ทุเรียนแปรรูปสินค้าส่งออกชั้นเลิศที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร

share with :

ทุเรียนแปรรูป หนึ่งในสินค้าส่ง

ทุเรียนแปรรูปอาหารยอดนิยมในสังคมไทยที่มาพร้อมกับกลิ่นหอม ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์และรสชาติที่โดดเด่น การแปรรูปทุเรียนจึงไม่ได้มีเพียงแค่ทุเรียนทอดเท่านั้น แต่ยังมีเมนูอื่น ๆ ที่ได้มาจากการแปรรูปทุเรียนที่ทั้งอร่อย เคี้ยวเพลิน และมีรสชาติของทุเรียนโดดเด่นไม่แพ้ทุเรียนทอด ซึ่งเมนูทุเรียนต่าง ๆ เหล่านี้ยังสามารถ

พัฒนาต่อไปเป็นผลิตภัณฑ์ทุเรียนแปรรูปส่งออกในการค้าส่งได้อีกด้วย และยังสร้างชื่อเสียง สร้างรายได้ ให้กับธุรกิจได้อย่างแท้จริง

ไอเดียทุเรียนแปรรูป ต่อยอดผลไม้สุดฮิต สู่การส่งออกระดับโลก

ถึงแม้เราจะคุ้นเคยกับอาหารแปรรูปที่ทำจากวัตถุดิบหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ข้าวแปรรูป ผักแปรรูป หรือสมุนไพรแปรรูป แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าทุเรียนแปรรูปเป็นเมนูอาหารยอดฮิตและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยเมนูที่เรามักจะเห็นกันบ่อย ๆ นั่นก็คือทุเรียนทอดกรอบนั่นเอง และที่สำคัญการแปรรูปทุเรียนยังทำเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับการค้าส่งได้อีกด้วย ซึ่งเมนูทุเรียนแปรรูปจะมีอะไรบ้าง? ไปดูพร้อมกันได้เลย

ทุเรียนทอดกรอบ

เมนูทุเรียนแปรรูปยอดนิยมอย่างทุเรียนทอดกรอบ คือเมนูที่ทำมาจากเนื้อทุเรียนดิบและแก่จัด โดยสามารถทำได้ทั้งการนำไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ หรือจะนำไปอบแห้งก็สามารถทำได้ เมนูนี้จะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ แบบใส่เกลือ และ ไม่ใส่เกลือ ซึ่งเมนูทุเรียนทอดกรอบนั้นสามารถทำได้อย่างง่ายดาย เพียงทำตามขั้นตอนด้านล่างนี้

 1. เลือกใช้เนื้อทุเรียนแก่จัด หรืออายุประมาณ 120-135 วัน
 2. นำเนื้อทุเรียนมาสไลด์เป็นชิ้นบาง ๆ ประมาณ 0.3 มิลลิเมตร
 3. จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันท่วม ๆ และร้อนจัดที่ 177-201 องศาเซลเซียส ประมาณ 5-8 นาที
 4. เมื่อทุเรียนสุกพอเหลืองก็ตักขึ้นและพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน
 5. นำไปอบต่อที่ความร้อน 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที
 6. เมื่อพักให้เย็นแล้วก็สามารถใส่เกลือเพื่อเพิ่มรสชาติ หรือจะไม่ใส่ก็ได้

ทองม้วนทุเรียน

ทองม้วนทุเรียนหนึ่งในเมนูทุเรียนแปรรูปที่มาในรูปแบบอาหารขบเคี้ยว กินได้ง่ายแถมมีรสชาติอร่อย เพียงแค่เตรียมวัตถุดิบให้พร้อมก็สามารถทำทองม้วนทุเรียนได้เลย และขอบอกเลยว่ามือใหม่เพิ่งเริ่มเข้าครัวก็สามารถทำตามได้ แค่ทำตาม 5 ขั้นตอนนี้

