อาหารวีแกน “จากแนวคิดของการไม่เบียดเบียน สู่เมนูสำหรับคนรักสุขภาพ”

share with :

อาหารวีแกน เทรนด์อาหารของสายเฮลตี้

อาหารวีแกนและเมนูวีแกนถือได้ว่าเป็นหนึ่งในแนวทางการรับประทานอาหารทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะกับชาววีแกนและเหล่าคนรักสุขภาพที่ต้องการดูแลตัวเอง เนื่องจากโดยส่วนมากแล้วอาหารวีแกนเมนูต่าง ๆ จะถูกผลิตมาจากวัตถุดิบอาหารคุณภาพดีที่ส่งตรงจากร้านค้าส่ง ทำให้ถูกจัดเป็นอาหารคลีนที่ดีต่อสุขภาพ และให้พลังงานที่น้อย ซึ่งจะตอบโจทย์กับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก และอยากดูแลสุขภาพในด้านต่าง ๆ ให้แข็งแรง 

อย่างไรก็ตามชาววีแกนก็ใช่ว่าจะเลือกรับประทานอาหารวีแกน อาหารของกลุ่มคนที่บริโภควีแกนนี้เพียงเพราะเป็นอาหารสำหรับคนที่รักสุขภาพเสมอไป เพราะชาววีแกนที่แท้จริงจะมีจุดมุ่งหมายในการเลือกทานอาหารในรูปแบบนี้เพราะต้องการใช้ชีวิตอย่างไม่เบียดเบียน และต้องการตัดวงจรทารุณกรรมสัตว์ในกระบวนการผลิต จึงได้มีความเคร่งครัดมากกว่าการทานมังสวิรัติโดยทั่วไป ทำให้ในอาหารวีแกนจะไม่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ทุกชนิด และผู้ที่เป็นวีแกนก็จะไม่รับประทานผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการเบียดเบียนสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นนม เนย ชีส ไข่ และน้ำผึ้ง นอกจากนี้ชาววีแกนบางกลุ่มก็จะงดการใช้สิ่งของหรือสิ่งต่าง ๆ ที่ทำมาจากสัตว์ รวมไปถึงการใช้เครื่องสำอางที่ผ่านการทดลองโดยสัตว์ต่าง ๆ อีกด้วย

และแน่นอนว่าเมื่อชาววีแกนไม่ทานเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการเบียดเบียนสัตว์ทุกชนิด ก็อาจจะเกิดความเบื่อหน่ายจากความซ้ำซ้อนและจำเจของเมนูอาหารเดิม ๆ ได้ นั่นจึงทำให้ชาววีแกนได้หันมาเลือกรับประทานอาหารสำหรับชาววีแกนเมนูต่าง ๆ ภายในร้านอาหารกันมากยิ่งขึ้น 

นี่จึงเป็นโอกาสที่ดีที่สุดที่ทุกคนจะได้เริ่มต้นธุรกิจเปิดร้านอาหารเพื่อสุขภาพและอาหารสำหรับชาววีแกน อีกทั้งยังเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมที่ผู้ประกอบการที่มีร้านอาหารอยู่แล้วจะเริ่มนำเมนูของชาววีแกนรวมถึงเมนูเพื่อสุขภาพอื่น ๆ เสริมเพิ่มเติมเข้ามาในร้าน เพื่อเจาะตลาดและเข้าถึงเหล่าคนรักสุขภาพและชาววีแกนให้มากยิ่งขึ้น

ประโยชน์ของการทานอาหารวีแกน เทรนด์สุดฮิตของสายเฮลตี้

เนื่องจากวัตถุดิบวีแกนนั้นอุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ สารอาหาร และสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย ทำให้การทานอาหารวีแกน อาหารสำหรับคนรักสุขภาพและยึดมั่นในการไม่เบียดเบียนนั้นมีประโยชน์มากมาย ดังนี้

 • ช่วยลดปัญหาการปล่อยคาร์บอนโดยอุตสาหกรรมปศุสัตว์ ที่เลี้ยงสัตว์เพื่อนำมาใช้เป็นอาหาร
 • ดีต่อสุขภาพ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังอย่างโรคความดัน โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน
 • ส่งผลดีต่อระบบขับถ่าย 
 • มีส่วนช่วยในการควบคุมน้ำหนัก 

