จัดจานอย่างมีศิลปะ “จัดดี รสอร่อย มีชัยไปกว่าครึ่ง!”

share with :

จัดจานอย่างไร ให้อาหารของคุณเป็นจานพิเศษ
จัดจานอย่างไร ให้อาหารของคุณเป็นจานพิเศษ

จัดจาน…เรื่องที่ดูเหมือนจะง่าย แต่มีอะไรมากกว่าที่คุณคิด! หากผู้ประกอบการ พ่อครัว และแม่ครัวภายในร้านอาหารสามารถทำการจัดจานและการเลือกประเภทจานอย่างเหมาะสมได้อย่างสวยงามอย่างมีศิลปะ และสามารถปรุงรสชาติอาหารได้อร่อยอย่างคงที่ด้วยวัตถุดิบอาหารคุณภาพดี จะทำให้ร้านอาหารได้รับประโยชน์มากมาย ได้แก่ 

✔ ช่วยเพิ่มความน่ารับประทานให้กับอาหารในแต่ละจาน

✔ ตอบโจทย์ลูกค้ายุคปัจจุบันที่ชอบถ่ายรูปอาหาร

✔ สามารถเปลี่ยนเมนูธรรมดาให้กลายเป็นเมนูพิเศษได้ 

✔ ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับอาหารในเมนูต่าง ๆ 

✔ ช่วยเพิ่มรีวิวในทางที่ดีให้กับร้านอาหาร

นอกจากนี้การที่ร้านอาหารสามารถจัดจานให้ดูน่ารับประทานและสามารถเลือกประเภทจานได้อย่างเหมาะสม จนทำให้มีลูกค้าถ่ายรูปเพื่อนำไปโพสต์ลงในช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ยังเป็นวิธีที่ช่วยโปรโมตร้านอาหารทางอ้อมที่ได้ผลดีเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

8 สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในวิธีจัดจานอาหาร 

แน่นอนว่าจานอาหารที่สวยงามคือสิ่งที่จะทำให้อาหารมื้อนั้นเป็นมื้อที่แสนพิเศษของลูกค้า แต่ใช่ว่าใครก็จะสามารถจัดอาหารให้มีความสวยงามและน่าดึงดูดได้ ในบทความนี้ AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION จึงได้รวบรวม 8 สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการจัดอาหารมาให้ผู้ประกอบการ พ่อครัว และแม่ครัวภายในร้านอาหารทุกคนได้รู้ไปพร้อม ๆ กัน!

ซึ่งองค์ประกอบของศิลปะในการจัดอาหารนั้น ได้แก่

1. Size and Proportion – ขนาดและสัดส่วน  

ส่วนแรกที่ต้องคำนึงถึงในการจัดจานอย่างมีศิลปะ คือ ‘ขนาดและสัดส่วนของอาหาร’ ซึ่งต้องสัมพันธ์กับขนาดของจานและขนาดของโต๊ะที่ใช้ในร้านอาหาร โดยผู้ประกอบการ พ่อครัว และแม่ครัวภายในร้านจะต้องทำการจัดอาหารโดยใช้ปริมาณของอาหารที่เหมาะสม หากจานมีขนาดเล็ก อาหารจะต้องไม่เยอะเกินไป ต้องไม่มีส่วนที่ล้น หรือเลอะออกมาที่ขอบจาน 

นอกจากนี้หากโต๊ะภายในร้านอาหารมีขนาดเล็ก จะต้องเลือกใช้จานที่มีขนาดที่พอเหมาะ ไม่ใหญ่เกินไปจนไม่เหลือพื้นที่บนโต๊ะ และไม่เล็กเกินไปจนทำให้ลูกค้าตักอาหารไม่ถนัด และทำให้อาหารดูน้อย 

2. Harmony – ความกลมกลืน 

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการจัดอาหารในส่วนต่อมาคือการจัดอาหารให้มีความกลมกลืน หรือก็คือการเลือกจัดอาหารให้มีความกลมกลืนและเข้ากับภาชนะหรือประเภทจานชามอย่างเหมาะสม เช่น 

 • อาหารที่เป็นซุปสามารถจัดใส่ถ้วยหรือแก้วซุป 
 • อาหารที่เป็นน้ำสามารถจัดไว้ในชาม 
 • อาหารประเภทขนมปังหรือผลไม้สามารถจัดไว้ในตะกร้าหรือถาดไม้
 • อาหารภาคเหนือสามารถจัดเสิร์ฟไว้ในขันโตก 
 • อาหารไทยโบราณสามารถจัดไว้ในถ้วยชามลายคราม 