 1. นำเนื้อทุเรียนมาบดให้เข้ากับแป้งสาลีและน้ำตาลทรายขาว
 2. เติมหัวกะทิทีละนิดจนข้นและเข้ากันกับเนื้อแป้ง
 3. หยอดเนื้อแป้งที่ผสมหัวกะทิลงในแม่พิมพ์
 4. นำไปปิ้งจนสุก
 5. เมื่อสุกแล้วให้ม้วนทันที และควรม้วนให้เรียบเสมอกัน

ข้าวเกรียบทุเรียน

อีกหนึ่งเมนูรสชาติเลิศอย่างข้าวเกรียบทุเรียน จะทำให้เราเพลิดเพลินไปกับเนื้อสัมผัสกรุบกรอบ รสชาติที่ลงตัว พร้อมด้วยเนื้อทุเรียนที่ช่วยเพิ่มความอร่อยและสีสันให้โดดเด่นมากกว่าเดิม โดยเมนูนี้จะกินเป็นอาหารว่าง ขนมขบเคี้ยว หรือกับแกล้มก็เหมาะทั้งนั้น ซึ่งขั้นตอนในการทำข้าวเกรียบทุเรียนก็ไม่ยาก จะมีขั้นตอนอะไรบ้าง? ตามไปดูกันเลย

 1. นำเนื้อทุเรียนมานึ่ง 30 นาที 
 2. นำเนื้อทุเรียนไปบดให้ละเอียด
 3. นำไปตั้งไฟและใส่แป้งมัน เกลือ ทุเรียนผง และน้ำสะอาด
 4. คนให้เข้ากัน แล้วนำไปพัก
 5. นำมานวดต่อในขณะที่ยังมีความร้อนอยู่บ้าง 
 6. ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ค่อนข้างยาว และบีบให้แน่น
 7. นำไปนึ่งอีกครั้ง ประมาณ 20-30 นาที และควรมีภาชนะรองเพื่อป้องกันไม่ให้แป้งติดหม้อ
 8. เมื่อสุกแล้วให้ผึ่งทิ้งไว้ 1 คืน
 9. หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ เท่า ๆ กัน
 10. นำไปตากแดดให้แห้ง 1-2 รอบ
 11. เมื่อตากแดดจนแห้งแล้วก็นำไปทอดให้พอง

ขนมอบกรอบแท่งทุเรียน

ราชาผลไม้อย่างทุเรียนนั้นสามารถทำเป็นเมนูทุเรียนแปรรูปแสนอร่อยที่มีชื่อว่า ขนมอบกรอบแท่งทุเรียน โดยเมนูนี้เหมาะสำหรับกินเล่น กินเป็นอาหารว่าง หรือใช้เป็นของฝาก ของขวัญ ในวันพิเศษ เพราะเมนูขนมอบกรอบแท่งทุเรียนมาพร้อมกับความอร่อยและเคี้ยวเพลิน รับรองว่าต้องประทับใจในรสชาติของเมนูนี้แน่นอน ซึ่งวิธีทำขนมอบกรอบแท่งทุเรียนนั้นก็สามารถทำได้ง่าย ๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน ดังนี้

 1. ร่อนแป้งสาลีและผงฟูให้เข้ากัน
 2. ใส่มาการีน เกลือ ไข่แดง น้ำตาลไอซิ่ง ผงทุเรียน และนวดให้เข้ากันจนเนื้อแป้งเนียน
 3. นำมารีดให้เป็นแผ่นบาง ๆ ขนาด 1/8 นิ้ว
 4. ตัดเป็นเส้นลักษณะยาวขนาดพอจับให้ถนัดมือ
 5. เรียงใส่ถาดให้เรียบร้อยและทาเนยขาว
 6. อบด้วยเตาอบที่อุณหภูมิ 120 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที
 7. นำขนมที่ได้ออกจากถาดทันที เพื่อป้องกันการแตกเมื่อเย็นตัวลง
 8. ทาเนยขาวผสมเกลือในขณะที่ขนมยังร้อน ๆ และพักให้เย็น

