะมาแนะนำนั้น คือ AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION ศูนย์ค้าส่งครบวงจร ใจกลางกรุงเทพฯ ที่มาในคอนเซปต์ “FOOD DESTINATION CENTER” พร้อมจำหน่ายสินค้า อาหาร วัตถุดิบอาหาร และบริการต่าง ๆ สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารมืออาชีพและผู้ที่กำลังมองหาวัตถุดิบอาหารเพื่อนำไปสร้างสรรค์เป็นเมนูอาหารมื้อพิเศษในช่วงเทศกาลต่าง ๆ โดยที่นี่นั้นได้รวบรวมสินค้า อาหาร วัตถุดิบอาหาร และบริการต่าง ๆ ไว้มากมายถึง 10 กลุ่ม ครบครันทั้งอาหารแช่แข็ง อาหารสด อาหารคาว ของหวาน ขนม สินค้าออร์แกนิก เครื่องปรุง และสินค้าอื่น ๆ อีกมากมาย

และสำหรับใครที่สนใจเลือกซื้อวัตถุดิบสำหรับนำไปทำเมนูตรุษจีน ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่อยากทำรับประทานเองร่วมกับครอบครัว หรือร้านอาหารที่ต้องการนำไปสร้างสรรค์เป็นเมนูที่น่าสนใจประจำเทศกาลแห่งความสุขเพื่อเพิ่มยอดขายให้กับร้านของตัวเอง ก็สามารถเดินทางไปเลือกซื้อสินค้าได้อย่างสะดวกสบายเนื่องจากศูนย์ค้าส่งแห่งนี้ตั้งอยู่ในทำเลทองใจกลางเมือง ย่านประตูน้ำ หรือที่พิกัด : 604/3 ถ. เพชรบุรี แขวง ถนนเพชรบุรี เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400 (Google maps: https://g.co/kgs/LxCWhc)

PhenixBox (Omni Channel) 

เลือกซื้อวัตถุดิบอาหารวันตรุษจีนได้อย่างสะดวกสบายกว่าที่เคยผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง อย่าง PhenixBox แพลตฟอร์มค้าส่งออนไลน์รูปแบบใหม่ที่ใช้งานง่าย สะดวก และปลอดภัยอย่างแน่นอน เพราะ PhenixBox จะทำการเชื่อมโยงหน้าร้านในศูนย์ค้าส่ง AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION เข้าสู่ช่องทางการขายแบบออนไลน์ (Seamless O2O) ให้ผู้ประกอบการได้เลือกซื้อสินค้ากันได้อย่างสะดวกและปลอดภัย ตลอด 24 ชั่วโมง เพียงเข้าเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน ที่ดาวน์โหลดและติดตั้ง ‘ฟรี’ ทั้งในระบบ iOS และ Android 

3 ฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ  PhenixBox

 1. รวมกลุ่มกันซื้อถูกกว่า (Group Purchase) : รวมกลุ่มกันซื้อถูกกว่ากับผู้ซื้อรายอื่น เพื่อซื้อสินค้าและวัตถุดิบอาหารในราคาขายส่ง
 2. แหล่งรวบรวมข้อมูลผู้ขาย (Seller Store) : แสดงข้อมูลรายละเอียดผู้ขาย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับการซื้อขาย
 3. แค็ตตาล็อกออนไลน์ (E-Catalog) : แค็ตตาล็อกสินค้าต่าง ๆ จากผู้ขาย เพียงแค่คลิกก็จะแสดงรายการสินค้าทั้งหมดเป็นไฟล์ PDF พร้อมบันทึกและส่งต่อไฟล์ได้อย่างสะดวกสบาย

“ซื้อยกแพ็ค เหมายกลัง ที่ PhenixBox ตลอด 24 ชั่วโมง แหล่งค้าส่งคุณภาพ
กับสินค้าหลากหลาย ราคาถูกโดนใจ พร้อมส่งตรงถึงบ้านคุณ”

“Yiwu Selection Thailand Showcase” ไฮไลต์ภายในศูนย์ที่ไม่ควรพลาด! 

นอกจากทุกคนจะสามารถเลือกซื้อวัตถุดิบสำหรับนำไปทำอาหารหรือกับข้าวตรุษจีนที่ AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION และ PhenixBox กันได้แล้ว ที่ศูนย์ค้าส่งแห่งนี้ยังมีอีกหนึ่งไฮไลต์ที่น่าสนใจนั่นก็คือ “Yiwu Selection Thailand Showcase” หน้าร้านที่จะทำให้การเลือกซื้อสินค้าขายส่งจากประเทศจีนเป็นไปได้อย่างสะดวกสบายและปลอดภัยกว่าที่เคย

เนื่องจาก Yiwu Selection Thailand Showcase คือแหล่งค้าส่งสินค้าเบ็ดเตล็ดที่คัดสรรและนำเข้าสินค้าขายส่งคุณภาพดี ราคาถูกมากมายมาจากเมืองอี้อู (Yiwu) ประเทศจีนมารวมไว้ ซึ่งมีความโดดเด่นมากมาย ดังนี้

 • จัดจำหน่ายสินค้าเบ็ดเตล็ดในราคาต้นทาง ส่งตรงจากโรงงานผู้ผลิตในประเทศจีน
 • สามารถสัมผัสและทดลองใช้สินค้าจริงก่อนตัดสินใจสั่งซื้อกับทีมงานได้
 • สามารถเลือกซื้อสินค้าตรงปกที่ส่งตรงจากประเทศจีนได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง 
 • มีทีมที่ปรึกษาคอยแนะนำการสั่งซื้อ การชำระเงิน และการขนส่งสินค้าตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการ 

นอกจากนี้สำหรับใครที่ไม่มีประสบการณ์หรือยังลังเลกับการซื้อขายสินค้าจากประเทศจีน ที่หน้าร้านมีเจ้าหน้าที่ที่พร้อมให้คำปรึกษา ดูแลการเลือกซื้อและสั่งสินค้า ช่วยเหลือในด้านการแปลภาษา อย่างครบทุกขั้นตอนจนกว่าสินค้าจะส่งถึงประตูหน้าบ้านท่าน

….ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่… 

Facebook: @Yiwuselection.th หรือ LineOA: @YiwuselectionTH

—————————-

สำหรับผู้ที่สนใจเลือกซื้อสินค้าอาหาร วัตถุดิบอาหารวันตรุษจีน และอุปกรณ์ทำอาหารสำหรับนำไปสร้างสรรค์เป็นเมนูตรุษจีนหรือกับข้าวตรุษจีนเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคล รวมถึงผู้ที่สนใจเช่าพื้นที่ในห้างค้าส่ง AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่านช่องทาง 

💻 Website: https://aectradecenter-th.com/  

👥 Facebook: https://www.facebook.com/aecpantip

👥YIWU Selection Facebook: https://www.facebook.com/yiwuselection.th   

📩 Inbox: https://www.facebook.com/messages/t/aectradecenter.th 

💬 Line: @aecpantip

📞 Tel. 062-591-4053, 062-196-1614

AEC TRADE CENTER
Close Popup

We use cookies to give you the best online experience. By agreeing you accept the use of cookies in accordance with our cookie policy.

Close Popup
Privacy Settings saved!
Privacy Settings

When you visit any web site, it may store or retrieve information on your browser, mostly in the form of cookies. Control your personal Cookie Services here.

These cookies are necessary for the website to function and cannot be switched off in our systems.

Technical Cookies
In order to use this website we use the following technically required cookies
 • wordpress_test_cookie
 • wordpress_logged_in_
 • wordpress_sec

Decline all Services
Save
Accept all Services