นั่นก็เพื่อเพิ่มความกลมกลืนระหว่างเมนูอาหารกับจานและชามนั่นเอง

3. Contrast – การตัดกัน 

อีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจและน่าดึงดูดให้กับอาหารในแต่ละจาน นั่นก็คือการออกแบบจัดจานโดยใช้การตัดกันของสี ซึ่งสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการมองหาองค์ประกอบที่มีสีที่ตัดกับสีของอาหารมาจัดวางไว้ภายในจานเพื่อสร้างความโดดเด่นให้กับอาหารมากยิ่งขึ้น

แต่อย่างไรก็ตามในการจัดจานให้มีความตัดกัน ไม่ควรใช้ปริมาณขององค์ประกอบที่มีสีที่ตัดกับสีของอาหารที่มากจนเกินไป ควรใช้เพียงเล็กน้อยเพื่อไม่ให้จานอาหารดูรกจนเกินไป เพราะอาจเกิดการแย่งจุดดึงดูดสายตาขึ้นได้ ซึ่งตัวอย่างของการจัดอาหารโดยใช้การตัดกันของศิลปะ เช่น การใช้ใบไม้สีเขียว จัดวางไว้กับอาหารไทยที่มีสีออกส้มแดงอย่าง พะแนง แกงเผ็ด หรือการนำผลไม่สีแดงไปตกแต่งในสลัดเพื่อไปตัดกับสีเขียวของผัก เป็นต้น 

4. Unity – เอกภาพ 

ในส่วนนี้คือการจัดอาหารโดยออกแบบให้สี รูปทรงของอาหาร ประเภทจานชาม รวมไปถึงเรื่องราวของเมนูอาหารนั้น ๆ ให้เป็นไปอย่างมีเอกภาพหรือก็คือการสร้างสรรค์และจัดจานให้อาหารจานนั้นเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน และสอดคล้องกันมากที่สุด

ตัวอย่างเช่น การจัดองค์ประกอบสีส้มไว้กับอาหารทอดกรอบอย่างเฟรนช์ฟรายส์ที่จะมีสีเหลืองทองซึ่งจะช่วยเพิ่มความน่ารับประทานให้กับอาหาร การจัดเครื่องเคียงของเมนูสำหรับเด็กด้วยรูปดวงดาว รูปสัตว์ เพื่อให้มีความสอดคล้องกันจุดมุ่งหมายของเมนูที่ต้องการให้เด็กรับประทาน หรือการวางพริกไว้บนอาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อน เป็นต้น 

5. Repetition – การทำซ้ำ

อีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้การจัดอาหารในมีความน่าสนใจ คือการออกแบบและจัดจานแบบ Repetition ซึ่งก็คือการทำซ้ำในลักษณะเดิม ๆ อย่างเป็นระเบียบและเรียงกันอย่างสวยงาม เช่น การหยดซอสรอบเมนูอาหารในระยะห่างและขนาดที่เท่ากัน การราดซอสช็อกโกแลตหรือซอสต่าง ๆ เป็นเส้นที่มีระยะห่างเท่ากันอย่างมีระเบียบ เป็นต้น

6. Rhythm – จังหวะ 

จังหวะในการจัดจานก็เป็นเรื่องที่สำคัญ การจัดอาหารให้มีความสวยงามตามหลักศิลปะเราสามารถใช้เรื่องของการควบคุมจังหวะเพื่อสร้างสรรค์จานอาหารที่น่าดึงดูดได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ช่วงจังหวะและระยะห่างที่พอดีในการหยดซอสให้ออกมามีขนาดที่พอดี ไม่ใหญ่หรือเล็กเกินไป หรือการกะจังหวะในการสาด สะบัด เท โรย หรือเคาะส่วนผสมต่าง ๆ ลงไปเพื่อให้อาหารดูน่ากินมากยิ่งขึ้น

7. Emphasis – การเน้น

สำหรับการออกแบบและจัดจานตามหลักของศิลปะการจัดอาหารในข้อนี้คือการเน้นวัตถุดิบให้ถูกอย่าง ซึ่งเป็นข้อที่สำคัญมาก ๆ เพราะจะเป็นสิ่งที่จะช่วยกระตุ้นความอยากอาหารให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี โดยจะต้องทำการเน้นเพื่อชูวัตถุดิบหลักให้มีความโดดเด่นและดูน่ารับประทานมากที่สุด 