ทุเรียนเชื่อม

ทุเรียนแปรรูปอย่างทุเรียนเชื่อมนั้นมาพร้อมกับความหอมหวานที่ได้จากการเชื่อม บวกกับรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์จากการผสมผสานกันระหว่างรสชาติของทุเรียนและความหวานของน้ำตาล ทั้งยังมีความฉ่ำที่เรียกได้ว่าเข้ากันมาก ๆ และเมนูนี้ยังเป็นเมนูถนอมอาหารอีกด้วย ซึ่งขั้นตอนการทำเมนูทุเรียนเชื่อมมีดังนี้

 1. เลือกใช้เนื้อทุเรียนดิบแก่จัด แช่ในสารละลายแคลเซียมคลอไรด์ 5 กรัม ต่อน้ำ 1 ลิตร
 2. ทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อให้เนื้อทุเรียนกรอบ
 3. ตั้งหม้อทำน้ำเชื่อม โดยใช้น้ำตาลทรายขาว น้ำสะอาด และเคี่ยวจนเข้ากัน
 4. นำน้ำเชื่อมมากรองด้วยผ้าขาวบางและพักไว้จนเย็น
 5. นำน้ำเชื่อมไปตั้งไฟอ่อน ๆ ใส่เนื้อทุเรียนลงไป และคนเบา ๆ 
 6. เมื่อทุเรียนมีลักษณะใสและนุ่มแล้วก็พักไว้จนเย็น
 7. ทิ้งไว้ในน้ำเชื่อม 1 คืน 
 8. วันต่อมาให้แยกน้ำเชื่อมไปอุ่นจนเดือดและนำมาราดบนเนื้อทุเรียน

ทุเรียนกวน

เมนูทุเรียนแปรรูปอย่างทุเรียนกวนนั้นเป็นเมนูที่ได้เนื้อทุเรียนเน้น ๆ พร้อมกับความหอมหวานและความอร่อย ทั้งยังสามารถเก็บได้ในระยะยาวเป็นปีเลยทีเดียว ซึ่งการทำทุเรียนกวนมีขั้นตอนง่าย ๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น ตามไปดูกันเลย

 1. ใส่น้ำตาลทรายขาวลงในเนื้อทุเรียนสุก
 2. ตั้งไฟแรงและคนตลอดเวลา เพื่อให้เนื้อทุเรียนเหนียวหนืด
 3. เมื่อคนไปสักพักให้ลดไฟลงและกวนต่อไปจนเนื้อทุเรียนเหนียวไม่ติดมือ
 4. ใช้เวลากวนประมาณ 2 – 2.30 ชั่วโมง
 5. หลังจากกวนเสร็จให้นำไปบรรจุทันที โดยใช้ถุงร้อน ถุงพลาสติกพีพี (Polypropylene-PP) หรือกระป๋องดีบุก

ไอศกรีมทุเรียน

ไอศกรีมทุเรียนเป็นเมนูจากการแปรรูปทุเรียนที่มาพร้อมกับความเย็นฉ่ำ เนื้อเนียนนุ่ม และรสชาติของทุเรียนที่โดดเด่น เหมาะกับการกินในช่วงที่อากาศร้อน ๆ โดยจะกินเพียว ๆ หรือเติมท็อปปิ้งอย่าง เยลลี่ ช็อกโกแลต และอื่น ๆ ก็ช่วยเพิ่มความอร่อยได้อีกระดับ ซึ่งวิธีการทำไอศกรีมทุเรียนนี้ขอบอกเลยว่าใคร ๆ ก็สามารถทำตามได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

