รับมืออย่างไร เมื่อวัตถุดิบอาหารขึ้นราคา

share with :

วัตถุดิบอาหารขึ้นราคา

วัตถุดิบอาหารขึ้นราคาถือเป็นปัญหาใหญ่สำหรับร้านอาหารเป็นอย่างมาก เนื่องจากราคาวัตถุดิบเป็นปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ แล้วเมื่อไหร่ที่ราคาวัตถุดิบอาหารเพิ่มสูงขึ้น เมื่อนั้นก็จะมีปัญหาต่าง ๆ มากมายตามมา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาระหว่างซัพพลายเออร์ ปัญหาการเลือกวัตถุดิบให้คุ้มค่าในร้านค้าส่งอาหาร ปัญหายอดขายที่ลดน้อยลง และการที่ร้านอาหารต้องเสียค่าใช้จ่ายในการสั่งซื้อวัตถุดิบที่มากขึ้น หรือแม้กระทั่งการบริหารจัดการลดต้นทุนในส่วนอื่น ๆ เพื่อไม่ให้ร้านอาหารต้องขาดทุน 

แล้วถ้าหากร้านอาหารไม่อยากพบเจอกับปัญหาเหล่านี้ จะมีวิธีรับมือกับวัตถุดิบราคาแพงได้อย่างไร..? เราได้รวมเรื่องที่ผู้ประกอบการควรรู้เกี่ยวกับการขึ้นราคาของวัตถุดิบ และวิธีรับมือกับปัญหาวัตถุดิบอาหารมีราคาเพิ่มสูงขึ้นมาให้ทุกคนแล้ว!

ปัจจัยที่ทำให้ราคาวัตถุดิบอาหารเพิ่มสูงขึ้น

ก่อนอื่นผู้ประกอบการร้านอาหารทุกคนควรจะรู้ก่อนว่า สาเหตุที่ทำให้ราคาของวัตถุดิบเพิ่มสูงขึ้นนั้นมีหลากหลายปัจจัยมาก ๆ ทั้งปัจจัยภายในประเทศและปัจจัยภายนอกประเทศ ซึ่งโดยส่วนมากแล้วจะเกิดจากปัจจัยภายนอกประเทศที่ส่งผลกระทบไปในวงกว้าง ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ของปัญหาราคาวัตถุดิบเพิ่มสูงขึ้นนั้น มีดังนี้

 • ราคาน้ำมันตลาดโลกที่ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลต่อต้นทุนในการขนส่งวัตถุดิบทั้งภายในประเทศและส่งออกข้ามประเทศ
 • ปุ๋ยเคมีปรับตัวสูงขึ้นตามราคาน้ำมัน ซึ่งส่งผลต่อเกษตรกรผู้ผลิตวัตถุดิบมากมาย
 • ความขัดแย้งระหว่างประเทศยักษ์ใหญ่ของโลก เช่น สงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครน
 • สถานการณ์โควิด-19 ทำให้การค้าวัตถุดิบชะลอตัว อัตราการผลิตลดต่ำลง แต่ปริมาณความต้องการวัตถุดิบกลับเพิ่มสูงขึ้น 
 • ภัยแล้งที่รุนแรงทั่วโลกส่งผลต่อกระทบต่อเกษตรกรและส่งผลต่อราคาวัตถุดิบ
 • อาหารที่ใช้ในการเลี้ยงสัตว์มีราคาเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้เนื้อสัตว์ประเภทต่าง ๆ มีราคาสูงขึ้นตามไปด้วย
 • เกิดโรคระบาดในสัตว์ที่เป็นวัตถุดิบ เช่น โรคระบาดในหมูที่เป็นปัญหา ส่งผลกระทบต่อเนื่องถึงราคาเนื้อหมูทั่วโลก