อยากเปิดร้านวีแกน ฟังทางนี้! แจก 5 เทคนิคในการเปิดร้านสำหรับชาววีแกน

เมนูวีแกนกำลังมาแรงแบบนี้ นี่คือโอกาสดีที่จะทำให้ยอดขายของร้านอาหารพุ่งกระฉูด! วันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคในการเปิดร้านอาหารสำหรับชาววีแกนให้ทุกคนได้นำไปปรับใช้ เพื่อเจาะตลาดของสายเฮลตี้ เหล่าคนรักสุขภาพ และชาววีแกนไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งเทคนิคในการเปิดร้านอาหารสำหรับชาววีแกนที่เราจะมาแนะนำนั้น มีดังนี้

1. เริ่มต้นที่หลักเกณฑ์การสร้างสรรค์เมนูวีแกนต้องเป๊ะ แบบฉบับชาววีแกน

เมื่อร้านอาหารต้องการเปิดร้านสำหรับชาววีแกน สิ่งแรกที่ต้องคำนึกถึงเลยก็คือหลักเกณฑ์ของแนวคิดการทานอาหารวีแกนนั้นคืออะไรและมีอะไรที่ต้องระมัดระวัง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วการทานวีแกนจะมีหลักเกณฑ์ดังนี้

 • ไม่ทานเนื้อสัตว์ทุกชนิด 
 • ไม่ทานผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการเบียดเบียนสัตว์ เช่น นม เนย ชีส น้ำผึ้ง และไข่ เป็นต้น
 • ต้องทานอาหารให้ครบถ้วนทุกหมู่ โดยจะทดแทนโปรตีนด้วยแหล่งสารอาหารอื่น ๆ เช่น เต้าหู้ ถั่ว ธัญพืช เป็นต้น

นอกจากนี้เรายังขอเสริมเพิ่มเติมด้วยว่านอกจากกฎเกณฑ์เหล่านี้ ในการทานวีแกนนั้นจะสามารถแบ่งรูปแบบของการรับประทานอาหารออกได้อีกหลากหลายรูปแบบ และแต่ละรูปแบบก็จะมีแนวทางการรับประทานอาหารที่แตกต่างกัน และเพื่อให้ทุกคนสามารถสร้างสรรค์เมนูอาหารให้ตอบโจทย์กับชาววีแกนมากที่สุด เราได้สรุปความแตกต่างของการทานวีแกนแต่ละแบบมาให้ทุกคนแล้ว!

1. Whole-food vegans 

เป็นกลุ่มของชาววีแกนที่จะเลือกทานอาหารวีแกนเมนูต่าง ๆ ที่ได้มาจากธรรมชาติโดยตรง โดยจะต้องผ่านการแปรรูปให้น้อยที่สุด เช่น การทานผัก ผลไม้ ถั่ว หรือธัญพืชที่ไม่ได้นำไปแปรรูปใด ๆ  

2. Junk-food vegans 

เป็นกลุ่มของชาววีแกนที่ไม่ได้เคร่งที่จะต้องทานอาหารวีแกนที่มาจากธรรมชาติโดยตรง โดยจะนิยมเลือกทานเป็นอาหารหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ผ่านการแปรรูปมาให้มีรสชาติ รสสัมผัส หรือหน้าตาคล้ายคลึงกับเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมูเทียม โปรตีนเกษตร เป็นต้น

3. Raw-food vegans

เป็นกลุ่มของชาววีแกนที่จะทานอาหารที่ผ่านการปรุงน้อยที่สุด และถ้าหากมีการปรุงแล้วจะต้องปรุงในอุณหภูมิที่ไม่เกิน 48 องศาเซลเซียส หรือที่เรียกว่าเป็นการรับประทานอาหารแบบ Raw food นั่นเอง

Low-fat / raw-food vegans 

เป็นกลุ่มของชาววีแกนที่จะทานเมนูวีแกนที่มีไขมันต่ำ โดยจะเน้นการทานผลไม้และทานอาหารอื่น ๆ นอกจากผลไม้เพียงเล็กน้อย แต่จะหลีกเลี่ยงผลไม้ต่าง ๆ ที่มีปริมาณไขมันสูง เช่น ถั่ว มะพร้าว อะโวคาโด เป็นต้น

2. เลือกแหล่งรวมวัตถุดิบอาหารวีแกนที่มีคุณภาพ จำหน่ายสินค้าหลากหลาย

การเลือกสถานที่เพื่อจัดซื้อวัตถุดิบอาหารวีแกน อาหารสำหรับคนรักสุขภาพให้ดีก็เป็นสิ่งสำคัญ เราควรเลือกซื้อวัตถุดิบสำหรับนำมาปรุงอาหารเพื่อชาววีแกนจากแหล่งรวมวัตถุดิบที่มีคุณภาพดี มีวัตถุดิบให้เลือกหลากหลาย และมีความน่าเชื่อถือ สามารถเข้าไปเลือกซื้อสินค้าอาหาร วัตถุดิบอาหาร อุปกรณ์อาหาร และเข้าไปรับบริการต่าง ๆ ได้ด้วยตัวเอง 

