Cloud Kitchen คือโมเดลร้านอาหารในยุค Next Normal

share with :

Cloud Kitchen คืออะไร มีข้อดีอย่างไร
Cloud Kitchen คืออะไร มีข้อดีอย่างไร

Cloud Kitchen คือโมเดล หรือรูปแบบของธุรกิจร้านอาหารที่กำลังได้รับความนิยมสูงมากในปัจจุบัน พูดได้ว่าธุรกิจ Cloud Kitchen หรือCloud Kitchen Model คือทางเลือกใหม่สำหรับร้านอาหารในยุค Next Normal ที่จะตอบโจทย์พฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของมนุษย์ อย่าง พฤติกรรมการเลือกรับประทานอาหารที่เปลี่ยนไป รวมถึงรูปแบบของการซื้ออาหารที่เปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ธุรกิจ Cloud Kitchen คือตัวช่วยที่ตอบโจทย์การเปลี่ยนแปลงนี้ได้อย่างตรงจุด 

ทั้งยังส่งผลให้เจ้าของร้านอาหารมองหาทางเลือกในการเสนอขายอาหารรูปแบบใหม่ นั่นก็คือ ร้านอาหารในรูปแบบ Cloud Kitchen ซึ่ง Cloud Kitchen คือรูปแบบของการขายอาหารโดยที่ไม่ต้องมีครัวในร้านอาหาร ไม่ต้องเช่าหน้าร้าน สามารถช่วยประหยัดเรื่องต้นทุนการเช่าร้านอาหารให้กับผู้ประกอบการร้านอาหาร หรือเจ้าของร้านอาหารมือใหม่ได้อย่างดี

Cloud Kitchen คืออะไร

จริง ๆ แล้ว Cloud Kitchen คือโมเดลที่ค่อนข้างใหม่สำหรับธุรกิจร้านอาหารในประเทศไทย แต่ในประเทศอื่น ๆ นั้น โมเดลนี้เป็นโมเดลที่ร้านอาหารนำมาปรับใช้กับธุรกิจร้านอาหารมานานแล้ว ซึ่งเป็นโมเดลที่ตอกย้ำว่าร้านอาหารในยุคนี้ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านเสมอไป เนื่องจากการลูกค้าหันมาใช้บริการของ Food Delivery ออนไลน์ที่เป็นตัวกลางในการซื้อขายแทน เพราะว่าเป็นบริการที่ให้ทั้งความสะดวก และรวดเร็ว  ซึ่งในบางร้านอาจมีบริการจัดส่งเอง ซึ่งโมเดลธุรกิจที่สามารถตอบโจทย์การซื้อขายจากพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของลูกค้าได้ ก็คือโมเดลธุรกิจ Cloud Kitchen, Ghost Kitchen หรือ Dark Kitchen เป็นต้น ซึ่งทั้ง 3 โมเดลนี้มีความคล้ายคลึงกัน เนื่องจากเป็นโมเดลที่สนับสนุนบริการจัดส่งอาหารถึงบ้าน ใช้เงินลงทุนเพียงเล็กน้อย และมีโอกาสได้รับผลตอบแทนสูง 

แต่ในบทความนี้จะขอเจาะลึกเกี่ยวกับ Cloud Kitchen ว่า Cloud Kitchen คืออะไร ร้านอาหารที่ทำธุรกิจ Cloud Kitchen คือร้านอาหารที่ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน ไม่ต้องมีพื้นที่สำหรับรับประทานอาหาร แต่มีครัวกลางในการทำอาหารที่อาจจะใช้ร่วมกันกับครัวอื่น ๆ ในร้านเดียวกัน และทำการจัดส่งอาหารผ่านแพลตฟอร์ม Food Delivery เหมาะกับเจ้าของร้านที่มีหน้าร้านอยู่แล้ว แต่ต้องการขยายขนาดครัว หรือเพิ่มพื้นที่สำหรับการทำครัวอื่น ๆ มากกว่าการเปิดร้านใหม่ ซึ่งโมเดลสำหรับร้านอาหารนี้สามารถช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเช่าหน้าร้าน รวมถึงค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานได้อย่างดี 

