เมนูข้าวแกงทำขายทำง่ายสำหรับร้านข้าวแกง

share with :

เมนูข้าวแกงทำขาย

เมนูข้าวแกงทำขาย เมนูข้าวแกงอร่อย ๆ ที่ขายดีมีอะไรบ้าง? ใครที่อยากเปิดร้านข้าวแกง หรือร้านขายส่งข้าวแกง บอกเลยว่าห้ามพลาดบทความนี้ ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักกับข้าวแกงกันสักนิด “ข้าวแกง หรือข้าวราดแกง” เป็นอาหารจานด่วนที่มีการนำกับข้าวแต่ละเมนูมาราดลงบนข้าวสวย โดยกับข้าวสำหรับข้าวแกงนั้น ก็จะประกอบด้วยหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น กับข้าวประเภทต้ม ผัด นึ่ง หรือทอด รวมถึงอาจมีเครื่องเคียงต่าง ๆ ที่ช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับเมนูข้าวแกง อย่าง น้ำพริก หรือผักสดต่าง ๆ เป็นต้น 

ข้อควรรู้ก่อนเปิดร้านสำหรับเมนูข้าวแกงทำขาย

ในการเปิดร้านข้าวแกงให้ตอบโจทย์สำหรับลูกค้านั้น จะต้องเป็นร้านที่สามารถเดินทางไปกินได้ง่าย ไปกินเวลาไหนก็ได้ กับข้าวต้องกินง่ายและมีราคาไม่แพง ส่วนใหญ่แล้วลูกค้ามักจะเลือกกินเมนูข้าวแกงอร่อย ๆ ที่เป็นกับข้าวแบบเผ็ดและไม่เผ็ดคู่กัน ซึ่งร้านควรมีเมนูข้าวแกงทำขายที่รสชาติจัดจ้านและกับข้าวแก้เผ็ดไว้ให้ลูกค้าเลือกได้หลากหลาย เพื่อไม่ให้มีความจำเจ สำหรับคนที่ต้องการเปิดร้านขายข้าวแกงอาจจะต้องคำนึงถึงเรื่องต่อไปนี้ก่อนเปิดร้านข้าวแกง 

ทำเลที่ตั้งของร้าน

มองหาทำเลที่ดีสำหรับการเปิดร้าน หากเป็นย่านชุมชน หรือย่านที่ผู้คนทำงานพลุกพล่านจะได้เปรียบเป็นอย่างมาก การเปิดร้านขายอาหาร ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารตามสั่ง หรือร้านข้าวแกง ควรมีพื้นที่ขายอยู่ในย่านชุมชนที่มีคนเยอะ ๆ ยิ่งหากลูกค้าส่วนใหญ่เป็นพนักงาน นักเรียน นักศึกษาที่พักอาศัยอยู่บริเวณนั้นก็จะเป็นทำเลทองสำหรับเปิดร้านชั้นดีเลย เนื่องจากคนเหล่านั้นมักมีเวลาที่จำกัดและเร่งรีบในการเลือกร้านอาหาร ซึ่งร้านขายข้าวแกงที่มีเมนูข้าวแกงทำขายเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ในช่วงพักกลางวัน หรือชั่วโมงเร่งด่วนได้เป็นอย่างดี 

พัฒนาฝีมือ ปรับเปลี่ยนสูตรอาหาร ใส่ใจคุณภาพ

เมื่อได้ทำเลที่ดีแล้ว เรื่องฝีมือในการทำเมนูข้าวแกงทำขายให้อร่อยก็เป็นสิ่งพื้นฐานที่ต้องคำนึงถึง เพราะหากตั้งอยู่ในทำเลที่ดี แต่มีรสชาติอาหารที่ไม่ถูกปากลูกค้า ก็อาจทำให้ร้านข้าวแกงไม่ได้ไปต่อในอนาคต แนะนำให้สอบถามลูกค้าที่มากินว่ารสชาติถูกปากหรือไม่ และทดลองปรับเปลี่ยนสูตรเมนูกับข้าวให้ลงตัวที่สุด หรืออาจจะสอบถามว่ามีสิ่งที่ไหนที่ทางร้านควรปรับปรุงหรือไม่ การน้อมรับคำติชมต่าง ๆ จะทำให้ลูกค้าเห็นถึงความจริงใจของร้านและทำให้ลูกค้าแวะเวียนกลับมาใหม่เรื่อย ๆ ที่สำคัญจะต้องเน้นเรื่องความสะอาด คุณภาพ และราคาที่สมเหตุสมผลเป็นหลัก 