ซึ่งเราขอแนะนำให้เลือกซื้อกับ AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION ศูนย์ค้าส่งครบวงจร ที่จำหน่ายสินค้า อาหาร วัตถุดิบอาหาร และบริการต่าง ๆ สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารมืออาชีพและผู้ที่กำลังมองหาวัตถุดิบอาหารวีแกน ที่มาในคอนเซปต์ “FOOD DESTINATION CENTER” รวมสินค้าและบริการสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารไว้อย่างครบครัน!

และสำหรับใครที่ไม่สะดวกเดินทางก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะที่นี่ได้มีการเชื่อมโยงหน้าร้านภายในศูนย์เข้าสู่ช่องทางการขายแบบออนไลน์ (Seamless O2O) ให้ทุกคนได้เลือกซื้อวัตถุดิบอาหารวีแกนเมนูต่าง ๆ และวัตถุดิบอาหารอื่น ๆ ที่ต้องการได้อย่างสะดวกสบายผ่าน “PhenixBox” แพลตฟอร์มค้าส่งออนไลน์รูปแบบใหม่ที่มาพร้อมกับ 3 ฟีเจอร์ที่น่าสนใจอย่าง รวมกลุ่มกันซื้อถูกกว่า (Group Purchase) , แหล่งรวบรวมข้อมูลผู้ขาย (Seller Store) และแค็ตตาล็อกออนไลน์ (E-Catalog) 

เรียกได้ว่าทั้งใช้งานง่าย สะดวก ปลอดภัย และที่สำคัญคือผู้ประกอบการทุกท่านจะสามารถเลือกซื้อวัตถุดิบอาหารผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์เมื่อไหร่และที่ไหนก็ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพียงเข้าเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน ที่ดาวน์โหลดและติดตั้ง ‘ฟรี’ ทั้งในระบบ iOS และ Android 

“ซื้อยกแพ็ค เหมายกลัง ที่ PhenixBox ตลอด 24 ชั่วโมง แหล่งค้าส่งคุณภาพ
กับสินค้าหลากหลาย ราคาถูกโดนใจ พร้อมส่งตรงถึงบ้านคุณ”

แนะนำไฮไลต์ของศูนย์อย่าง “Yiwu Selection Thailand Showcase” 

ก่อนที่จะไปรู้ถึงเทคนิคการเริ่มเปิดร้านอาหารของชาววีแกนในข้อต่อไป เราขอแอบกระซิบทุกคนที่กำลังจะเปิดร้านอาหารไว้เลยว่าถ้าทุกคนกำลังมองหาสินค้าขายส่งคุณภาพดี ราคาถูก เพื่อนำมาตกแต่งร้านอาหาร ตกแต่งจานอาหารเมนูวีแกน หรือนำมาใช้ประกอบการทำอาหารเพิ่มเติม ที่ศูนย์ค้าส่งแห่งนี้มีอีกหนึ่งไฮไลต์ที่น่าสนใจและตอบโจทย์ความต้องการของคุณ นั่นก็คือ “Yiwu Selection Thailand Showcase” หน้าร้านที่คัดสรรและนำเข้าสินค้าขายส่งคุณภาพดี ราคาถูกมากมายมาจากเมืองอี้อู (Yiwu) ประเทศจีนมารวมไว้ ให้ทุกคนสามารถสินค้าขายส่ง ราคาถูก จากประเทศจีนเป็นไปได้อย่างสะดวกสบายและปลอดภัยกว่าที่เคย

โดยที่นี่นั้นจะมีการนำเข้าและจัดจำหน่ายสินค้าเบ็ดเตล็ดจากประเทศจีนในราคาต้นทาง ให้ผู้ประกอบการและผู้ที่สนใจสามารถสัมผัสและทดลองใช้สินค้าจริงก่อนตัดสินใจสั่งซื้อกับทีมงาน และสามารถเลือกซื้อสินค้าตรงปกที่ส่งตรงจากประเทศจีนได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง 

….ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่… 

Facebook: @Yiwuselection.th หรือ LineOA: @YiwuselectionTH

3. เลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพดี สารอาหารต้องครบถ้วน