ประโยชน์ของการเลือกใช้โมเดล Cloud Kitchen  

Cloud Kitchen คือทางเลือกที่ดีสำหรับร้านอาหารในยุคนี้ เนื่องจากเป็นครัวที่ให้อิสระแก่ผู้ใช้ในการมุ่งเน้นไปที่การเตรียมอาหาร ลดความยุ่งยากในการบริหาร และลดความยุ่งยากในการขนส่ง เนื่องจากจะใช้บริการของ Food Delivery เป็นตัวกลางในการซื้อขายกับลูกค้าแทน และยังมีประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีกมากมาย 

1. ต้นทุนดำเนินการไม่สูง

ผู้ประกอบการร้านอาหารที่เพิ่งเริ่มต้น สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายของต้นทุนได้ด้วยการใช้โมเดลธุรกิจ Cloud Kitchen เนื่องจากเมื่อเปรียบเทียบร้านอาหารทั่วไปกับร้านอาหารแบบ Cloud Kitchen แล้ว Cloud Kitchen คือทางเลือกที่มีข้อได้เปรียบในการดำเนินงาน เพราะมีต้นทุนในการดำเนินการต่ำ เพราะค่าใช้จ่ายในการเช่าหน้าร้านลดน้อยลงหรือแทบไม่มีเลย ทั้งยังไม่ต้องใช้จ่ายกับการออกแบบร้านอาหาร หรือเฟอร์นิเจอร์ใด ๆ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ ภาชนะใส่อาหาร ของตกแต่ง และป้ายแบรนด์ เนื่องจากไม่มีพื้นที่สำหรับนั่งรับประทานอาหาร หากร้านอาหารมีแบรนด์ที่ตั้งไว้ล่วงหน้าแล้ว สามารถใช้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เพื่อนำเสนอแบรนด์และโปรโมทแบรนด์ได้เลย 

2. ตัวเลือกเมนูที่ยืดหยุ่น 

ในการที่เลือกใช้โมเดลร้านอาหารแบบ Cloud Kitchen เจ้าของร้านอาหาร หรือผู้ประกอบการร้านอาหารสามารถเปลี่ยนเมนูได้เร็วกว่าซึ่งแตกต่างจากร้านอาหารที่มีหน้าร้านทั่วไป เนื่องจากสามารถปรับเปลี่ยนเมนูได้ทันที ตัวอย่างเช่น หากร้านอาหารของคุณใช้วัตถุดิบในเมนูใดเมนูหนึ่งจนหมด หรือพบมีวัตถุดิบไม่เพียงพอสำหรับเมนูนั้น การสลับรายการเมนูที่พร้อมสำหรับการจัดส่งเป็นทางเลือกหนึ่งที่ทำได้ง่าย ซึ่งแพลตฟอร์ม Food Delivery สามารถช่วยให้ร้านอาหารจัดรายการที่พร้อมจัดส่ง หรือพร้อมจำหน่ายได้เพียงไม่กี่วินาที 

3. การดำเนินงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Cloud Kitchen คือโมเดลที่นิยมมากกว่าเมื่อเทียบกับร้านอาหารที่มีหน้าร้านในแง่ของประสิทธิภาพ ด้วยจุดประสงค์ของการทำร้านอาหารที่ปรับใช้ให้เหมาะกับการจัดส่งอาหารโดยเฉพาะ ตั้งแต่เครื่องมือ การดำเนินงาน ไปจนถึงพื้นที่ของ Cloud Kitchen แตกต่างกับร้านอาหารทั่วไปที่มีหน้าร้าน อย่าง ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน ร้านอาหารที่มีหน้าร้านทั่วไปจะให้บริการทั้งลูกค้าที่รับประทานในร้านและสั่งอาหารแบบ Delivery จึงทำให้มีความยุ่งยากมากกว่า เนื่องจากร้านอาหารแบบ Cloud Kitchen มุ่งเน้นไปที่รูปแบบการจัดส่งเท่านั้น จึงมีแนวโน้มที่จะมีประสิทธิภาพมากกว่า 

