เคล็ดลับการสร้างฐานลูกค้า เปลี่ยน ‘ลูกค้าขาจร’ ให้เป็น ‘ลูกค้าประจำ’

share with :

สร้างฐานลูกค้าเพื่อความสำเร็จของร้านอาหาร
สร้างฐานลูกค้าเพื่อความสำเร็จของร้านอาหาร

สร้างฐานลูกค้าอย่างไร ให้ลูกค้าในร้านอาหารกลายมาเป็นลูกค้าประจำ..? 

การสร้างสายสัมพันธ์กับลูกค้าและการสร้างฐานข้อมูลลูกค้าคืออะไร..?  

…คำถามเหล่านี้เป็นคำถามสุดฮิตสำหรับร้านอาหารที่ต้องการพัฒนาและมุ่งหน้าสู่ความสำเร็จเหนือคู่แข่ง พร้อมมียอดขายปัง ๆ แบบไม่มีขาดทุน วันนี้ AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION จึงจะมาแนะนำวิธีสร้างฐานลูกค้าให้เหนียวแน่น พร้อมเปลี่ยนลูกค้าขาจรให้กลายมาเป็นลูกค้าขาประจำได้ง่าย ๆ ด้วย 6 วิธี แต่ก่อนอื่นเราขอพาทุกคนไปรู้จักกับความหมายของการสร้างฐานลูกค้ากันก่อน!

การสร้างฐานของลูกค้าของร้านอาหารคืออะไร..?

ฐานลูกค้า คือ ลูกค้าที่เลือกรับบริการหรือเข้ามารับประทานอาหารภายในร้านอาหารของเราอย่างเป็นประจำ เรียกได้ว่าเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีความจงรักภักดีต่อร้านอาหาร ซึ่งมักเกิดขึ้นจากปัจจัยต่าง ๆ ที่แตกต่างกันไป อาทิ

 • ความเชื่อมั่นในคุณภาพของวัตถุดิบ 
 • ความอร่อยถูกปาก 
 • ความคงที่ของรสชาติอาหาร
 • การบริการของร้านอาหารที่ดี 
 • เมนูที่โดนใจ ไม่เหมือนร้านอาหารอื่น ๆ 
 • Promotion ดี ๆ สำหรับลูกค้าประจำ

นอกจากนี้การที่ร้านอาหารได้มีการสร้างสายสัมพันธ์กับลูกค้าอยู่บ่อยครั้ง ยังเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยสร้างฐานของลูกค้าได้เป็นอย่างดี

โดยธุรกิจต่าง ๆ โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหารมักจะมุ่งสร้างฐานของลูกค้าให้เกิดขึ้น ผ่านการวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดและจัดการกับระบบของร้านอาหารให้ตอบโจทย์กับพฤติกรรมของกลุ่มเป้าหมาย เพื่อดึงดูดให้พวกเขาเข้ามารับประทานอาหารภายในร้านและจากนั้นจึงรักษากลุ่มลูกค้าเหล่านั้นให้ดี ไม่ให้เป็นการเข้ามารับประทานอาหารภายในร้านเพียงครั้งเดียวแล้วไม่เข้ามาอีกเลย 

ความสำคัญของการสร้างฐานลูกค้าในร้านอาหาร

การวางกลยุทธ์เพื่อสร้างฐานลูกค้า จะทำให้ร้านอาหารได้รับประโยชน์มากมาย ดังนี้

 • ช่วยเพิ่มความจงรักภักดีกับธุรกิจร้านอาหาร  
 • ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจร้านอาหารให้เติบโต
 • ช่วยให้ธุรกิจร้านอาหารมุ่งสู่ความเป็นที่ 1 เหนือคู่แข่ง
 • เพิ่มความได้เปรียบในการแข่งขันในตลาดของธุรกิจร้านอาหาร
 • เพิ่มโอกาสในการเข้าถึงลูกค้าจากการบอกต่อ จากฐานลูกค้าเดิม สู่ลูกค้ารายใหม่ 