โดยเรื่องของการหาวัตถุดิบคุณภาพ ราคาสมเหตุสมผลนั้น อาจเริ่มต้นจากการวางแผนการเลือกซื้อวัตถุดิบหลักของกับข้าวเมนูข้าวแกงทำขายแต่ละเมนู โดยสามารถเลือกซื้อวัตถุดิบอาหาร คุณภาพดีในราคาส่งได้ที่แหล่งรวมวัตถุดิบอาหารที่จำหน่ายวัตถุดิบที่มีคุณภาพในราคาที่คุ้มค่าและเหมาะสม ในส่วนนี้จะช่วยให้ร้านขายข้าวแกงสามารถควบคุมต้นทุนของวัตถุดิบได้อย่างดี ซึ่งที่ AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION ศูนย์ค้าส่งอาหาร วัตถุดิบอาหาร อุปกรณ์เครื่องครัวและบริการ ใจกลางกรุงเทพฯ ในคอนเซปต์ “FOOD DESTINATION CENTER” ถือเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยลดต้นทุนของการซื้อวัตถุดิบอาหารสำหรับร้านข้าวแกงได้ เนื่องจากเป็นศูนย์ค้าส่งที่ตอบโจทย์วัตถุดิบอาหารขายส่ง ข้าวแกงเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้สำหรับผู้ประกอบการร้านข้าวแกงที่ไม่สามารถเดินทางมาเลือกซื้อวัตถุดิบอาหารในราคาขายส่งที่ศูนย์ค้าส่งแห่งนี้ได้ ท่านยังสามารถสั่งซื้อวัตถุดิบคุณภาพดีราคาขายส่ง ได้ผ่าน “PhenixBox” แพลตฟอร์มค้าส่งออนไลน์ที่เชื่อมโยงหน้าร้านในศูนย์ค้าส่งเข้าสู่ช่องทางการขายแบบออนไลน์ (Seamless O2O) โดยภายในแพลตฟอร์มนี้สามารถใช้งานได้ฟรีผ่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชันทั้งในระบบ iOS และ Android ซึ่งทุกท่านสามารถสั่งซื้อวัตถุดิบอาหารคุณภาพดี รวมถึงวัตถุดิบคุณภาพคัดสรรจากโครงการ “เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด” ได้อีกด้วย ทั้งยังมาพร้อม 3 ฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์ความสะดวกสบายแบบขั้นกว่า อย่าง

 • รวมกลุ่มกันซื้อถูกกว่า (Group Purchase) 
 • แหล่งรวบรวมข้อมูลผู้ขาย (Seller Store) 
 • แค็ตตาล็อกออนไลน์ (E-Catalog) 

“ซื้อยกแพ็ค เหมายกลัง ที่ PhenixBox ตลอด 24 ชั่วโมง แหล่งค้าส่งคุณภาพ
กับสินค้าหลากหลาย ราคาถูกโดนใจ พร้อมส่งตรงถึงบ้านคุณ”

คำนึงถึงอุปกรณ์สำคัญในการทำ

มาถึงในเรื่องการเลือกใช้อุปกรณ์สำคัญในการเปิดร้านข้าวแกง ซึ่งภายในร้านต้องมีอุปกรณ์พื้นฐานต่าง ๆ ที่จำเป็น เช่น หม้อหุงข้าว กระทะ ทัพพี ถาดใส่กับข้าว มีด เขียง ตะหลิว จาน ชาม ช้อน และแก้วน้ำ เป็นต้น ซึ่งนอกจากการใส่ใจเรื่องคุณภาพของวัตถุดิบในราคาคุ้มค่าแล้ว อุปกรณ์พื้นฐานเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน สำหรับการเลือกซื้ออุปกรณ์เหล่านี้ทางเราขอแนะนำหน้าร้านที่ขายอุปกรณ์พื้นฐานสำหรับอุตสาหกรรมอาหารในราคาส่ง ที่มีชื่อว่า “YIWU SELECTION THAILAND SHOWCASE” ชั้น 1 ของศูนย์ค้าส่ง AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION ซึ่งเป็นพื้นที่นำเข้าสินค้า อุปกรณ์ เครื่องครัวขายส่งคุณภาพดี จากเมืองอี้อู (Yiwu) ประเทศจีนมารวมไว้ให้ทุกท่านได้สัมผัสและเห็นสินค้าจริงก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ โดยภายในร้านยังมีที่ปรึกษาคอยช่วยเหลือให้คำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร หรือร้านข้าวแกง เพื่อให้สามารถเลือกสินค้าและอุปกรณ์เครื่องครัวพื้นฐานในขายส่งได้อย่างตรงใจและตรงปก

….ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่… 

Facebook: @Yiwuselection.th หรือ LineOA: @YiwuselectionTH

รวมเมนูข้าวแกงทำขายยอดฮิตสำหรับร้านข้าวแกง

หลังจากที่ได้รู้จักกับข้าวแกงและข้อควรรู้ก่อนเปิดร้านข้าวแกงกันไปบ้างแล้ว วันนี้ทาง AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATIO ขอพาไปรู้จักกับเมนูข้าวแกงทำขายยอดฮิตหลากหลายเมนู พร้อมวัตถุดิบและวิธีทำ จะมีเมนูไหนที่เป็นเมนูข้าวแกงต้นทุนต่ำที่ทำขายง่าย สร้างกำไรได้จริงบ้าง? ตามไปอ่านเพิ่มเติมกันได้เลย

ผัดหอยลาย

ผัดหอยลาย เป็นเมนูข้าวแกงขายดีประเภทผัดที่ติด Top List ตามร้านขายข้าวแกง เนื่องจากมีรสชาติที่ไม่เผ็ดจนเกินไป จึงทำให้เป็นเมนูที่ถูกปากสำหรับใครหลาย ๆ คน

 • วัตถุดิบผัดหอยลาย
 1. หอยลายล้างสะอาด
 2. น้ำมันพืช 
 3. พริกขี้หนู
 4. กระเทียม
 5. เต้าเจี้ยว
 6. น้ำพริกเผา 
 7. น้ำตาลทราย
 8. ใบโหระพา 
 • วิธีทำผัดหอยลาย
 1. ลวกหอยลายที่ล้างสะอาดในหม้อที่ตั้งน้ำเดือดไว้ให้พอสุก 
 2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อนปานกลางจากนั้นใส่พริก กับกระเทียมที่ผ่านการโขลกละเอียดแล้วลงไปผัดพอหอม แล้วใส่เต้าเจี้ยวลงผัด ตามด้วยน้ำพริกเผาและน้ำตาลทราย นำมาผัดให้เข้ากันจากนั้นปรุงรสตามใจชอบ
 3. ใส่หอยลายที่ลวกเตรียมไว้ลงผัด แล้วใส่ใบโหระพาลงผัดให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จสิ้น

พะแนงหมู

พะแนงหมู 1 ในเมนูข้าวแกงทำขายยอดฮิตที่หลาย ๆ คนชื่นชอบเป็นพิเศษ เป็นแกงกะทิแบบขลุกขลิกที่มีรสชาติเผ็ดปานกลางไม่ได้เผ็ดมากแบบไทย ๆ

 • วัตถุดิบพะแนงหมู
 1. น้ำมันพืช
 2. น้ำพริกแกงพะแนง 
 3. กะทิ 
 4. เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นบาง 
 5. ใบมะกรูดฉีกก้านกลาง 
 6. น้ำปลา 
 7. น้ำตาลปี๊บ 
 8. ใบโหระพา
 9. ใบมะกรูดซอย 
 10. พริกชี้ฟ้าแดงซอย 
 • วิธีทำพะแนงหมู
 1. ตั้งน้ำมันในกระทะโดยใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงผัดจนได้กลิ่นหอมของเครื่องแกง จากนั้นใส่กะทิลงไปผัดให้แตกมัน
 2. ใส่เนื้อหมูหั่นบางและใบมะกรูด จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ผัดจนเนื้อหมูสุก และน้ำแกงมีความข้นขลุกขลิก แล้วใส่ใบโหระพาลงไป จากนั้นตักใส่จานแล้วโรยด้วยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าแดงที่ซอยเตรียมไว้