ผลกระทบของการขึ้นราคาวัตถุดิบ ที่มีต่อธุรกิจร้านอาหาร

แน่นอนว่าเมื่อวัตถุดิบราคาแพงหรือมีราคาที่เพิ่มสูงขึ้น ธุรกิจร้านอาหารเป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบโดยตรงโดยเฉพาะในเรื่องของผลกำไร ทำให้หลาย ๆ ร้านเข้าสู่ภาวะขาดทุน และต้องปิดตัวลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งความรุนแรงของผลกระทบนั้นจะขึ้นอยู่กับวิธีการรับมือของร้านอาหารแต่ละร้าน บางร้านก็ตัดสินใจขึ้นราคาอาหารเพื่อรักษาผลกำไร แต่ก็อาจทำให้ลูกค้าที่เคยทานตกใจกับราคาอาหารและเลือกเข้ามาทานอาหารภายในร้านลดน้อยลง ซึ่งจะส่งผลต่อยอดขาย ทำให้ร้านอาหารต้องเสียฐานลูกค้ารายเก่าหากมีการขึ้นราคาอย่างไม่สมเหตุสมผล แต่บางร้านก็เลือกใช้วิธีอดทนและยอมจ่ายค่าวัตถุดิบที่แพงขึ้นและขายอาหารในราคาเท่าเดิมเพื่อรักษาฐานลูกค้าเอาไว้ 

..แล้วถ้าปัญหานี้เกิดขึ้นเป็นระยะเวลานาน..ร้านอาหารเหล่านั้นจะยังทนได้หรือเปล่า..?

คำถามนี้เป็นคำถามที่ตอบได้ยาก แต่ที่แน่ ๆ คือถ้าร้านอาหารมีวิธีการรับมือกับปัญหาราคาวัตถุดิบอาหารเพิ่มสูงขึ้นอย่างถูกวิธี ก็จะไม่ต้องมีเรื่องเหล่านี้ให้ผู้ประกอบการต้องเป็นกังวล ในบทความนี้เราจึงได้รวม 6 วิธีรับมือกับปัญหาวัตถุดิบอาหารขึ้นราคามาแนะนำให้ทุกคนได้ลองนำไปปรับใช้กับธุรกิจร้านอาหารของตนเอง

6 วิธีรับมือกับปัญหาวัตถุดิบอาหารขึ้นราคา

เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านอาหารไม่ต้องพบเจอกับปัญหาจุกจิกกวนใจจากราคาวัตถุดิบที่เพิ่มสูงขึ้น และเพื่อให้ร้านอาหารไม่ต้องขาดทุนจนต้องปิดตัวลงจากปัญหาวัตถุดิบราคาแพง ร้านอาหารจะต้องวางแผนและหาแนวทางในการรับมือกับปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเหมาะสม ตามคำแนะนำทั้ง 6 ข้อที่เราได้รวบรวมมา ดังนี้

1. ลดต้นทุนด้วยการกำหนดสัดส่วนอาหารและสัดส่วนต้นทุน

สิ่งแรกที่ผู้ประกอบการจะต้องรีบดำเนินการเพื่อรับมือกับราคาของวัตถุดิบที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น คือการกำหนดสัดส่วนต้นทุนอาหารกับราคาขายให้มีความสมเหตุสมผลกัน ซึ่งโดยทั่วไปแล้วร้านอาหารควรกำหนดต้นทุนในการสั่งซื้อวัตถุดิบอยู่ที่ประมาณ 30-50% ของราคาที่ต้องการจะขาย เพื่อควบคุมไม่ให้ร้านอาหารต้องขาดทุนในอนาคต

นอกจากนี้ร้านอาหารยังต้องมีการตรวจนับและตรวจเช็กสต๊อกวัตถุดิบเป็นประจำ เพื่อไม่ให้วัตถุดิบถูกใช้ไปอย่างไร้ประสิทธิภาพ และอย่าลืมที่จะควบคุมสัดส่วนของอาหารให้เหมาะสมกับราคา หรือก็คือการปรับลดปริมาณอาหารลงเล็กน้อยเพื่อเซฟต้นทุนของร้านอาหารในช่วงที่พบเจอกับปัญหาราคาวัตถุดิบอาหารที่เพิ่มสูงขึ้นนั่นเอง  

2. เลือกซื้อวัตถุดิบคุณภาพดี ในราคาขายส่งสุดคุ้ม

เพื่อให้ร้านอาหารสามารถประหยัดต้นทุนในส่วนของการจัดซื้อวัตถุดิบให้มากยิ่งขึ้น ร้านอาหารควรมองหาซัพพลายเออร์ หรือแหล่งเลือกซื้อวัตถุดิบต่าง ๆ ที่จำหน่ายวัตถุดิบที่มีคุณภาพดี และเปรียบเทียบราคาแล้วว่าเป็นแหล่งจำหน่ายวัตถุดิบอาหารที่มีราคาถูก และมีความคุ้มค่า คุ้มราคามากที่สุด