 1. นำนมข้นจืด ไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น ผงวานิลลา และผงทุเรียน ผสมกันในหม้อตุ๋น
 2. ตั้งไฟและคนตลอดเวลาจนมีเนื้อข้น ๆ จากนั้นทิ้งไว้จนเย็น
 3. ใช้เครื่องตีวิปปิ้งครีมจนฟู
 4. นำส่วนผสมที่พักไว้มาผสมกับวิปปิ้งครีมจนเป็นเนื้อเดียวกัน
 5. เทลงแม่พิมพ์และปิดฝาให้สนิท
 6. นำไปแช่ในช่องฟรีซที่อุณหภูมิ 2-5 องศาเซลเซียส 1 คืน

ท๊อฟฟี่ทุเรียน

อีกหนึ่งเมนูจากทุเรียนแปรรูปที่มาพร้อมกับความอร่อยนั่นก็คือ ท๊อฟฟี่ทุเรียน เมนูกินเล่นที่มีกลิ่นหอม ๆ จากทุเรียน ตัดเป็นชิ้นพอดีคำ โดยเมนูนี้นอกจากจะทำเพื่อกินเล่นแล้วยังเหมาะสำหรับทำขาย เพื่อสร้างได้อีกด้วย เพราะสามารถเก็บได้นานถึง 2 เดือน เรียกได้ว่าทั้งคุ้มค่าทั้งอร่อย ซึ่งท๊อฟฟี่ทุเรียนมีวิธีทำดังนี้

 1. เคี่ยวน้ำตาลทรายกับกลูโคสไซรัปให้เข้ากัน และทิ้งให้เย็น
 2. นำผงทุเรียนผสมกับนมผงขาดมันเนย
 3. กวนส่วนผสมให้เข้ากัน
 4. พักไว้จนเหลือความร้อนอุ่น ๆ แล้วนำมาตัดเป็นก้อนพอดีคำ
 5. นำพลาสติกหรือกระดาษแก้วมาห่อขนม
 6. บรรจุลงในภาชนะที่ปิดสนิท

อยากทำทุเรียนแปรรูปส่งออก เพื่อต่อยอดธุรกิจต้องทำอะไรบ้าง? 

การทำทุเรียนแปรรูปนั้นไม่จำเป็นจะต้องค้าขายภายในประเทศเท่านั้น แต่ยังสามารถทำการค้าส่งสู่ต่างประเทศได้อีกด้วย เรียกได้ว่าผลิตภัณฑ์แปรรูปจากทุเรียนคุ้มค่าต่อการลงทุนเป็นอย่างมาก เพราะสามารถสร้างรายได้ให้เราเป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว ซึ่งเมื่อเราอยากส่งออกผลิตภัณฑ์ทุเรียนแปรรูปก็มีเรื่องที่ควรศึกษาเพิ่มเติม เพื่อให้การส่งออกของเราเป็นไปได้อย่างราบรื่น ดังนี้

ศึกษากลุ่มเป้าหมายในการส่งออกทุเรียนแปรรูป

เราควรศึกษาลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายของเรา เพื่อส่งออกทุเรียนแปรรูปสู่ตลาดได้อย่างตรงจุด เพราะถ้าเราเลือกกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการต่างออกไปจากจุดประสงค์ของเรา ก็จะทำให้เราเสียทั้งเวลาเสียทั้งเงิน ดังนั้นถ้าตัดสินใจแล้วว่าจะส่งออกทุเรียนแปรรูปสู่ต่างประเทศ ก็ควรจะลองเข้าหากลุ่มลูกค้าของเราด้วยการปรึกษาผู้มีความรู้ในด้านนี้หรือผู้ที่มีฐานข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าต่างประเทศอย่างกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศนั่นเอง