4. ทางเลือกในการทดลอง 

โมเดลธุรกิจ Cloud Kitchen ช่วยให้ผู้ประกอบการได้สร้างสรรค์ และทดสอบเมนูใหม่ ๆ ได้ โดยไม่ต้องเพิ่มแรงกดดันจากค่าเช่าที่สูง หรือความกดดันจากลูกค้า ซึ่งเป็นโมเดลที่สามารถทำการปรับเปลี่ยนได้ หากเมนูที่สร้างสรรค์ใหม่นั้นได้รับผลตอบรับที่น้อย ทั้งยังสามารถระบุได้ง่ายว่าเมนูไหนขายดี หรือเมนูไหนควรถูกแทนที่ด้วยเมนูใหม่

5. ลดต้นทุนแรงงาน

Cloud Kitchen คือทางเลือกที่มีข้อได้เปรียบทางด้านการเงิน นอกจากในเรื่องของต้นทุนค่าเช่าร้าน และต้นทุนในการดำเนินงานแล้ว ยังสามารถลดต้นทุนในเรื่องของค่าจ้างพนักงานได้อย่างดี เนื่องจากเป็นโมเดลธุรกิจที่ใช้เพียงพ่อครัว และพนักงานจัดส่งเท่านั้น ซึ่งร้านอาหารสามารถลดต้นทุนแรงงานได้อย่างมาก 

6. การเข้าถึงที่เพิ่มขึ้น

Cloud Kitchen ช่วยให้แบรนด์ของคุณขยายโฟกัสไปที่การส่งอาหาร และการเข้าถึงลูกค้าได้จำนวนมากขึ้น ซึ่งโมเดลนี้เป็นโมเดลที่ปรับให้เหมาะสมกับการจัดส่งโดยเฉพาะ สามารถเสริมความแข็งแกร่งให้กับร้านอาหารได้ ด้วยช่องทางการตลาดใหม่ ๆ และการเข้าถึงที่มากขึ้นจากแต่ละช่องทาง

ความแตกต่างของร้านอาหารที่มีหน้าร้านกับ Cloud Kitchen 

ร้านอาหารที่ใช้โมเดลแบบ Cloud Kitchen มาพร้อมความสะดวกสบาย ทันสมัย และการประหยัดต้นทุนที่มากกว่าร้านอาหารที่มีหน้าร้านแบบทั่วไป ต่อไปนี้คือข้อแตกต่างที่เห็นได้ชัดระหว่างร้านอาหารที่มีหน้าร้านแบบดั้งเดิม และ Cloud Kitchen

ร้านอาหารแบบดั้งเดิมต้องการเงินทุนและความยุ่งยากในการบริหารมากขึ้น

ร้านอาหารแบบดั้งเดิมมักต้องการพื้นที่รับประทานอาหาร และห้องสุขาสำหรับลูกค้าที่มารับประทานอาหารที่ร้าน ซึ่งการมีพื้นที่ที่มากขึ้น หมายถึงค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นและการบำรุงรักษาที่เพิ่มขึ้นด้วย ส่วน Cloud Kitchen คือครัวที่ใช้พื้นที่ร่วมกันกับครัวอื่น ซึ่งจะกระจายค่าใช้จ่ายขององค์ประกอบส่วนกลาง เช่น ห้องน้ำ และโถงทางเดินกับครัวผู้ใช้รายอื่น สรุปได้ว่า Cloud Kitchen ไม่ต้องการพื้นที่มากเท่ากับร้านอาหารแบบดั้งเดิม 

ครัวแบบดั้งเดิมต้องการพนักงานเพิ่มขึ้น

ร้านอาหารแบบดั้งเดิมต้องการเชฟ พนักงานเสิร์ฟ พนักงานล้างจาน หรือผู้จัดการร้านอาหาร ในขณะที่ Cloud Kitchen ต้องการเพียงพนักงานในการเตรียมอาหาร (เชฟ และพนักงานล้างจาน) ซึ่งไม่ต้องจ้างพนักงานเสิร์ฟสำหรับการเสิร์ฟอาหารที่โต๊ะของลูก