โดยเราขอแนะนำให้เลือกซื้อวัตถุดิบจากแหล่งจำหน่ายวัตถุดิบที่ส่งตรงมาจากผู้ผลิตและเกษตรกรโดยตรง แบบที่ไม่มีการผ่านพ่อค้าคนกลางใด ๆ ให้ต้องถูกเพิ่มราคาจนวัตถุดิบที่มีราคาแพงอยู่แล้ว ต้องมีราคาที่เพิ่มสูงขึ้นไปอีก และถ้าอยากให้เราแนะนำแหล่งรวมวัตถุดิบคุณภาพดี ราคาคุ้มค่า เราก็มีแหล่งเลือกซื้อวัตถุดิบที่จะทำให้ร้านอาหารบอกลาปัญหาวัตถุดิบราคาแพงไปได้เลย ซึ่งได้แก่

เลือกซื้อด้วยตัวเองที่ AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION 

วิธีการเลือกซื้อวัตถุดิบคุณภาพดี ในราคาขายส่งเพื่อรับมือกับปัญหาราคาวัตถุดิบเพิ่มสูงขึ้นวิธีแรก คือ การเดินทางไปเลือกซื้อด้วยตัวเองที่ศูนย์ค้าส่ง AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION แหล่งรวมวัตถุดิบอาหารที่จำหน่ายสินค้า อาหาร วัตถุดิบอาหาร และบริการต่าง ๆ สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารมืออาชีพ โดยที่นี่มาในคอนเซปต์ “FOOD DESTINATION CENTER” การันตีความคุ้มค่าในการเลือกซื้อด้วย 3 เหตุผลเหล่านี้

 • สินค้าและวัตถุดิบอาหารมีความหลากหลาย มีให้เลือกซื้อมากมายถึง 10 หมวดหมู่
 • สินค้าและวัตถุดิบมีคุณภาพดี ผ่านการคัดสรรตามมาตรฐานระดับสากล
 • สินค้าและวัตถุดิบมีราคาที่ดีที่สุด เนื่องจากเป็นราคาต้นทุนจากผู้ผลิตโดยตรงที่ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง

เลือกซื้อบนแพลตฟอร์มค้าส่งออนไลน์รูปแบบใหม่อย่าง PhenixBox

สำหรับวิธีที่ 2 ที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถรับมือกับปัญหาราคาวัตถุดิบอาหารที่เพิ่มสูงขึ้นได้ คือการเลือกซื้อวัตถุดิบคุณภาพดีบนแพลตฟอร์มค้าส่งออนไลน์รูปแบบใหม่อย่าง PhenixBox ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ตอบโจทย์ผู้ประกอบการที่ไม่สะดวกเดินทางไปเลือกซื้อวัตถุดิบด้วยตนเอง เนื่องจากเป็นการสั่งซื้อวัตถุดิบผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ให้วัตถุดิบถูกส่งตรงถึงหน้าร้านหรือหน้าบ้านได้อย่างสะดวกและปลอดภัย ตลอด 24 ชั่วโมง

โดย PhenixBox คือแพลตฟอร์มค้าส่งออนไลน์รูปแบบใหม่ที่เชื่อมโยงหน้าร้านในศูนย์ค้าส่ง AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION เข้าสู่ช่องทางการขายแบบออนไลน์ (Seamless O2O) ซึ่งมาพร้อมกับจุดเด่นมากมาย ดังนี้

 • สามารถสั่งซื้อวัตถุดิบอาหารเมื่อไหร่ก็ได้ที่ผู้ประกอบการต้องการ ตลอด 24 ชั่วโมง
 • มี 3 ฟีเจอร์ที่ตอบโจทย์ผู้ประกอบการอย่าง รวมกลุ่มกันซื้อถูกกว่า (Group Purchase) , แหล่งรวบรวมข้อมูลผู้ขาย (Seller Store) และแค็ตตาล็อกออนไลน์ (E-Catalog) 
 • รองรับช่องทางการชำระเงินที่หลากหลายทั้งการชำระผ่านบัตรเครดิต/บัตรเดบิต, อินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง, สแกน QR Code และการชำระผ่านเคาน์เตอร์ธนาคาร 
 • ใช้งานง่าย ดาวน์โหลดและติดตั้งฟรี! เพียงเข้าเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน PhenixBox ทั้งในระบบ iOS และ Android 