แต่อย่างไรก็ตามองค์ประกอบต่าง ๆ ภายในจานก็ยังต้องให้ความสำคัญและไม่มองข้าม เพียงแต่ต้องจัดจานออกมาให้สามารถแยกได้ว่าองค์ประกอบหรือวัตถุดิบไหนคือตัวประกอบ และ องค์ประกอบไหนคือพระเอกในอาหารจานนี้

8. Balance – ความสมดุล 

ในสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการจัดจานอย่างมีศิลปะข้อสุดท้ายนี้ คือการจัดอาหารให้มีความสมดุลและลงตัว โดยจะต้องมองภาพรวมของจานอาหารทั้งในเรื่องของปริมาณ สีสัน ประเภทจานชาม และตำแหน่งการจัดวาง ซึ่งผู้ประกอบการ พ่อครัว และแม่ครัวภายในร้านอาหารควรจัดวางอาหารในจานให้ไม่ดูรกอยู่ส่วนใดส่วนหนึ่งของจาน จัดสีสันให้กระจายกันอย่างสมดุล และเลือกจานชามให้เหมาะสมและสมดุลกับรูปแบบของการจัดอาหารที่ต้องการ

นอกจากนี้ยังควรให้ความสำคัญกับสมดุลของรสชาติอาหารโดยปรุงไม่ให้มีอะไรมาบดบังรสชาติหลักของเมนูอาหาร และไม่ลืมที่จะจัดสมดุลของโภชนาการเพื่อสุขภาพของลูกค้าที่เข้ามารับประทานอาหารภายในร้านอีกด้วย

รวมประเภทจานยอดฮิต “จะจัดจานให้สวย การเลือกประเภทของจานก็สำคัญ” 

จัดจานให้สวยปัง พร้อมคงคุณภาพ และรสชาติของอาหารไว้ให้ได้มากที่สุดต้องเลือกจานอย่างไร..? 

…คำถามนี้เป็นคำถามที่หลายคนมักจะสงสัย ว่าแท้จริงแล้วจานมีกี่ประเภท แล้วเลือกแบบไหนจึงจะมีความคุ้มค่า เหมาะสมกับประเภทของอาหาร และสามารถนำมาจัดจานได้อย่างสวยงาม วันนี้เราจะมาตอบคำถามเหล่านี้ให้ทุกคนได้รู้ไปพร้อม ๆ กัน

โดยเราจะแบ่งประเภทของจานตามวัสดุที่ใช้ ซึ่งจะมีทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่

 • จานเมลามีน
 • จานเซรามิก
 • จานแก้ว 

แล้วแต่ละประเภทจะมีลักษณะเด่นอย่างไร ไปดูกันต่อได้เลย!

จานเมลามีน

จานเมลามีนประเภทของจานที่ทำจากวัสดุที่เป็นพลาสติกคุณภาพสูง ซึ่งผสมระหว่างเมลามีนกับฟอร์มัลดีไฮด์ ทำให้มีน้ำหนักเบา ทนทาน ไม่แตกหักง่าย และที่สำคัญคือมีราคาไม่แพง สะดวกต่อการใช้งาน เหมาะกับร้านอาหารที่ต้องการลดต้นทุน โดยเราแนะนำให้ใช้จานประเภทนี้ในอาหารที่อุณหภูมิไม่เกิน 60 องศาเซลเซียส ทำให้เหมาะกับการจัดจานอาหารประเภทที่มีอุณหภูมิไม่ร้อนจัด

จานเซรามิก

จานเซรามิกเป็นจานที่มีความแข็งแรง ทนทาน ทนความร้อนได้สูง โดยแหล่งซื้อจานชามเซรามิกจะมีการออกแบบมาในรูปทรงต่าง ๆ ที่แตกต่างกันไป ทำให้สามารถนำมาใช้ตกแต่งและจัดจานได้หลากหลาย ซึ่งเราจะแบ่งจานเซรามิกออกเป็น 3 ประเภทตามเนื้อของผลิตภัณฑ์ ซึ่งได้แก่

จานเซรามิกเนื้อพอร์ซเลน

จานเซรามิกเนื้อพอร์ซเลน เป็นประเภทจานเซรามิกที่เหมาะกับการจัดอาหารให้ดูหรูหรา เนื่องจากเป็นจานที่ผ่านการเผาในอุณหภูมิที่สูงมากกว่า 1250 °C ทำให้มีเนื้อสีขาว และเมื่อนำมาเคลือบผิวให้ดูมันวาวผสมผสานกับการออกแบบลวดลายที่สวยงาม ทำให้เป็นจานเซรามิกที่หรูหราไม่แพ้ใคร