ในการเปิดร้านอาหารของชาววีแกนหรือร้านอาหารคลีนสำหรับสายเฮลตี้ เราจะต้องคำนึงถึงสุขภาพของลูกค้าที่เข้ามารับประทานอาหารภายในร้านเป็นหลัก ผู้ประกอบการร้านอาหารจึงจำเป็นจะต้องทำการคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพดีที่เป็นแหล่งสารอาหารสำคัญของชาววีแกน เพื่อให้สามารถนำมาสร้างสรรค์เป็นอาหารที่มีสารอาหารที่ครบถ้วนได้ 

และแน่นอนว่าเราได้รวบรวมวัตถุดิบวีแกน อาหารเพื่อสุขภาพที่เป็นแหล่งรวมสารอาหารที่ชาววีแกนต้องการมาให้ทุกคนแล้ว ไปดูกันได้เลย!

แหล่งรวม “โปรตีน” สำหรับชาววีแกน

 • นมจากพืช เช่น นมถั่วเหลือง นมถั่วพิสตาชิโอ นมอัลมอนด์ นมข้าวโอ๊ต
 • โยเกิร์ตจากพืช เช่น โยเกิร์ตถั่วเหลือง 
 • ถั่ว เช่น ถั่วหิมพานต์ ถั่วเขียว ถั่วลูกไก่ ถั่วแดง อัลมอนด์ 
 • ผักใบเขียวโปรตีนสูง เช่น ผักเคล ใบย่านาง ผักโขม ปวยเล้ง 
 • ข้าวและธัญพืชต่าง ๆ เช่น ข้าวกล้อง ควินัว เมล็ดเจีย 
 • ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากถั่วเหลือง เช่น เทมเป้ เต้าหู้จากถั่วเหลือง โปรตีนเกษตรจากถั่วเหลือง 

แหล่งรวม “คาร์โบไฮเดรต” สำหรับชาววีแกน

 • ผลไม้ เช่น อินทผลัม แอปเปิล กล้วย 
 • พืชตระกูลหัว เช่น มันม่วง มันสำปะหลัง มันเทศ เผือก 
 • ข้าวและธัญพืชต่าง ๆ เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ควินัว 
 • ขนมปัง เป็นต้น

แหล่งรวม “ไขมัน” สำหรับชาววีแกน

 • อะโวคาโด
 • เมล็ดฟักทอง
 • เนยถั่ว
 • มะพร้าว
 • น้ำมันจากพืช เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก
 • อัลมอนด์
 • เม็ดถั่วหิมพานต์ เป็นต้น

4. ออกแบบอาหารวีแกนเมนูต่าง ๆ ให้โดดเด่น และแตกต่าง 

เมื่อมีวัตถุดิบที่มีคุณภาพดี ส่งตรงมาจากแหล่งค้าส่งวัตถุดิบอาหารที่น่าเชื่อถือแล้ว เราขอแนะนำให้ผู้ประกอบการออกแบบเมนูอาหารของชาววีแกนให้มีความโดดเด่น แตกต่าง และไม่เหมือนใคร เพราะชาววีแกนและคนที่กำลังทานอาหารคลีนมักจะมองหาร้านอาหารที่มีเมนูอาหารที่น่าสนใจ ไม่ซ้ำซาก ไม่จำเจ และมีเมนูให้เลือกหลากหลาย การออกแบบและสร้างสรรค์เมนูอาหารให้โดดเด่นและแตกต่างจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ผู้ประกอบการร้านอาหารไม่ควรมองข้ามไป นอกจากนี้หากร้านอาหารของคุณเป็นร้านอาหารเพื่อสุขภาพที่ไม่ได้เฉพาะเจาะจงแค่ชาววีแกน ก็สามารถมีเมนูอาหารของคนรักสุขภาพหรืออาหารคลีนอื่น ๆ ภายในร้านได้เช่นเดียวกัน 

แนะนำไอเดียเมนูวีแกนทั้งคาวและหวาน..อร่อยได้ ขายง่าย สร้างกำไร

 • ข้าวมันเห็ดย่าง
 • ยำผักผลไม้อบกรอบ
 • ต้มยำนมข้าวโอ๊ต  
 • เบอร์ริโตไส้ถั่วรวม 
 • ราดหน้าเต้าหู้น้ำแดงเม็ดมะม่วงหิมพานต์
 • พาสต้ามะเขือย่างผัดมะเขือเทศ
 • ซูชิเห็ดห่อสาหร่าย
 • เค้กฟักทอง 
 • ไอศกรีมมันม่วงจากนมอัลมอนด์ 
 • ขนมเปี๊ยะไส้ถั่วเหลือง แป้งมันม่วง 