“ซื้อยกแพ็ค เหมายกลัง ที่ PhenixBox ตลอด 24 ชั่วโมง แหล่งค้าส่งคุณภาพ
กับสินค้าหลากหลาย ราคาถูกโดนใจ พร้อมส่งตรงถึงบ้านคุณ”

3. ปรับขึ้นราคาอย่างสมเหตุสมผล 

ร้านอาหารที่กำลังต้องอดทนกับการรักษาฐานลูกค้าโดยการไม่ปรับขึ้นราคาอาหารและยอมจ่ายค่าวัตถุดิบที่แพงขึ้นเพราะกลัวว่าการปรับขึ้นราคาจะทำให้ลูกค้าไม่พอใจ เราขอแนะนำให้ทำตามคำแนะนำในข้อนี้! 

จริง ๆ แล้วเมื่อวัตถุดิบราคาแพงหรือมีราคาที่เพิ่มสูงขึ้นร้านอาหารสามารถปรับราคาอาหารให้เพิ่มสูงขึ้นได้เช่นกัน แต่จะต้องทำการขึ้นราคาอย่างเหมาะสมและปรับราคาให้อยู่ในสโคปที่ลูกค้าร้านอาหารยังแฮปปี้ ด้วยวิธีต่าง ๆ ดังนี้

 • เพิ่มความพิเศษให้เมนูที่เราต้องการขึ้นราคา ให้ลูกค้ารู้สึกถึงความคุ้มค่าในราคาที่ต้องจ่าย
 • ปรับราคาเมนูอาหารควบคู่ไปกับการบริการที่ดียิ่งขึ้น
 • ปรับราคาแค่บางเมนู เพื่อให้ลูกค้ามีตัวเลือกในการเลือกรับประทานอาหารได้ในราคาที่หลากหลาย 
 • ปรับราคาเมนูอาหารที่ใช้วัตถุดิบราคาแพง ไปพร้อมกับการจัดโปรโมชันร่วมกับเมนูอาหารที่วัตถุดิบมีราคาถูก เช่น ขึ้นราคาเมนูขายดีแต่ถ้าซื้อเครื่องดื่มด้วยจะได้รับเครื่องดื่มในราคาที่ถูกลง

นอกจากนี้ร้านอาหารจะต้องอย่าลืมแจ้งการปรับราคาล่วงหน้าให้ลูกค้าได้รับรู้ เพื่อให้ลูกค้าเข้าใจ และแสดงถึงความจริงใจที่ร้านอาหารมีให้ต่อลูกค้านั่นเอง

4. ลดต้นทุนด้วยการซื้ออุปกรณ์ทำอาหารและบรรจุภัณฑ์ภายในร้านแบบขายส่ง

เมื่อราคาวัตถุดิบเพิ่มสูงขึ้น ร้านอาหารไม่ควรสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายไปกับต้นทุนในส่วนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์การทำอาหารภายในร้าน บรรจุภัณฑ์ จานชาม หรือแม้กระทั่งของตกแต่งต่าง ๆ เพราะหากผู้ประกอบการร้านอาหารนำเงินไปลงทุนในส่วนนั้น ก็อาจทำให้ไม่สามารถเลือกซื้อวัตถุดิบที่มีคุณภาพในปริมาณที่ต้องการได้อีกต่อไป 

ดังนั้นเราจึงขอแนะนำให้ผู้ประกอบการร้านอาหารที่กำลังเจอปัญหาวัตถุดิบอาหารขึ้นราคา วางแผนลดต้นทุนด้วยการซื้ออุปกรณ์ทำอาหาร บรรจุภัณฑ์ และสิ่งของเบ็ดเตล็ดต่าง ๆ ภายในร้านแบบขายส่ง จากแหล่งค้าส่งที่จำหน่ายสินค้าทีละมาก ๆ ในราคาต้นทาง ส่งตรงมาจากโรงงานผู้ผลิตโดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง และที่สำคัญคือจะต้องสามารถสัมผัสและทดลองใช้สินค้าได้จริง เพื่อคัดสรรและเลือกซื้ออุปกรณ์การทำอาหาร บรรจุภัณฑ์ จานชาม และของตกแต่งต่าง ๆ ที่ต้องการได้อย่างมีคุณภาพได้ด้วยตนเอง เพื่อให้ได้รับทั้งสินค้าที่ตอบโจทย์ ตรงใจ และสามารถใช้งานภายในร้านอาหารได้ในระยะยาว