นอกจากนี้การมีฐานลูกค้ายังทำให้ร้านอาหารสามารถพัฒนาและต่อยอดการทำการตลาดให้ตรงกับพฤติกรรมของกลุ่มลูกค้าได้ง่ายขึ้นอีกด้วย 

6 วิธีสร้างฐานลูกค้า เปลี่ยนลูกค้าขาจรให้เป็นลูกค้าขาประจำ

การสร้างสายสัมพันธ์กับลูกค้าและการสร้างฐานข้อมูลลูกค้าให้ลูกค้าที่เข้ามารับประทานอาหารกลายมาเป็นลูกค้าประจำนั้นไม่ยากอย่างที่คิด! เพียงแต่ร้านอาหารจะต้องทำการวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย จัดทำเมนูอาหารที่ตอบโจทย์ วางแผนการทำการตลาดอย่างเหมาะสม และปฏิบัติตาม 6 วิธีสร้างฐานลูกค้า เปลี่ยนลูกค้าขาจรให้เป็นลูกค้าขาประจำที่เราจะมาแนะนำ ดังนี้

1. มีการจัด Promotion สำหรับลูกค้าประจำ

แน่นอนว่าการจัด Promotion คือสิ่งที่จะช่วยดึงดูดให้กลุ่มลูกค้าเข้ามารับประทานอาหารภายในร้านมากยิ่งขึ้น แต่นั่นอาจไม่เพียงพอต่อการสร้างฐานของลูกค้าให้เกิดขึ้น 

การสร้างฐานลูกค้าสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการจัด Promotion สำหรับลูกค้าประจำหรือสมาชิกโดยเฉพาะ เป็นโปรพิเศษที่ผู้ที่เข้ามารับประทานอาหารบ่อย ๆ หรือสมัครเป็นสมาชิกของร้านอาหารจะได้รับ ซึ่งจะช่วยดึงดูดให้กลุ่มลูกค้าที่เคยมารับประทานอาหารภายในร้านเข้ามาใช้บริการอีกครั้งเพื่อรับ Promotion แล้วเปลี่ยนมาเป็นลูกค้าประจำในที่สุด 

ตัวอย่าง Promotion สำหรับลูกค้าประจำ

 • Promotion ลดราคาพิเศษเฉพาะสมาชิก
 • Promotion สะสมแต้มเพื่อรับของรางวัลหรือรับราคาพิเศษ
 • Promotion คูปอง Voucher เฉพาะลูกค้าเก่า
 • Promotion พาเพื่อนมาทานซ้ำ ลดราคาพิเศษ เป็นต้น

2. ควบคุมคุณภาพวัตถุดิบและรสชาติของอาหาร

เนื่องจากลูกค้ามักจะมองหาร้านอาหารที่อร่อย ถูกปาก และมีรสชาติที่อร่อยโดนใจ ร้านอาหารจึงควรให้ความสำคัญกับเรื่องของคุณภาพของวัตถุดิบและการปรุงอาหารให้มีรสชาติดีและตรงกับความชื่นชอบของกลุ่มเป้าหมาย 

และเมื่อร้านสามารถรังสรรค์เมนูอาหารด้วยวัตถุดิบคุณภาพดีและมีรสชาติที่อร่อยถูกปากกลุ่มลูกค้าแล้ว เพื่อให้ลูกค้าที่เข้ามาทานอาหารภายในร้านกลับมาทานซ้ำ ร้านอาหารจะต้องสร้างฐานลูกค้าด้วยการควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบและปรุงอาหารด้วยรสชาติที่อร่อย ถูกปาก อย่างคงที่ และไม่ลืมที่จะกำหนดปริมาณให้การเสิร์ฟอาหารนั้นเท่ากันในทุก ๆ ครั้ง พร้อมให้บริการอย่างใส่ใจ เพื่อสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าติดใจและมีความภักดีต่อร้านอาหารของเรา 