จานเซรามิกเนื้อสโตนแวร์

จานเซรามิกเนื้อสโตนแวร์ เป็นจานเซรามิกที่เป็นที่นิยมและหาได้ง่ายในแหล่งซื้อจานชามเซรามิกในประเทศไทย เนื่องจากมีราคาไม่แพง และมีแหล่งต้นกำเนิดดินขาวมาจากจังหวัดลำปาง ซึ่งจานเซรามิกเนื้อสโตนแวร์นี้มักใช้ในการทำเป็นจาน ถ้วย และแก้วกาแฟที่สามารถสกรีนลวดลายต่าง ๆ ลงไปได้ และเนื้อจานจะมีสีขาวทึบและไม่โปร่งแสง

จานเซรามิกเนื้อโบนไชน่า 

จานเซรามิกเนื้อโบนไชน่า เป็นจานเซรามิกที่ ‘เนื้อดีที่สุด’ นิยมใช้ในภัตตาคารหรือโรงแรม มีความขาวนวลและผิวมันวาวเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีความโปร่งแสง และมีลักษณะเด่นคือมีเนื้อที่ละเอียด บาง และมีน้ำหนักที่เบา ทำให้เหมาะกับการนำมาจัดอาหารเพื่อเพิ่มความเรียบหรู อีกทั้งยังสามารถออกแบบ ตกแต่ง และจัดจานได้หลากหลายอีกด้วย

จานแก้ว

จานแก้วโดยส่วนมากจะเป็นลามิเนต Vitrelle เนื่องจากจะให้น้ำหนักเบาและทนทาน ทนความร้อน นอกจากนี้จานแก้วยังสามารถทำมาจากแร่ในกลุ่มเซรามิก เช่น ทรายแก้ว เฟลด์สปาร์ ดินขาว บอลเคลย์ เป็นต้น ที่มีความโดดเด่นคือทนความร้อนได้มาก มีความโปร่งใสแต่ก็สามารถทำเป็นสีต่าง ๆ ได้ ซึ่งการใช้จานแก้วในการจัดจานจะให้ความสวยงามแบบคลาสสิก เหมาะกับการใช้จัดเมนูเครื่องดื่ม และขนมหวานต่าง ๆ 

และเมื่อเลือกประเภทของจานที่จะใช้กับเมนูอาหารภายในร้านจากแหล่งซื้อจานชามเซรามิก จานแก้ว และจานชามประเภทอื่น ๆ กันได้แล้ว ก็สามารถนำไปจัดวางอาหารตามศิลปะการจัดจานที่เราได้แนะนำไปด้านบนกันได้เลย!

เลือกซื้อจานได้ที่ AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION

ร้านอาหารที่ต้องการออกแบบและจัดจานให้มีความสวยงาม น่ารับประทาน และดึงดูดลูกค้า สามารถเข้ามาเลือกซื้อจาน อุปกรณ์การทำอาหาร วัตถุดิบต่าง ๆ ที่ใช้สำหรับการจัดจานได้ที่ AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION ศูนย์ค้าส่งครบวงจรที่มาในคอนเซปต์ “FOOD DESTINATION CENTER” ที่เป็นแหล่งซื้อจานชามเซรามิก จานแก้ว และจานชามประเภทต่าง ๆ รวมถึงของกินขายส่ง ที่มาพร้อมกับบริการอื่น ๆ อีกมากมายที่ผู้ประกอบร้านอาหารไม่ควรพลาด!

ซื้อง่าย สะดวกกว่า กับ PhenixBox แพลตฟอร์มค้าส่งออนไลน์รูปแบบใหม่

สำหรับใครที่อยากเลือกซื้อจาน ชาม รวมถึงอุปกรณ์การทำอาหาร วัตถุดิบอาหาร และของกินขายส่งจาก AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION แต่ไม่มีเวลาหรือไม่สะดวกเดินทาง สามารถสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ PhenixBox แพลตฟอร์มค้าส่งออนไลน์รูปแบบใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อให้ตอบโจทย์ผู้ประกอบการร้านอาหารโดยเฉพาะ 