ซึ่งถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะเดินทางไปเลือกซื้อสินค้าขายส่งที่มีคุณภาพดี ตรงปก และมีราคาถูกได้ที่ไหน เราต้องขอแนะนำให้รู้จักกับ “Yiwu Selection Thailand Showcase” แหล่งค้าส่งสินค้าเบ็ดเตล็ดที่คัดสรรและนำเข้าสินค้าขายส่งคุณภาพดี ราคาถูกมากมายมาจากเมืองอี้อู (Yiwu) ประเทศจีนมารวมไว้ที่หน้าร้านที่ชั้น 1 ของศูนย์ค้าส่ง AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION 

ซึ่งที่นี่ได้มีการจัดจำหน่ายสินค้าเบ็ดเตล็ดในราคาต้นทาง ส่งตรงจากโรงงานผู้ผลิตในประเทศจีน ให้ผู้ประกอบการสามารถสัมผัสและทดลองใช้สินค้าจริงก่อนตัดสินใจสั่งซื้อกับทีมงานได้ และที่สำคัญคือหากผู้ประกอบการอยากรับมือกับวัตถุดิบราคาแพงด้วยการเลือกซื้อสินค้าราคาส่งแต่ยังไม่มั่นใจในการเลือกซื้อสินค้าจากประเทศจีน ที่นี่ยังมีทีมที่ปรึกษาคอยแนะนำการสั่งซื้อ การชำระเงิน และการขนส่งสินค้าตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการอีกด้วย 

….ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่… 

Facebook: @Yiwuselection.th หรือ LineOA: @YiwuselectionTH

5. จัดทำเมนู Limited Edition ด้วยวัตถุดิบที่มีราคาไม่สูง

ร้านอาหารที่กำลังพบเจอกับปัญหาวัตถุดิบอาหารมีราคาแพง สามารถใช้กลยุทธ์การเพิ่มเมนู Limited Edition ที่ผลิตจากวัตถุดิบราคาไม่แพงเข้ามาในร้าน เพื่อถ่วงดุลให้ลูกค้าไปเลือกทานอาหารที่มีต้นทุนที่ไม่สูงแต่สามารถสร้างกำไรให้กับร้านอาหารได้เป็นอย่างดี โดยทางร้านควรจะจัดทำเมนูเหล่านี้เป็นช่วงเวลาแบบหมดแล้วหมดเลย หรือหากสิ้นสุดระยะเวลาที่กำหนดไว้จะไม่มีเมนูนี้อีกแล้ว และที่สำคัญคือจะต้องวางแผนทำการตลาดเพื่อโปรโมตเมนูเหล่านั้นให้ดี เพื่อให้ลูกค้าเกิดความสนใจ และรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เข้ามาลิ้มลองเมนูพิเศษนี้

ตัวอย่างเช่น เมื่อเนื้อหมูมีราคาแพงกว่าเนื้อไก่ ร้านอาหารอาจสร้างสรรค์เมนูไก่ที่โดดเด่นและน่าดึงดูดเพื่อนำมาวางขายและทำการโปรโมตเฉพาะแค่ในช่วงเวลาที่กำหนดเท่านั้น ซึ่งเป็นเหมือนการจัดทำเมนู Limited Edition เมนูสุดพิเศษของทางร้านที่นอกจากจะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านอาหารแล้ว ยังดึงดูดให้คนมาสนใจและรู้จักร้านอาหารกันมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดต้นทุนในการใช้เนื้อสัตว์ที่มีราคาแพงได้นั่นเอง 

6. ลดการสิ้นเปลืองวัตถุดิบ ลดการเกิด Food Waste 

เมื่อวัตถุดิบราคาแพงเราต้องใช้วัตถุดิบเหล่านั้นให้คุ้มค่ามากที่สุด! เพราะการใช้วัตถุดิบราคาแพงไปอย่างไม่คุ้มค่า ก็อาจทำให้ร้านอาหารต้องขาดทุนได้ในอนาคต ร้านอาหารจึงต้องทำการวางแผนให้ดีว่าวัตถุดิบเหล่านั้นสามารถนำไปผลิตเป็นเมนูอาหารอะไรได้บ้าง จากนั้นให้ทำการจัดการให้วัตถุดิบอาหารพอดีกับปริมาณการขายเพื่อบริหารจัดการสต๊อกวัตถุดิบให้เกิดการสิ้นเปลืองมากที่สุด 