ซึ่งผู้ประกอบการร้านอาหารสามารถควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบเพื่อนำมาปรุงอาหารมื้ออร่อยได้โดยการคัดสรรและเลือกซื้อวัตถุดิบคุณภาพดีจากแหล่งค้าส่งวัตถุดิบสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารโดยเฉพาะ อย่าง AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION อีกทั้งยังสามารถเลือกซื้อวัตถุดิบอาหารทาง ‘ออนไลน์’ ได้อย่างสะดวกสบายไปกับการสั่งซื้อผ่านแพลตฟอร์มค้าส่งออนไลน์ PhenixBox 

3. บริหารความสัมพันธ์กับลูกค้าและสร้างฐานข้อมูลลูกค้าด้วยการทำ CRM

CRM หรือ Customer Relationship Management คือการบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า โดยร้านอาหารจะต้องทำการวิเคราะห์และศึกษาสิ่งต่าง ๆ เพื่อทำการบริหารจัดการสร้างสายสัมพันธ์กับลูกค้าให้ลูกค้าเกิดความภักดี และเกิดการซื้อซ้ำ บอกต่อ เพื่อนำไปสู่การเติบโตของร้านอาหารและความสำเร็จในการทำธุรกิจ

ซึ่งการทำ CRM นั้นร้านอาหารจะต้องทำตามขั้นตอน ดังนี้

 1. เก็บข้อมูลของลูกค้าที่เข้ามาทางอาหาร เช่น อายุ เพศ ความสนใจ ฯลฯ 
 2. แบ่งกลุ่มและจัดเรียงความสำคัญของลูกค้าตามพฤติกรรม
 3. มองหาสิ่งที่ลูกค้าเหล่านั้นต้องการ 
 4. เริ่มสื่อสารและโต้ตอบกับลูกค้าเพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์
 5. ประเมินผลการทำ CRM และพัฒนากลยุทธ์อย่างสม่ำเสมอ

จะเห็นได้ว่าการทำ CRM นั้นก็คือการเก็บข้อมูลของลูกค้ามาเพื่อให้ร้านอาหารสามารถวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดอย่างเหมาะสม ซึ่งในปัจจุบันได้มีโปรแกรม CRM หรือระบบการบริหารความสัมพันธ์ลูกค้าเกิดขึ้น ซึ่งโปรแกรมนี้จะช่วยให้ร้านอาหารได้รับประโยชน์มากมาย เช่น

 • ช่วยเก็บข้อมูลของลูกค้า 
 • ช่วยบริหารการจัดการร้านอาหารให้เหมาะสม
 • ช่วยรักษาฐานลูกค้าเก่าและสร้างฐานลูกค้าใหม่
 • ช่วยให้ร้านอาหารสามารถพัฒนาและปรับปรุงร้านอาหารได้
 • ช่วยจัดการการส่ง Promotion ไปยังกลุ่มลูกค้า เป็นต้น

4. รักษาลูกค้าด้วยการทำ LINE OA 

หนึ่งในการสร้างฐานลูกค้าอย่างมีประสิทธิภาพ คือการทำ LINE OA (LINE Official Account) เพราะ LINE OA คือสิ่งที่ช่วยผู้ประกอบการร้านอาหารสามารถดูแลลูกค้า รักษาฐานลูกค้าเก่า และเพิ่มยอมการเข้ามาทานอาหารซ้ำได้ง่ายดายยิ่งขึ้น ผ่านการสนทนาระหว่างธุรกิจกับกลุ่มลูกค้าใน LINE