ครัวแบบดั้งเดิมมีต้นทุนการเริ่มต้นที่สูงกว่า

การเปิดร้านอาหารแบบดั้งเดิมต้องใช้เงินทุนจำนวนมาก เพื่อทุ่มเทให้กับการจ่ายเงินเดือนของพนักงาน อุปกรณ์ในครัว เฟอร์นิเจอร์ และสาธารณูปโภคอื่น ๆ ซึ่งแตกต่างจากโมเดลธุรกิจ Cloud Kitchen

Cloud Kitchen มีอัตราการทำกำไรที่สูง

อัตรากำไรคือจำนวนเงินที่ร้านอาหารได้รับเมื่อพิจารณาถึงค่าใช้จ่ายในส่วนต่าง ๆ แล้ว เช่น ค่าเช่า ค่าจ้างพนักงาน ค่าสาธารณูปโภครายเดือน และค่าบำรุงรักษาทั่วไป ร้านอาหารแบบดั้งเดิมมักจะประสบกับอัตรากำไรที่น้อยกว่า Cloud Kitchen เนื่องจากร้านอาหารแบบดั้งเดิมมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมและค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นจำนวนมาก

โดยรวมแล้วโมเดลร้านอาหาร Cloud Kitchen คือโมเดลที่มีประโยชน์ค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับร้านอาหารที่มีหน้าร้านแบบดั้งเดิม และจากการเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตของคนในปัจจุบันส่งผลให้ร้านอาหารแบบ Cloud Kitchen เหล่านี้ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น และทำให้ธุรกิจ Food Delivery มีการเพิ่มขึ้นอย่างมากใน 2-3 ปีที่ผ่านมา 

ซึ่งจากการที่โมเดลธุรกิจ Cloud Kitchen คือตัวช่วยที่โดดเด่นในเรื่องการประหยัดต้นทุนของร้านอาหารแล้ว การเลือกซื้อวัตถุดิบสำหรับร้านอาหารในราคาส่ง ที่ AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION ก็สามารถลดต้นทุนด้านวัตถุดิบได้อีกทางหนึ่ง  

แหล่งค้าส่งวัตถุดิบทุกประเภทสำหรับร้านอาหารย่านประตูน้ำ 

การรักษารสชาติอาหารให้อร่อยคงที่นั้นเกี่ยวข้องกับวัตถุดิบอาหารที่มีคุณภาพดี เพราะอาหารที่อร่อย และมีคุณภาพจะยิ่งช่วยเพิ่มยอดขายให้ร้านอาหารได้ ซึ่งหากเจ้าของร้านอาหารกำลังมองหาวัตถุดิบคุณภาพที่ ทั้งสด สะอาด และราคาเป็นมิตร ที่ AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION พร้อมตอบโจทย์ความต้องการนั้นของผู้ประกอบการร้านอาหาร ซึ่งผู้ประกอบการร้านอาหารทุกรูปแบบ รวมถึงผู้ประกอบการธุรกิจ Cloud Kitchen สามารถเดินทางมาเลือกซื้อวัตถุดิบได้ไม่ยาก เนื่องจากเป็นศูนย์ค้าส่งที่ตั้งอยู่ย่านประตูน้ำ ใจกลางกรุงเทพ สามารถสัญจรได้สะดวก หลากหลายเส้นทาง

PhenixBox มาพร้อมบริการจัดส่งวัตถุดิบถึงที่

เลือกซื้อวัตถุดิบ และสินค้าราคาส่งได้ง่ายยิ่งกว่า ด้วยการสั่งซื้อผ่านเว็บไซด์และแอปพลิเคชัน PhenixBox แพลตฟอร์มค้าส่งออนไลน์รูปแบบ Omni Channel ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการซื้อขายได้อย่างดี ผ่าน 3 ฟีเจอร์สุดพิเศษ ทั้ง 