ซึ่งในการลดการเกิด Food Waste ให้ร้านอาหารไม่ต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายไปกับวัตถุดิบเหลือใช้นั้นสามารถทำได้ด้วยวิธีต่าง ๆ เหล่านี้

 • กำหนดสูตรอาหารให้มีมาตรฐานในทุก ๆ จาน เพื่อควบคุมและคำนวณปริมาณการใช้งานวัตถุดิบ
 • จัดการครัวของร้านอาหารให้ดี เพื่อลดการเกิดอุบัติเหตุในการทำอาหารที่อาจทำให้ต้องเสียวัตถุดิบไปอย่างน่าเสียดาย

นอกจากนี้ร้านอาหารยังสามารถนำส่วนต่าง ๆ ที่เหลือใช้ของวัตถุดิบอาหารที่มีราคาแพงมาประยุกต์ ปรับใช้ และสร้างสรรค์เป็นเมนูอาหารที่แปลกใหม่ โดยนำเอาทุกส่วนของวัตถุดิบมาปรุงอาหารเป็นเมนูที่น่ารับประทาน เพื่อลดการเกิด Food Waste ลดการสิ้นเปลืองวัตถุดิบ บอกลาการเสียต้นทุนวัตถุดิบแบบเสียเปล่า และรับมือกับปัญหาราคาวัตถุดิบที่เพิ่มสูงขึ้นได้ 

ตัวอย่างการสร้างสรรค์เมนูอาหารเพื่อลดการเกิด Food Waste 

 • เมนูจากหัวกุ้งทอด เช่น หัวกุ้งทอดผัดผงกะหรี่ (หรือผัดอื่น ๆ), หัวกุ้งทอดราดซอสมะขาม, สลัดหัวกุ้งทอด, หัวกุ้งกรอบเคลือบคาราเมล
 • เมนูน้ำพริกก้างปลาป่น 
 • เมนูซุปกระดูกหมู หรือซุปกระดูกวัว
 • เมนู Lobster Bisque หรือ Shrimp Bisque จากหัวกุ้ง
 • เมนูก้างปลาแซลมอนชุบแป้งทอด
 • เมนูเปลือกแตงโมเชื่อม
 • เมนูเปลือกส้มโอตากแห้ง

—————————-

เป็นอย่างไรกันบ้างกับวิธีรับมือกับปัญหาวัตถุดิบราคาแพงหรือปัญหาราคาวัตถุดิบอาหารเพิ่มสูงขึ้นที่เราได้รวบรวมมาให้ทุกคน เราหวังว่าเราจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารในประเทศไทย ให้สามารถปรับตัวและเติบโตขึ้นได้แม้จะต้องพบเจอกับปัญหาราคาวัตถุดิบที่เพิ่มสูงขึ้นหรือปัญหาอื่น ๆ ในอนาคต 

สำหรับผู้ที่สนใจเลือกซื้อสินค้าอาหาร วัตถุดิบอาหาร และอุปกรณ์ทำอาหาร รวมถึงผู้ที่สนใจเช่าพื้นที่ในห้างค้าส่งอย่าง AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่านช่องทาง 

💻 Website: https://aectradecenter-th.com/  

👥 Facebook: https://www.facebook.com/aecpantip

👥YIWU Selection Facebook: https://www.facebook.com/yiwuselection.th   

📩 Inbox: https://www.facebook.com/messages/t/aectradecenter.th 

💬 Line: @aecpantip📞 Tel. 062-591-4053, 062-196-1614

AEC TRADE CENTER
Close Popup

We use cookies to give you the best online experience. By agreeing you accept the use of cookies in accordance with our cookie policy.

Close Popup
Privacy Settings saved!
Privacy Settings

When you visit any web site, it may store or retrieve information on your browser, mostly in the form of cookies. Control your personal Cookie Services here.

These cookies are necessary for the website to function and cannot be switched off in our systems.

Technical Cookies
In order to use this website we use the following technically required cookies
 • wordpress_test_cookie
 • wordpress_logged_in_
 • wordpress_sec

Decline all Services
Save
Accept all Services