โดยเมื่อร้านอาหารได้ทำ LINE OA แล้วจะสามารถติดต่อ พูดคุย และอัปเดตข่าวสาร รวมถึงแนะนำ Promotion ต่าง ๆ ให้กับลูกค้าได้ง่ายขึ้น เป็นการสร้างสายสัมพันธ์กับลูกค้าให้ลูกค้ารับรู้ถึงความใส่ใจ และไม่ลืมที่จะนึกถึงร้านอาหาร อีกทั้งยังทำให้ลูกค้ารับรู้ถึง Promotion ที่จัดมาเพื่อพวกเขาโดยเฉพาะ

โดยฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ LINE OA ได้แก่ Greeting Message อัตโนมัติ , 1 on 1 Chat คุยแชตกับลูกค้าแบบ 1 ต่อ 1 , Quick Reply ตั้งคำตอบที่ใช้บ่อยไว้ล่วงหน้า , Rich Content ข้อความแบบพิเศษ และ LINE MAN Plug-in ที่เชื่อมต่อร้านอาหารไปยังบริการ Delivery ของ LINE MAN ทันที (ถ้ามี)

ทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการรักษาลูกค้าด้วยการทำ LINE OA 

 • ควรมีข้อความ Greeting Message สร้างความประทับใจแรกให้กับลูกค้า 
 • ไม่ควร Broadcast ไปหาลูกค้าบ่อยเกินไป (ไม่ควรเกิน 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์)
 • ในการส่ง Broadcast ให้ลูกค้า ควรมีการ Call to Action
 • สามารถแนบรูปภาพและวิดีโอเพื่อสื่อสารให้ตรงจุดและเพิ่มความสนใจให้ลูกค้า
 • ควรสร้างฐานข้อมูลลูกค้าด้วยการสรุปเพื่อบันทึกข้อมูลของลูกค้าแต่ละคนลงใน Note ทุก ๆ วัน
 • ควรแสดงข้อมูลและรายละเอียดที่ต้องการ เช่น เบอร์ติดต่อ ช่องทางการชำระเงิน หรือระยะเวลาเปิด-ปิด อย่างชัดเจน ในหน้า Account Page

5. พัฒนาธุรกิจอยู่เสมอ อัปเดตความรู้อย่างต่อเนื่อง 

อีกหนึ่งวิธีการสร้างฐานลูกค้า คือการพัฒนาธุรกิจร้านอาหารให้ตอบโจทย์กับความต้องการของกลุ่มลูกค้าอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการพัฒนาการทำการตลาด การปรับปรุงนโยบายของร้านอาหาร การยกระดับการให้บริการ หรือการคิดค้นเมนูอาหารใหม่ ๆ ก็ล้วนเป็นการสร้างสายสัมพันธ์กับลูกค้าให้ลูกค้าที่เข้ามารับประทานอาหารภายในร้านเกิดความประทับใจมากขึ้นเรื่อย ๆ ในทุก ๆ ครั้ง

ซึ่งผู้ประกอบการร้านอาหาร พนักงาน และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการดำเนินธุรกิจร้านอาหารสามารถมาเข้าร่วมสัมมนาเพื่ออัปเดตความรู้ในการทำธุรกิจร้านอาหารและยกระดับให้ธุรกิจเติบโตอย่างไร้ขีดจำกัดได้ที่ AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION ศูนย์ค้าส่งครบวงจร ใจกลางกรุงเทพฯ ที่ได้มีการจัดงานสัมมนาเพื่อให้ผู้ประกอบการสามารถนำความรู้ที่ได้รับไปปรับใช้เพื่อพัฒนาธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง โดยกิจกรรมจะมีจัดขึ้นสลับเปลี่ยนหมุนเวียนไปทุกๆวัน ผู้ประกอบการสามารถอัพเดทข่าวสารผ่านทุกช่องทางของศูนย์ฯ เพื่อจะได้ไม่พลาดกิจกรรมดีดี

นอกจากนี้ร้านอาหารยังควรติดตามรีวิวและรับฟังความคิดเห็นของลูกค้า เพื่อนำมาพัฒนาและต่อยอดธุรกิจให้เติบโตอย่างตรงใจ และมีฐานลูกค้าที่แข็งแกร่งได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