โปรโมตสินค้าอย่างกว้างขวางและทั่วถึง

เมื่อเราเลือกที่จะทำทุเรียนแปรรูปเพื่อส่งออกแล้ว เราก็ต้องโปรโมตผลิตภัณฑ์ทุเรียนแปรรูปของเราในหลากหลายแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์มในประเทศอย่าง Social Media ต่าง ๆ หรือแพลตฟอร์มในต่างประเทศ เช่น เว็บไซต์ Alibaba ที่เป็นเว็บไซต์ขายสินค้าราคาส่งระดับโลก นอกจากนี้การติดต่อกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และการนำสินค้าไปจัดแสดงตามแหล่งแสดงสินค้าต่าง ๆ ก็จะทำให้ผลิตภัณฑ์ทุเรียนแปรรูปของเราเป็นที่รู้จักมากขึ้น ส่งผลให้มีลูกค้าหลั่งไหลเข้ามาสั่งซื้อสินค้าของเรานั่นเอง

วางแผนการผลิตและการจัดส่งอย่างรอบคอบ

เมื่อเริ่มทำธุรกิจส่งออกสินค้าสู่ต่างประเทศก็ต้องวางแผนการผลิตและการจัดส่งสินค้าอย่างรอบคอบ โดยเราจะต้องตรวจสอบคุณภาพสินค้าว่าตรงตามมาตรฐานที่เราตั้งไว้หรือไม่ เพราะถ้าสินค้าของเราถูกผลิตออกมาไม่ได้มาตรฐานและเล็ดลอดไปถึงมือลูกค้า ขอบอกเลยว่าจะส่งผลเสียต่อกิจการของเราอย่างแน่นอน ดังนั้นเราจึงต้องวางแผนการดำเนินงานต่าง ๆ เป็นอย่างดี เพื่อให้การค้าขายของเรามีประสิทธิภาพและสามารถซื้อใจลูกค้าได้อย่างแท้จริง

จัดการเอกสารสำหรับการส่งออกให้ครบถ้วน

การส่งสินค้าออกสู่ต่างประเทศนั้นจำเป็นจะต้องใช้เอกสารประกอบการส่งออกหลากหลายฉบับ ไม่ว่าจะเป็นการส่งสินค้าทางเรือหรือทางอากาศก็ต้องมีเอกสารประกอบทุกครั้ง ซึ่งเอกสารที่ต้องเตรียมไว้ให้พร้อมมีดังนี้

 1. ใบรับรองคุณภาพและความปลอดภัยของสินค้า
 2. ใบรับรองแหล่งกำเนิดสินค้า
 3. ใบขนสินค้าขาออก
 4. บัญชีราคาสินค้า
 5. บัญชีรายละเอียดบรรจุหีบห่อ
 6. คำร้องขอทำการตรวจสินค้าและบรรจุเข้าตู้คอนเทนเนอร์

มีเงินทุนสำรองเผื่อเหตุฉุกเฉิน

การบริหารเงินและการมีเงินทุนสำรองนั้นสำคัญต่อการทำธุรกิจส่งออกเป็นอย่างมาก เพราะเงินสำรองที่เรามีจะเป็นตัวช่วยในการขับเคลื่อนธุรกิจ ดังนั้นจึงควรวางแผนทางการเงินไว้อย่างรัดกุม เพื่อป้องกันความติดขัดในการดำเนินธุรกิจนั่นเอง

เลือกซื้อวัตถุดิบทำทุเรียนแปรรูปที่ศูนย์ค้าส่งใจกลางเมือง

จากที่เราได้แนะนำเมนูทุเรียนแปรรูปในบทความนี้ คงจะทำให้หลาย ๆ คนอยากลองเริ่มทำธุรกิจส่งออกผลิตภัณฑ์แปรรูปจากทุเรียนแล้วใช่ไหมล่ะ? โดยวัตถุดิบในการทำเมนูส่งออกเหล่านี้นั้นสามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ที่ AEC FOOD WHOLESALE PRATUNAM ศูนย์ค้าส่งใจกลางกรุงเทพมหานคร เพราะศูนย์ค้าส่งแห่งนี้ขายวัตถุดิบในราคาส่งมากมายหลากหลายชนิด เรียกได้ว่าสามารถซื้อวัตถุดิบได้ครบจบในที่เดียว