✔ สะดวกสบายไปกับการสั่งซื้อผ่านแพลตฟอร์มค้าส่ง PhenixBox
✔ เชื่อมต่อการขายหน้าร้านที่ศูนย์ค้าส่งเข้าสู่ช่องทางการขายแบบออนไลน์ (Seamless O2O) 
✔ สามารถเลือกซื้อสินค้าอย่างสะดวกและปลอดภัยได้ตลอด 24 ชั่วโมง
✔ ครบด้วยช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย ทั้งบัตรเครดิต/บัตรเดบิต , อินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง , สแกน QR Code และชำระผ่านเคาน์เตอร์ธนาคาร 
✔ มาพร้อมกับ 3 ฟีเจอร์หลักอย่าง Group Purchase (รวมกลุ่มกันซื้อถูกกว่า) , Seller Store (แหล่งรวบรวมข้อมูลผู้ขาย) และ E-Catalog (แคตตาล็อกออนไลน์)
✔ สั่งซื้อได้ผ่านเว็บไซด์หรือติดตั้งแอปพลิเคชัน ‘ฟรี’ ทั้งในระบบ iOS และ Android 

“ซื้อยกแพ็ค เหมายกลัง ที่ PhenixBox ตลอด 24 ชั่วโมง แหล่งค้าส่งคุณภาพ

กับสินค้าหลากหลาย ราคาถูกโดนใจ พร้อมส่งตรงถึงบ้านคุณ”

มองหาจานชามตรงปก ราคาถูก ต้องที่ YIWU SELECTION THAILAND SHOWCASE

อยากออกแบบและจัดจานอาหารให้ดึงดูด ด้วยการใช้จานชามที่สวยงาม ตรงปก เราขอแนะนำหน้าร้านที่ชื่อว่า “YIWU SELECTION THAILAND SHOWCASE” ที่ตั้งอยู่ที่ชั้น 1 ของศูนย์ค้าส่ง AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION ซึ่งเป็นสาขาแรกและที่เดียวในประเทศไทยที่ได้คัดสรรและนำเข้าจาน ชาม และสินค้าขายส่งคุณภาพดี ราคาถูก จากเมืองอี้อู (Yiwu) ประเทศจีนมารวมไว้ พร้อมจำหน่ายให้ทุกคนได้สัมผัสและเห็นสินค้าจริง พร้อมมีทีมที่ปรึกษาช่วยเหลือให้ผู้ประกอบการร้านอาหารได้คัดสรรและเลือกซื้อจาน ชาม รวมถึงสินค้าขายส่งที่มีการออกแบบอย่างสวยงาม ตรงใจ และสามารถนำไปใช้ในการจัดจานอาหารภายในร้านได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

– YIWU SELECTION THAILAND SHOWCASE –

“ยกตลาดค้าส่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก มาไว้ที่ประตูน้ำ ใจกลางกรุง”

Facebook: @Yiwuselection.th

LineOA: @YiwuselectionTH

—————————————

มองหาจาน ชาม อุปกรณ์การทำอาหาร และวัตถุดิบต่าง ๆ ที่มีคุณภาพ มีประเภทจานให้เลือกหลากหลาย ต้องที่ AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION ศูนย์ค้าส่งครบวงจร แหล่งซื้อจานชามเซรามิก จานชามประเภทต่าง ๆ รวมถึงอุปกรณ์การทำอาหาร วัตถุดิบอาหาร ของกินขายส่ง ที่มาพร้อมกับบริการอื่น ๆ อีกมากมาย ที่จะทำให้การออกแบบและจัดจานอาหารในร้านของคุณสวยงาม ดึงดูด และทำให้อาหารน่ารับประทานมากยิ่งขึ้นได้อย่างแน่นอน!

นอกจากนี้ยังสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือสนใจเช่าพื้นที่ในห้าง AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION 

สามารถติดต่อได้ผ่านช่องทาง 

 • Website: aectradecenter-th.com
 • Facebook: @aecpantip
 • Line: @aecpantip 
 • หรือโทร. 062-591-4053 และ 062-196-1614
AEC TRADE CENTER
Close Popup

We use cookies to give you the best online experience. By agreeing you accept the use of cookies in accordance with our cookie policy.

Close Popup
Privacy Settings saved!
Privacy Settings

When you visit any web site, it may store or retrieve information on your browser, mostly in the form of cookies. Control your personal Cookie Services here.

These cookies are necessary for the website to function and cannot be switched off in our systems.

Technical Cookies
In order to use this website we use the following technically required cookies
 • wordpress_test_cookie
 • wordpress_logged_in_
 • wordpress_sec

Decline all Services
Save
Accept all Services