และไม่ใช่แค่การสร้างสรรค์เมนูอาหารสุดปังเอาใจสายเฮลตี้ เรายังขอแนะนำให้ผู้ที่อยากเปิดร้านอาหารสำหรับชาววีแกนแต่งจานอาหารให้ดี แต่งร้านอาหารให้ปัง และอาจจะเอาใจสายสุขภาพเพิ่มเติมด้วยร้านสไตล์คลีน ๆ เพื่อเสริมให้ร้านอาหารของคุณเป็นร้านอาหารเพื่อสุขภาพสุดปัง ที่ไม่ว่าใครที่ผ่านไปผ่านมาก็ต้องอยากแวะเวียนเข้ามารับประทานอย่างแน่นอน

5. จัดโปรโมชันอาหารวีแกน พร้อมนำเสนอแคมเปญของสายเฮลตี้

การจัดโปรโมชันและแคมเปญการตลาดต่าง ๆ ก็เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่จะทำให้ร้านอาหารเพื่อสุขภาพและร้านอาหารสำหรับชาววีแกนประสบความสำเร็จได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น เพราะโปรโมชันดี ๆ ที่โดนใจ และแคมเป็นที่ไม่มีใคร แตกต่าง แต่ตอบโจทย์จะช่วยดึงดูดให้มีลูกค้าเข้ามารับประทานอาหารภายในร้านมากยิ่งขึ้น

ซึ่งตัวอย่างโปรโมชันหรือแคมเปญที่ตอบโจทย์สายเฮลตี้ คนรักสุขภาพ และชาววีแกน ได้แก่

 • จับคู่วีแกนเมนูต่าง ๆ กับนมจากพืช ได้ในราคาพิเศษ
 • ซื้ออาหารสำหรับชาววีแกน แลกซื้ออาหารอื่น ๆ ได้ในราคาที่ถูกลง 
 • จัดเซตเมนูราคาพิเศษสำหรับชาววีแกนสายสุขภาพในแต่ละด้าน เช่น เซตลดน้ำหนัก เซตลดไขมัน เป็นต้น
 • สะสมแต้มแลกรับของขวัญ เช่น อุปกรณ์ออกกำลังกาย เสื่อโยคะ เป็นต้น
 • Flash Deals ก่อนเวลา XX.XX ลด XX เปอร์เซ็นต์
 • โชว์จำนวนก้าวเดินในวันนี้ของคุณ ถ้าถึง 10,000 ก้าว ได้รับส่วนลด XX บาท 

และนอกจากนี้ร้านอาหารที่ไม่ได้เป็นร้านอาหารของชาววีแกนโดยเฉพาะก็สามารถเพิ่มเมนูอาหารวีแกนเข้าไปเพื่อเข้าถึงกลุ่มคนรักสุขภาพได้เช่นเดียวกันนะ เรียกได้ว่าการเพิ่มเมนูวีแกนสำหรับสายเฮลตี้เข้าไปในร้านจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยสร้างผลกำไรและช่วยเพิ่มฐานลูกค้าจากการเข้าถึงลูกค้าที่หลากหลายมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

—————————-

สำหรับผู้ที่สนใจเลือกซื้อสินค้าอาหาร วัตถุดิบวีแกน อาหารเพื่อสุขภาพ อาหารวีแกน และอุปกรณ์ทำอาหารเมนูวีแกนต่าง ๆ จากแหล่งค้าส่ง รวมถึงผู้ที่สนใจเช่าพื้นที่ในห้าง AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ผ่านช่องทาง 

💻 Website: https://aectradecenter-th.com/  

👥 Facebook: https://www.facebook.com/aecpantip

👥YIWU Selection Facebook: https://www.facebook.com/yiwuselection.th   

📩 Inbox: https://www.facebook.com/messages/t/aectradecenter.th 

💬 Line: @aecpantip

📞 Tel. 062-591-4053, 062-196-1614

AEC TRADE CENTER
Close Popup

We use cookies to give you the best online experience. By agreeing you accept the use of cookies in accordance with our cookie policy.

Close Popup
Privacy Settings saved!
Privacy Settings

When you visit any web site, it may store or retrieve information on your browser, mostly in the form of cookies. Control your personal Cookie Services here.

These cookies are necessary for the website to function and cannot be switched off in our systems.

Technical Cookies
In order to use this website we use the following technically required cookies
 • wordpress_test_cookie
 • wordpress_logged_in_
 • wordpress_sec

Decline all Services
Save
Accept all Services