สร้างฐานลูกค้าด้วยวัตถุดิบคุณภาพจากศูนย์ค้าส่งครบวงจร ใจกลางกรุงเทพฯ 

ควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบเพื่อการสร้างฐานลูกค้าได้ง่าย ๆ ด้วยการเลือกซื้อวัตถุดิบคุณภาพดีจาก AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION ศูนย์ค้าส่งครบวงจร ใจกลางกรุงเทพฯ ที่มาในคอนเซปต์ “FOOD DESTINATION CENTER” แหล่งรวบรวมวัตถุดิบอาหาร อาหาร และอุปกรณ์การทำอาหาร ที่มาพร้อมกับบริการอื่น ๆ อีกมากมาย รวมถึงกิจกรรมต่างๆของทางศูนย์ อาทิเช่น การจัดงานสัมมนาที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการร้านอาหารสามารถเข้ามาอัปเดตเทรนด์และความรู้ที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจร้านอาหารในหัวข้อที่แตกต่างกันไปในแต่ละวัน พร้อมพบกับพันธมิตรจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชน มากมาย

สะดวกสบายไปกับการสั่งซื้อผ่านแพลตฟอร์มค้าส่งออนไลน์ PhenixBox

นอกเหนือจากการเดินทางไปเลือกซื้อวัตถุดิบจากศูนย์ค้าส่งครบวงจร ผู้ประกอบการร้านอาหารสามารถสั่งซื้อวัตถุดิบคุณภาพ เพื่อใช้สำหรับเมนูอาหารภายในร้าน ให้คงรสชาติที่ดี ตามมาตรฐาน รักษาฐานลูกค้าเก่าและสร้างฐานลูกค้ารายใหม่ได้ง่าย ๆ เพียงกดสั่งซื้อผ่านแพลตฟอร์มค้าส่งออนไลน์รูปแบบใหม่อย่าง ‘PhenixBox’ ที่ได้เชื่อมต่อร้านค้าภายในศูนย์ค้าส่งเข้าสู่ช่องทางการขายแบบออนไลน์ (Seamless O2O) ให้ทุกคนสามารถเลือกซื้อสินค้าได้อย่างสะดวกและปลอดภัย ตลอด 24 ชั่วโมง

โดย PhenixBox มาพร้อมกับช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย ได้แก่ 

 • บัตรเครดิต/บัตรเดบิต
 • อินเตอร์เน็ตแบงค์กิ้ง 
 • สแกน QR Code 
 • ชำระผ่านเคาน์เตอร์ธนาคาร 

ซึ่งพร้อมกับ 3 ฟีเจอร์ที่น่าสนใจ ที่ผู้ประกอบการร้านอาหารไม่ควรพลาด!

3 ฟีเจอร์หลักจาก PhenixBox
รวมกลุ่มกันซื้อถูกกว่า
(Group Purchase)
แหล่งรวบรวมข้อมูลผู้ขาย
(Seller Store)
แค็ตตาล็อกออนไลน์
(E-Catalog)
เป็นฟีเจอร์การรวมออเดอร์ของลูกค้าหลาย ๆ คนเข้าด้วยกัน แต่ก็ยังได้สินค้าในราคาส่ง ซึ่งตอบโจทย์ผู้ซื้อที่ไม่ต้องการซื้อสินค้าและผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ในจำนวนที่มากจนเกินไป และตอบโจทย์ผู้ขายในการเข้าถึงฐานลูกค้าที่ไม่เคยเข้าถึงได้มาก่อนเป็นฟีเจอร์ที่แสดงข้อมูลรายละเอียดของผู้ค้าส่ง หรือผู้ขายที่ใช้แพลตฟอร์ม PhenixBox ซึ่งสามารถตรวจสอบความน่าเชื่อถือของร้านนั้น ๆ ก่อนที่จะเลือกซื้อได้ ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่ประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อสินค้ากับร้านค้าส่งร้านนั้น ๆ ได้อย่างดีและปลอดภัยเป็นฟีเจอร์แค็ตตาล็อกออนไลน์บนแพลตฟอร์ม PhenixBox ที่ผู้ซื้อสามารถสแกนดูสินค้าได้อย่างสะดวกสบาย โดยเมื่อทำการสแกนเสร็จแล้ว ก็จะแสดงผลแค็ตตาล็อกเป็นไฟล์ PDF แบบอัตโนมัติ แถมยังเก็บเอาไว้เรียกดูทีหลังได้อีกด้วย
TIPS: สั่งซื้อได้ผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน ที่ดาวน์โหลด ‘ฟรี’ ทั้งในระบบ iOS และ Android