  • Group Purchase (รวมกลุ่มกันซื้อถูกกว่า) การรวมคำสั่งซื้อของลูกค้าหลาย ๆ คนเข้าด้วยกัน เพื่อให้ได้สินค้าในราคาส่ง ตอบโจทย์ผู้ซื้อที่ไม่ต้องการซื้อสินค้าในปริมาณที่เยอะ เพราะสามารถรวมกลุ่มกับผู้ซื้อคนอื่น ๆ ได้
  • Seller Store (แหล่งรวบรวมข้อมูลผู้ขาย) 

การแสดงข้อมูลรายละเอียดขอผู้ขายที่เปิดร้านขายสินค้าบนแพลตฟอร์ม PhenixBox ซึ่งสามารถตรวจสอบความน่าเชื่อถือของร้าน และนำมาประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อสินค้าได้อย่างปลอดภัย

  • E-Catalog (แค็ตตาล็อกออนไลน์) 

แค็ตตาล็อกสินค้าออนไลน์บนแพลตฟอร์ม PhenixBox  ซึ่งสะดวกสบายอย่างมาก เพียงสแกนก็จะแสดงผลแค็ตตาล็อกเป็นไฟล์ PDF แบบอัตโนมัติ 

และฟีเจอร์อื่นๆอีกมากมายที่ตอบโจทย์การซื้อขาย สามารถสั่งซื้อได้ตลอด 24 ชม. ทั้งผ่านเว็บไซด์หรือแอปพลิเคชัน ที่ติดตั้งได้ฟรีบนระบบปฎิบัตการ iOS และ Android ซึ่ง PhenixBox พร้อมส่งวัตถุดิบ สินค้าส่งตรงถึงผู้ประกอบการแล้วทุกวัน

“ซื้อยกแพ็ค เหมายกลัง ที่ PhenixBox ตลอด 24 ชั่วโมง แหล่งค้าส่งคุณภาพ 

กับสินค้าหลากหลาย ราคาถูกโดนใจ พร้อมส่งตรงถึงบ้านคุณ”

แหล่งขายอุปกรณ์ครัวนำเข้าตรงปก ราคาต้นน้ำ

นอกจากเรื่องการเลือกซื้อวัตถุดิบอาหารแล้ว ผู้ประกอบการร้านอาหารทุกรูปแบบ รวมถึงผู้ประกอบการร้านอาหารแบบ Cloud Kitchen สามารถเดินทางมาเลือกซื้อเครื่องครัว อุปกรณ์การทำอาหารที่ตรงปกเพื่อนำไปใช้กับธุรกิจได้ที่ ‘YIWU SELECTION THAILAND SHOWCASE’ (ชั้น 1 ของศูนย์ค้าส่ง AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION) แหล่งขายสินค้านำเข้าในราคาต้นน้ำส่งตรงจากเมืองอี้อู (Yiwu) ประเทศจีน สะดวกครบทุกขั้นตอน ตั้งแต่การค้นหาสินค้าตามสเปคที่ต้องการ การสั่งซื้อสินค้า การขนส่ง รวมถึงการแปลภาษา โดยทีมงานมืออาชีพที่คอยให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการทุกขั้นตอน 

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Facebook: @Yiwuselection.th หรือ LineOA: @YiwuselectionTH

สำหรับใครที่ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือสนใจเช่าพื้นที่ในห้าง AEC TRADE CENTER – PANTIP WHOLESALE DESTINATION สามารถติดต่อได้ผ่านช่องทางต่อไปนี้

  • Website: aectradecenter-th.com
  • Facebook: @aecpantip
  • Line: @aecpantip 
  • หรือโทร. ติดต่อเช่าพื้นที่ 062-591-4053, 062-196-1614
AEC TRADE CENTER
Close Popup

We use cookies to give you the best online experience. By agreeing you accept the use of cookies in accordance with our cookie policy.

Close Popup
Privacy Settings saved!
Privacy Settings

When you visit any web site, it may store or retrieve information on your browser, mostly in the form of cookies. Control your personal Cookie Services here.

These cookies are necessary for the website to function and cannot be switched off in our systems.

Technical Cookies
In order to use this website we use the following technically required cookies
  • wordpress_test_cookie
  • wordpress_logged_in_
  • wordpress_sec

Decline all Services
Save
Accept all Services