​​ใบเหลียงผัดไข่

ใบเหลียงผัดไข่เมนูข้าวแกงอร่อยแบบปักษ์ใต้ เป็นเมนูผัดผักจานเด็ดที่เป็นผักพื้นบ้านของภาคใต้ เป็นผักที่ไม่มีรสขม ไม่มีกลิ่น เต็มไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย 

 • วัตถุดิบ​​ใบเหลียงผัดไข่
 1. ใบเหลียง  
 2. กระเทียมสับ  
 3. ไข่ไก่ 
 4. น้ำมันหอย  
 5. น้ำปลา  
 6. ซอสถั่วเหลือง
 7. น้ำมันพืช  
 • วิธีทำใบเหลียงผัดไข่
 1. ล้างใบเหลียงให้สะอาด จากนั้นเด็ดเอาเฉพาะใบอ่อนเตรียมไว้
 2. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไปพอร้อนก็ใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้หอม ใส่ใบเหลียงที่เด็ดเตรียมไว้ตามลงไป ผัดให้พอสลด ใช้ตะหลิวเขี่ยผักให้กระจายออก แล้วตอกไข่ใส่ลงไปตรงกลาง จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและซอสหอยนางรม ยีไข่ให้เข้ากับเครื่องปรุง ผัดให้คลุกเคล้าจากนั้นตักใส่จาน 

ไข่พะโล้

ไข่พะโล้เป็นเมนูสุดคลาสสิกของเมนูข้าวแกงทำขาย จัดได้ว่าเป็นเมนูที่อยู่ในประเภทต้มที่มีรสชาติอร่อย มีไฮไลต์อยู่ที่ความหวานของน้ำพะโล้ที่มีเข้มข้น

 • วัตถุดิบไข่พะโล้ 
 1. ไข่เป็ด หรือไข่ไก่
 2. หมูสามชั้นหั่นพอดีคำ 
 3. ดอกโปยกั๊ก 
 4. เกลือ 
 5. ซีอิ๊วดำ 
 6. ซีอิ๊วขาว 
 7. น้ำมันหอย 
 8. น้ำตาลทราย
 9. แท่งอบเชย 
 10. สามเกลอ (รากผักชี กระเทียมและพริกไทยตำละเอียด) 
 • วิธีทำไข่พะโล้ 
 1. ต้มไข่เป็ด หรือไข่ไก่ในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที จากนั้นปอกเปลือกแล้วนำไปคลุกกับซีอิ๊วดำ พักทิ้งไว้ให้เย็นเพื่อให้ไข่มีสีที่เข้ากับน้ำพะโล้ 
 2. ตั้งน้ำมันในกระทะแล้วนำสามเกลอลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม จากนั้นใส่หมูสามชั้นลงไปผัดให้พอเหลือง ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำมันหอย 
 3. นำส่วนผสมทั้งหมดในกระทะมาใส่ในหม้อ รวมถึงไข่ที่พักไว้ แล้วใส่ดอกโปยกั๊กและอบเชยลงไป เคี่ยวให้น้ำพะโล้เข้าเนื้อหมูและไข่ เมื่อน้ำดูเข้มข้นแล้วก็โรยหน้าด้วยผักชี

ทอดมันปลากราย

ทอดมันปลากรายเป็นเมนูที่ขาดไม่ได้ตามร้านที่ทำเมนูข้าวแกงทำขาย เนื่องจากเป็นเมนูที่สามารถกินเล่นและกินเป็นกับข้าวได้ ทั้งยังทำง่าย ทำได้ปริมาณเยอะในการทำครั้งหนึ่ง