“ซื้อยกแพ็ค เหมายกลัง ที่ PhenixBox ตลอด 24 ชั่วโมง แหล่งค้าส่งคุณภาพ
กับสินค้าหลากหลาย ราคาถูกโดนใจ พร้อมส่งตรงถึงบ้านคุณ”

รวมสินค้าขายส่งเพื่อผู้ประกอบการที่ YIWU SELECTION THAILAND SHOWCASE 

อีกจุดไฮไลท์ของทางศูนย์ฯเลยคือ การยกตลาดค้าส่งที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่างเมือง Yiwu มาไว้ที่ประตูน้ำ ใจกลางกรุงเทพฯ กับหน้าร้านที่มีชื่อว่า YIWU SELECTION THAILAND SHOWCASE ที่ตั้งอยู่ที่ชั้น 1 ของศูนย์ค้าส่ง AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION 

✔ สาขาแรกและที่เดียวในประเทศไทยที่ได้คัดสรรและนำสินค้าขายส่งคุณภาพดี ราคาถูก จากเมืองอี้อู (Yiwu) ประเทศจีนมารวมไว้ 

✔ จำหน่ายสินค้าขายส่งให้ทุกคนได้สัมผัสและเห็นสินค้าจริง เพื่อตรวจสอบและเลือกซื้อสินค้าคุณภาพดีที่ผ่านการคัดสรรแล้วได้ด้วยตนเอง

✔ มีทีมที่ปรึกษาช่วยเหลือให้ผู้ประกอบการร้านอาหารสามารถเลือกซื้อสินค้าได้อย่างตรงใจ พร้อมดูแลทุกขั้นตอน

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Facebook: @Yiwuselection.th หรือ LineOA: @YiwuselectionTH

—————————————

สรุปได้ว่าการสร้างสายสัมพันธ์กับลูกค้าคือสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้สร้างฐานลูกค้าให้ธุรกิจร้านอาหารเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง ดังนั้นผู้ประกอบการร้านอาหารจึงควรให้ความสำคัญกับการสร้างฐานลูกค้าเพื่อเปลี่ยนลูกค้าขาจรให้กลายมาเป็นลูกค้าประจำ และมุ่งสู่มุ่งหน้าสู่ความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ยังสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือสนใจเช่าพื้นที่ในห้าง AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION 

สามารถติดต่อได้ผ่านช่องทาง 

 • Website: aectradecenter-th.com
 • Facebook: @aecpantip
 • Line: @aecpantip 
 • หรือโทร. 062-591-4053, 062-196-1614
AEC TRADE CENTER
Close Popup

We use cookies to give you the best online experience. By agreeing you accept the use of cookies in accordance with our cookie policy.

Close Popup
Privacy Settings saved!
Privacy Settings

When you visit any web site, it may store or retrieve information on your browser, mostly in the form of cookies. Control your personal Cookie Services here.

These cookies are necessary for the website to function and cannot be switched off in our systems.

Technical Cookies
In order to use this website we use the following technically required cookies
 • wordpress_test_cookie
 • wordpress_logged_in_
 • wordpress_sec

Decline all Services
Save
Accept all Services