ถ้าใครไม่สะดวกเดินทางมาเลือกซื้อวัตถุดิบที่ศูนย์ค้าส่ง AEC FOOD WHOLESALE PRATUNAM ก็สามารถชอปปิงวัตถุดิบออนไลน์ได้ที่แพลตฟอร์ม “PhenixBox” แพลตฟอร์มขายส่งวัตถุดิบออนไลน์ที่ช่วยให้การซื้อสินค้าของเราสะดวกมากขึ้น และรอรับสินค้าที่บ้านได้เลย ซึ่ง PhenixBox มีฟีเจอร์สุดล้ำที่จะทำให้เราซื้อวัตถุดิบหรือสินค้าอื่น ๆ ได้ในราคาสุดคุ้ม ได้แก่

 • Group Purchase (รวมกลุ่มกันซื้อถูกกว่า)
 • E-Catalog (แค็ตตาล็อกออนไลน์)
 • Seller Store (แหล่งรวบรวมข้อมูลผู้ขาย)

เลือกซื้ออุปกรณ์และบรรจุภัณฑ์ทำทุเรียนแปรรูปที่ Yiwu

ศูนย์ค้าส่ง AEC FOOD WHOLESALE PRATUNAM มีศูนย์จัดแสดงสินค้าจากประเทศจีนอย่าง  “Yiwu Selection Thailand Showcase” ที่พร้อมให้เลือกซื้ออุปกรณ์และบรรจุภัณฑ์สำหรับการทำทุเรียนแปรรูปในราคาสุดคุ้ม พร้อมด้วยคุณภาพสินค้าที่ได้มาตรฐานระดับสากล เช่น

 • เตาอบ
 • หม้อไฟฟ้าอเนกประสงค์
 • เครื่องหั่นสับอเนกประสงค์
 • เครื่องผสมอาหาร
 • แม่พิมพ์สำหรับทำขนม

….ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่… 
Facebook: @Yiwuselection.th หรือ LineOA: @YiwuselectionTH

หลังจากอ่านบทความนี้จบแล้วเชื่อว่าหลาย ๆ คนคงจะเห็นแล้วว่าการแปรรูปทุเรียนนั้นสามารถทำออกมาได้หลากหลายเมนู และทุกเมนูจากการแปรรูปทุเรียนก็มาพร้อมกับรสชาติที่อร่อยลงตัวมาก ๆ เรียกได้ว่าทุเรียนแปรรูปเป็นอีกหนึ่งอย่างที่เหมาะแก่การลงทุน เพื่อทำเป็นผลิตภัณฑ์ทุเรียนแปรรูปส่งออกสู่ต่างประเทศอย่างแท้จริง

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทุเรียนแปรรูป วัตถุดิบสำหรับทำอาหาร เครื่องใช้อื่น ๆ หรือการเช่าพื้นที่ ได้จากช่องทางเหล่านี้

 • Website: https://aectradecenter-th.com/ 
 • Facebook: https://www.facebook.com/aecpantip
 • Inbox: https://www.facebook.com/messages/t/aectradecenter.th
 • Line: @aecpantip
 • หรือโทร. ติดต่อเช่าพื้นที่ 062-591-4053, 062-196-1614
AEC TRADE CENTER
Close Popup

We use cookies to give you the best online experience. By agreeing you accept the use of cookies in accordance with our cookie policy.

Close Popup
Privacy Settings saved!
Privacy Settings

When you visit any web site, it may store or retrieve information on your browser, mostly in the form of cookies. Control your personal Cookie Services here.

These cookies are necessary for the website to function and cannot be switched off in our systems.

Technical Cookies
In order to use this website we use the following technically required cookies
 • wordpress_test_cookie
 • wordpress_logged_in_
 • wordpress_sec

Decline all Services
Save
Accept all Services