 • วัตถุดิบทอดมันปลากราย
 1. ถั่วฟักยาว
 2. ไข่ไก่
 3. ใบมะกรูดหั่นฝอย
 4. พริกแกงเผ็ด
 5. ผงปรุงรส
 6. น้ำปลา
 7. น้ำตาลทราย
 8. เนื้อปลากราย
 • วิธีทำทอดมันปลากราย
 1. ใส่พริกแกงเผ็ดและเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ลงในเนื้อปลากราย จากนั้นกวนเครื่องปรุงให้เข้ากับเนื้อปลากราย กวนจนเนื้อเหนียว หรืออาจนำไปตำในครกแทนก็ได้
 2. จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไปกวนให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว แล้วใส่ถั่วฝักยาวและใบมะกรูด กวนให้เข้ากันอีกครั้ง
 3. ตั้งกระทะโดยใช้ไฟปานกลาง รอจนน้ำมันเดือด แล้วนำเนื้อปลากรายลงไปทอดให้เหลืองทั้งสองด้าน จากนั้นก็รอให้สุก

แกงส้มปลากระบอก

แกงส้มปลากระบอก เป็นเมนูแกงส้มใต้เมนูข้าวแกงอร่อย ๆ มีความเผ็ดตามเอกลักษณ์แกงใต้ เลือกใช้เนื้อปลาที่มีความนุ่ม เนื้อมัน อย่าง ปลากระบอกในการชูรสชาติความอร่อย

 • วัตถุดิบแกงส้มปลากระบอก
 1. พริกสด 
 2. กระเทียม
 3. ขมิ้นสด
 4. กะปิ
 5. เกลือ หรือน้ำปลา
 6. น้ำมะนาว
 7. น้ำตาลทราย
 8. ออดิบ
 9. ปลากระบอกหั่นชิ้น
 • วิธีทำแกงส้มปลากระบอก
 1. นำพริกสดมาตำ จากนั้นใส่กระเทียม ขมิ้น และกะปิลงไปตำจนละเอียด
 2. ตั้งหม้อด้วยน้ำเปล่าแล้วใส่น้ำพริกแกงลงไป รอจนน้ำแกงเดือดก็ใส่ปลากระบอกหั่นชิ้นลงไป แล้วทำการปรุงรสด้วยเกลือหรือน้ำปลา เติมน้ำตาลเล็กน้อย พอปลาสุกก็เติมน้ำมะนาว ตามด้วยใส่ออดิบลงไป รอจนเดือดก็เป็นอันเสร็จสิ้น

จริง ๆ แล้ว เมนูข้าวแกงทำขายยอดฮิตยังมีอีกหลายเมนู ซึ่งเมนูในบทความนี้เป็นเพียงตัวอย่างของเมนูข้าวแกงต้นทุนต่ำที่มีการเลือกใช้วัตถุดิบอาหารที่หลากหลาย หาซื้อได้ทั่วไป สำหรับผู้ที่เปิดร้านข้าวแกงที่มีความสนใจในการเลือกซื้อวัตถุดิบอาหาร และอุปกรณ์การทำอาหารราคาส่ง เพื่อนำไปสร้างสรรค์เป็นเมนูข้าวแกงอร่อย ๆ สำหรับร้านข้าวแกงของตนเองแล้วล่ะก็ สามารถสอบถามเกี่ยวกับการเลือกซื้อวัตถุดิบอาหารและอุปกรณ์พื้นฐานในปริมาณมากสำหรับการทำอาหารกับ AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION ได้ผ่านช่องทางต่อไปนี้ 

 • Website: https://aectradecenter-th.com/ 
 • Facebook: https://www.facebook.com/aecpantip
 • Inbox: https://www.facebook.com/messages/t/aectradecenter.th
 • Line: @aecpantip
 • หรือโทร. ติดต่อเช่าพื้นที่ 062-591-4053, 062-196-1614

“AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION ศูนย์ค้าส่งอาหาร วัตถุดิบอาหาร อุปกรณ์ครัวและบริการแบบครบวงจร เดินทางง่าย ใจกลางกรุงเทพฯ”

AEC TRADE CENTER
Close Popup

We use cookies to give you the best online experience. By agreeing you accept the use of cookies in accordance with our cookie policy.

Close Popup
Privacy Settings saved!
Privacy Settings

When you visit any web site, it may store or retrieve information on your browser, mostly in the form of cookies. Control your personal Cookie Services here.

These cookies are necessary for the website to function and cannot be switched off in our systems.

Technical Cookies
In order to use this website we use the following technically required cookies
 • wordpress_test_cookie
 • wordpress_logged_in_
 • wordpress_sec

Decline all Services
Save
Accept all Services